AI của Microsoft nhầm lẫn người da màu

I_love_Phuket

Senior Member
Vừa dùng AI thay con người làm biên tập viên, trang tin MSN của Microsoft bị lên án vì nhầm lẫn giữa hai ca sĩ da màu.

Trong một bài viết nói về nạn phân biệt chủng tộc mà ca sĩ Jade Thirlwall gặp phải, trang MSN đã không sử dụng hình ảnh của Jade Thirlwall, thay vào đó là hình ảnh của ca sĩ Leigh-Anne Pinnock. Cả hai đều là những thành viên da màu trong nhóm nhạc Little Mix nổi tiếng nước Anh. Việc nhầm lẫn giữa hai thành viên da màu, trong một bài viết nói về nạn phân biệt màu da, khiến MSN bị chỉ trích.

Trong bài viết nói về Jade Thirlwall (ảnh trái), MSN đã minh hoạ bằng ảnh của Leigh-Anne Pinnock (ảnh phải. Ảnh: The Guardian

Trong bài viết nói về Jade Thirlwall (ảnh trái), MSN đã minh hoạ bằng ảnh của Leigh-Anne Pinnock (ảnh phải. Ảnh: The Guardian

"Điều tồi tệ này xảy ra với tôi và Leigh-Anne Pinnock liên tục, giống một trò đùa. Thật xúc phạm khi bạn không thể phân biệt được hai người phụ nữ da màu trong một nhóm bốn thành viên", Jade Thirlwall nói. Trong bài viết trên trang cá nhân, Jade cũng nhắn tới MSN rằng "nếu sao chép bài viết từ những kênh truyền thông khác, hãy đảm bảo rằng sử dụng đúng hình ảnh minh họa cho các thành viên trong ban nhạc".

Theo The Guardian, việc sử dụng sai hình ảnh này có thể do lỗi của trí tuệ nhân tạo. Trang MSN của Microsoft vốn không sản xuất tin bài mà thường biên tập lại bài viết từ báo khác. Hồi đầu tháng 6, trang này đã quyết định sử dụng AI thay thế biên tập viên tại một số nước.

Theo các nguồn tin, Microsoft đã sa thải khoảng 50 biên tập viên tại bộ phận Microsoft News ở Mỹ hôm 29/5 và khoảng 27 nhân viên tại MSN nước Anh.

Microsoft đang chuyển dần sang sử dụng AI thay cho con người, đồng thời khuyến khích các nhà xuất bản khác làm điều tương tự. Hãng hiện sử dụng công cụ tích hợp AI để quét nội dung, sau đó sàng lọc và xử lý trước khi đăng. Ở các bài viết cần con người can thiệp, AI cũng sẽ đề xuất hình ảnh để biên tập viên sử dụng phù hợp.

Nhiều người đã nghi ngờ việc áp dụng quá nhiều máy móc vào lĩnh vực tin tức sẽ rủi ro, như gây ra trải nghiệm không mong muốn, làm nghiêm trọng hóa các vấn đề, thậm chí có thể duyệt sót các nội dung bạo lực, tiêu cực.

Trước câu hỏi Microsoft liệu có ý định đưa biên tập viên trở lại làm việc hay không, công ty này chỉ trả lời rằng: "đã ngay lập tức giải quyết sự việc và thay thế những hình ảnh không chính xác".

 

laplace

Senior Member
Tưởng nó nhận diện là con tinh tinh như bọn google. 2 thằng ms ggl tẩy chay hơi khó nhỉ
 
Top