AI do Musk hậu thuẫn nguy hiểm hơn deepfake . AI có thể tự viết văn

hunggc

Member
GPT-3, công cụ tự động tạo văn bản dựa trên AI, có thể bị lợi dụng để lan truyền văn bản giả mạo, khó phân biệt trên môi trường Internet.

Năm 2017, vài tháng trước khi qua đời, thiên tài vật lý Stephen Hawking đã mô tả sự xuất hiện của AI là "điều tồi tệ nhất trong lịch sử văn minh của loài người". Chỉ ba năm sau, với sự ra đời của GPT-3, các chuyên gia cho rằng công nghệ AI này đang chứng minh lời của Hawking là đúng.

Các hệ thống AI ngày càng thông minh. Ảnh: Medium.

Các hệ thống AI ngày càng thông minh. Ảnh: Medium.

GPT-3 là mô hình ngôn ngữ sử dụng deep learning để tạo ra văn bản có độ tin cậy rất cao. Đây là công nghệ thuộc thế hệ thứ ba trong dự án GPT được phát triển bởi OpenAI - phòng nghiên cứu phi lợi nhuận đặt ở San Francisco (Mỹ), được tài trợ bởi Elon Musk, Peter Thiel và nhiều nhà đầu tư khác ở Thung lũng Silicon.

Theo công bố mới đây, GPT-3 có thể soạn thảo nội dung tự nhiên như người viết. Hệ thống này được OpenAI "học" từ cơ sở dữ liệu khổng lồ gồm hàng triệu nội dung tiếng Anh ở nhiều lĩnh vực. Khi người dùng đưa ra yêu cầu, AI sẽ lọc các nội dung liên quan, thu thập các tham số rời rạc rồi kết hợp với nhau, cuối cùng trả về văn bản hoàn thiện, phù hợp với "đề bài".

GPT (Generative Pre-training Transformer) đầu tiên ra mắt năm 2018, sử dụng mô hình ngôn ngữ tổng quát bao gồm hai mạng thần kinh tự cạnh tranh nhằm hoàn thiện lẫn nhau. Khi đó, GPT đã tự tạo ra những đoạn văn bản hoàn chỉnh. Thế hệ thứ hai, GPT-2, trình làng tháng 2/2019 có độ hoàn thiện cao hơn, đến nỗi Musk từ chối công bố vì sợ nó có thể đăng tin giả lên Internet.

GPT-3 là thế hệ thứ ba, ra mắt hồi tháng 5 vừa rồi và chính thức có mặt dưới dạng giao diện lập trình ứng dụng (API) cho các nhà phát triển cuối tháng 7. Hệ thống sử dụng cơ sở dữ liệu với 175 tỷ tham số, lớn gấp nhiều lần so với 1,5 tỷ tham số của GPT-2 và 17 tỷ tham số từ siêu máy tính chuyên về AI của Microsoft.

GPT-3 mạnh hơn 115 lần so với GPT-2, đồng nghĩa rằng nó thông minh hơn và có khả năng tạo ra văn bản không khác gì con người. Bên cạnh đó, nó còn có thể dịch thuật, trả lời câu hỏi, thực hiện các nhiệm vụ cần lý luận nhanh, điều chỉnh tên miền... với tốc độ rất cao.

"Trong lịch sử, các hệ thống mô phỏng ngôn ngữ tự nhiên vẫn thiếu sắc thái thể hiện", Carolyn Rose, Giáo sư tại Viện Công nghệ Ngôn ngữ của Đại học Carnegie Mellon, nói. "Nhưng GPT-3 có vẻ khác. Dựa trên những thử nghiệm ban đầu, GPT-3 đã 'thổi bay' các mô hình hiện có nhờ bộ cơ sở dữ liệu khổng lồ mà nó học được".

OpenAI muốn thương mại hóa GPT-3 vào cuối năm nay để xây dựng chatbot cho các hệ thống trả lời tự động. Dù vậy, không ít chuyên gia đánh giá nó có thể bị lợi dụng để thực hiện mục đích khác.

GPT-3 hiện được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Một bài báo trên MIT Technology Review mô tả hệ thống này "chất lượng đến kinh ngạc" nhưng "hoàn toàn vô tâm". Trong khi đó, David Chalmers, một triết gia người Australia, coi GPT-3 là "một trong những AI thú vị và quan trọng nhất từng được loài người tạo ra".

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng coi nó là mối đe dọa tiềm năng. "Các mô hình ngôn ngữ mạnh mẽ có thể bị lợi dụng để gây hại cho xã hội. Ví dụ, chúng tung thông tin sai lệch, tin giả, thư rác, lừa đảo, làm giả các quy trình pháp lý của chính phủ... lên Internet", một chuyên gia giải thích. Người này còn cho rằng, AI có thể soạn thảo nội dung tự nhiên như con người, đe dọa công việc của các nhà văn, nhà thơ, biên tập viên, người viết kịch bản, nhân viên dịch thuật...

