Ai cũng muốn nhà trọ khang trang

tuonglamphotos.com

Senior Member
https://tuoitre.vn/ai-cung-muon-nha-tro-khang-trang-20211120093913519.htm

TTO - TP.HCM sẽ kiểm tra các khu nhà trọ và có các giải pháp hỗ trợ chủ nhà trọ sửa sang nhà cho thuê. Niềm hy vọng đi cùng không ít băn khoăn từ câu chuyện từ hai phía chủ nhà và cả người thuê.

 • Ai cũng muốn nhà trọ khang trang - Ảnh 1.
  Một khu nhà trọ tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh (TP.HCM) - Ảnh: TỰ TRUNG
  Ông Lê Thanh Vũ (chủ trọ tại xã Bà Điểm, Hóc Môn):
  Nên hỗ trợ xây mới
  Chúng tôi cũng rất muốn xây dựng nhà trọ khang trang lắm chớ, nhưng cũng phải tính toán chi phí. Với các khu nhà trọ thì cũng rất khó để sửa chữa đồng bộ, chỉ có thể xem hỏng cái gì thì sửa cái đó... Sửa chữa như vậy cũng chỉ là chắp vá, còn để thực sự đáp ứng được các tiêu chuẩn nhà trọ thì chỉ có cách "đập đi xây lại".
  Theo tôi thì cách hiệu quả nhất là thành phố nên kiểm tra tất cả những khu nhà trọ tạm bợ, xuống cấp và vận động, hỗ trợ chủ trọ xây mới với các quy định ưu đãi về lãi suất, thuế. Các giai đoạn khó khăn thì cơ quan thuế cũng nên có chính sách giảm thuế, miễn thuế để hỗ trợ người cho thuê và từ đó cũng là giảm bớt chi phí lên người thuê trọ.
  Ông Nguyễn Minh H. (chủ nhà trọ phường Linh Xuân, TP Thủ Đức):

  Chúng tôi cần được hướng dẫn về thủ tục và thiết kế
  Tôi và nhiều người trong xóm xem việc xây dựng nhà trọ cho công nhân thuê là một cách làm kinh tế gia đình. Công nhân muốn có chỗ ở ổn định, sạch sẽ, thoáng đãng, giá cả phải chăng. Còn chủ nhà trọ cũng muốn có thu nhập ổn định.
  Thực tế, việc xin phép và xây dựng nhà trọ không dễ! Hơn 20 nhà trong xóm tôi, không ai xin được giấy phép xây dựng nhà trọ vì tiêu chuẩn, thủ tục, bản vẽ rắc rối. Chúng tôi phải xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, rồi sau đó mới xây ngăn thành phòng trọ nên không thể tuân thủ mật độ xây dựng, khoảng lùi... như giấy phép.
  Giấy phép xây dựng là nhà ở nên chủ nhà trọ không thể trình phương án kinh doanh khi vay ngân hàng, vì vậy phải chịu lãi suất cao theo diện vay tiêu dùng. Chi phí cao buộc lòng phải thu lại giá cao, muốn cho thuê giá mềm hơn nhưng phải tính toán tiền trả ngân hàng.
  Vì vậy, việc hỗ trợ người dân về thủ tục xin giấy phép xây dựng khu nhà trọ rất quan trọng để chúng tôi có thể xây dựng đúng quy định, hợp pháp và có thể dùng đó làm phương án kinh doanh để vay ngân hàng. Chúng tôi cần Nhà nước hỗ trợ người dân về thiết kế hay vật liệu xây dựng để có thể xây được các khu phòng trọ bảo đảm vừa độ thông thoáng vừa phòng cháy chữa cháy.
  Đợt dịch vừa qua, các chủ nhà trọ ít nhiều đều có miễn giảm tiền thuê cho người ở trọ. Sau kiểm tra, những khu trọ nào không đủ chuẩn rất cần được cho vay với lãi suất hỗ trợ. Bên cạnh vay ngân hàng, chúng tôi mong được vay vốn từ các quỹ địa phương để có thể cải tạo nhanh, không bị mất thu nhập và không phải thực hiện các thủ tục rắc rối...
  Ông Mười Hương (chủ trọ tại phường Tân Phong, quận 7):

  Lo không thể xin hỗ trợ
  Tôi xây dựng khu trọ này từ năm 2007 đến nay. Cũng như hầu hết nhà trọ quanh đây, lúc đó chúng tôi xây phòng theo nhu cầu người thuê chứ cũng không xây theo tiêu chuẩn nào. Giờ chiếu theo các quy tiêu chuẩn diện tích, tiêu chuẩn an toàn, phòng cháy chữa cháy, những khu trọ thời này đâu có đáp ứng được!
  Tôi chưa biết quy định cụ thể ra sao, nhưng nếu tiêu chuẩn mỗi người tối thiểu 5m2 thì chúng tôi không đáp ứng được để vay tiền sửa chữa. Với các khu trọ, việc sửa chữa chỉ có thể làm cuốn chiếu. Có phòng nào trống lo sửa sang phòng đó trước khi cho người mới thuê hoặc chuyển người ở phòng cần sửa sang phòng trống ở tạm để sửa chữa.
 

kobetrung8

Senior Member
Dời các ngành dùng nhiều lao động về vùng có lao động đi, loay hoay chỉnh nhưng người lao động thu nhập thấp thì tiền đâu mà ở đúng chuẩn.
 
Top