Không giống video deepfake dễ bị lộ, giới chuyên gia gọi "textfake" - nội dung giả mạo do AI tạo ra dưới dạng văn bản - còn nguy hiểm hơn rất nhiều, do khó bị phát hiện giả mạo. "Bằng cách thêu dệt nên một mạng lưới thông tin giả mạo phức tạp để đánh lừa và thao túng con người, các nội dung 'textfake' có thể thay đổi suy nghĩ của chúng ta, nhấn chìm chúng ta vào một 'nồi canh' đầy thông tin sau lệch", Telegraph bình luận. "Nếu chúng kết hợp cả video, hình ảnh và âm thanh giả mạo, lòng tin vào nội dung trên Internet sẽ bị xói mòn".

Bên cạnh đó, những công cụ AI như GPT-3 cũng đặt ra thách thức mới cho các công ty truyền thông xã hội trong việc kiểm duyệt nội dung. Hiện tai, những công ty như Facebook đang ở vai trò là "nhà điều hành nền tảng", thường xuyên lập luận rằng họ không có nhiệm vụ phân biệt đúng sai, dù vẫn có đội ngũ kiểm duyệt riêng.

"Điều gì sẽ xảy ra nếu những lời nói dối được tạo ra, lan truyền và bình luận hoàn toàn bằng các thuật toán? Họ có trách nhiệm với những thứ này không?", một chuyên gia đặt câu hỏi.

Hawking từng nói trước mối đe dọa của AI, con người "cần nhận thức được những mối nguy hiểm, áp dụng các phương pháp quản lý và thực hành tốt nhất có thể, cũng như chuẩn bị trước cho những hậu quả của nó".
...

https://vnexpress.net/ai-do-musk-hau-thuan-nguy-hiem-hon-deepfake-4153172.htmlAI có thể tự viết văn

GPT-3 là công cụ tự động tạo văn bản dựa trên AI, có thể soạn thảo nội dung tự nhiên như người viết.

GPT-3 được công ty OpenAI trình làng từ tháng 5 và vừa có mặt dưới dạng giao diện lập trình ứng dụng (API) cho các nhà phát triển vào tuần trước. Tại sự kiện ra mắt, các chuyên gia và nhà phát triển đã "choáng" vì khả năng viết văn như người của phần mềm này.

AI viết chữ tự nhiên như người

Khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên của AI có thêm bước đột phá với GPT-3. Ảnh: Reuters.

GPT-3 học từ cơ sở dữ liệu khổng lồ gồm hàng triệu nội dung viết bằng tiếng Anh ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Khi đưa ra yêu cầu, AI của hệ thống sẽ lọc các nội dung liên quan, thu thập các tham số rời rạc rồi kết hợp với nhau. Kết quả trả về là một văn bản hoàn thiện, phù hợp với "đề bài".

Trước đây, một số tổ chức đã đưa công cụ viết tự động lên một số ứng dụng, như Google Smart Compose sử dụng chương trình riêng giúp người dùng tự động hoàn thành các câu trong Gmail; Associated Press cũng thử nghiệm các bài viết về tài chính hoặc báo cáo thể thao bằng AI. Tuy nhiên, hầu hết bài viết đều rắc rối, vụng về, không tự nhiên, do những hạn chế với dữ liệu cơ bản hoặc rào cản ngôn ngữ.

"Trong lịch sử, các hệ thống mô phỏng ngôn ngữ tự nhiên vẫn thiếu sắc thái thể hiện", Carolyn Rose, Giáo sư tại Viện Công nghệ Ngôn ngữ của Đại học Carnegie Mellon, nói. "Nhưng GPT-3 có vẻ khác. Dựa trên những thử nghiệm ban đầu, GPT-3 dường như đã 'thổi bay' các mô hình hiện có nhờ bộ cơ sở dữ liệu khổng lồ mà nó học được".

Theo Rose, ưu thế của GPT-3 là được sử dụng cơ sở dữ liệu với 175 tỷ tham số, lớn gấp nhiều lần so với 1,5 tỷ tham số của thế hệ trước (GPT-2) và 17 tỷ tham số từ siêu máy tính chuyên về AI của Microsoft. Điều đó nghĩa là GPT-3 thông minh hơn và có khả năng tạo ra văn bản không khác gì con người.

Một đoạn văn bản bằng tiếng Anh được tạo hoàn toàn bằng GPT-3.

Một đoạn văn bản bằng tiếng Anh được tạo bằng GPT-3.

GPT (Generative Pre-training Transformer) là mô hình tạo văn bản dựa trên AI. Hệ thống này ra mắt 2018, sử dụng mô hình ngôn ngữ tổng quát bao gồm hai mạng thần kinh tự cạnh tranh nhằm hoàn thiện lẫn nhau. Khi đó, GPT đã có thể tạo ra những đoạn văn bản hoàn chỉnh, nhưng còn "vụng về".

Thế hệ thứ hai, GPT-2, trình làng tháng 2/2019 với độ hoàn thiện cao hơn, đến nỗi Elon Musk - một trong những đồng sáng lập OpenAI - từ chối công bố vì sợ nó có thể đăng tin giả lên Internet.

GPT-3 chính là thế hệ thứ ba. Với 175 tỷ tham số, GPT-3 không chỉ soạn thảo văn bản với ngôn ngữ tự nhiên không khác gì con người, mà còn có thể dịch thuật, trả lời câu hỏi, thực hiện các nhiệm vụ cần lý luận nhanh, điều chỉnh tên miền...

Nghệ sĩ người Đức, Mario Klingemann, thử nghiệm bằng cách nhờ những người bạn viết đoạn văn dài về một chủ đề có sẵn, sau đó so sánh với nội dung do GPT-3 viết. Kết quả, Klingemann hết sức ngạc nhiên khi tác phẩm do AI viết khá "phong cách và mạch lạc".

Nhà phát triển Sharif Shameem đã ứng dụng GPT-3 để tạo ứng dụng viết mã. Chỉ cần người dùng nhập vào các yêu cầu với mô tả đơn giản, hệ thống sẽ tạo ra những dòng code phù hợp mà không cần phải tốn sức.

Xem nguồn:
Trình tạo mã của Sharif Shameem.

Tương tự, nhà phát triển Jordan Singer đã tạo ra công cụ có tên Figma bằng GPT-3, cho phép tạo ứng dụng dựa trên các mô tả của người dùng. Trong video đăng lên Twitter, Singer đã tạo một phần mềm với giao diện tương tự Instagram chỉ với khoảng 100 từ mô tả.

GPT-3 - AI khiến con người vừa mừng vừa sợFigma có thể tạo một ứng dụng bất kỳ cho smartphone chỉ bằng các mô tả ngắn.
Sự "đột phá" của GPT-3 có thể giúp công việc dễ dàng hơn, thậm chí biến nhiều công việc hiện nay trở nên lỗi thời. Do được cung cấp dưới dạng API, việc thử nghiệm GPT-3 sẽ rộng rãi hơn. Các ứng dụng dựa trên nền tảng này có thể được triển khai trên toàn cầu thay vì bị giới hạn tại Mỹ hoặc một vài khu vực nhất định.

"GPT-3 sẽ dẫn đến các cải tiến lớn về xử lý văn bản tự động. Chẳng hạn, nó có thể làm cho các công cụ chuyển văn bản thành giọng nói, như hướng dẫn bằng giọng nói của Google Maps hoặc Apple Maps, bớt khô cứng hơn", một chuyên gia nhận xét.

GPT-3 - AI khiến con người vừa mừng vừa sợMột công cụ tìm kiếm dựa trên GPT-3, cho phép người dùng hỏi câu hỏi bất kỳ, thậm chí tự giải thích các khái niệm khó hiểu.

Tuy vậy, không ít chuyên gia lo ngại GPT-3 sẽ bị sử dụng sai mục đích, như tạo tin giả, quấy rối, spam... Không những thế, họ còn lo ngại GPT-3 và các thế hệ GPT sau (nếu được tiếp tục phát triển) sẽ "cướp" việc của những người làm nội dung, chẳng hạn biên tập viên, người viết kịch bản, nhân viên dịch thuật, lập trình viên...

Công ty OpenAI được thành lập năm 2015 bởi Elon Musk, Peter Thiel, Sam Altman và một số chuyên gia công nghệ khác tại San Francisco. Công ty chủ yếu nghiên cứu các lĩnh vực thuộc AI và phát triển theo hướng mang lại lợi ích cho nhân loại. Musk rời khỏi hội đồng quản trị của OpenAI năm 2018, nhưng vẫn là nhà tài trợ...

https://vnexpress.net/ai-co-the-tu-viet-van-4134391.html
 

efucker

Đã tốn tiền
Việt Nam mua ngay và luôn đi! Để các e sv năm cuối viết luận văn cho đỡ vất vả! Tiến sĩ giáo sư có bài đăng báo đỡ tốn công sức :beauty:
 

A Hai9293

Member
Đù má đọc đến đoạn dịch thuật với tạo app, thế này thì phiên dịch với Dev ra đường hết à :eek:
 

Phucnesta

Member
Mấy thằng rapper là thích con AI này lắm, muốn diss thằng nào chỉ việc tập trung flow, lyric đã có AI lo, thích vần đôi vần 3 gì cũng cân được hết.
 

BYN

Member
Mai nay thay vì nói anh lại văn với tôi thì phải nói anh lại văn với AI à ???
 

rainnys

Junior Member
AI khi nào nó tự đưa ra yêu cầu cho nó mới sợ ... còn mấy cái này chỉ là máy học trả lời theo yêu cầu.
 

Artyom.

Member
Rồi sẽ có một ngày trên voz này chúng ta ngồi chửi nhau với AI rồ Mỹ, AI cổ nâu, AI rồ Ánh, AI rồ ngú... AI có còn tính năng log clone tự tâng bi cho AI chính ngược dòng ngược gió cân topic
Lại nhớ tới post của lão Hunterart
 
AI có biết dùng sổ hộ nghèo, dùng 3 bích không ? AI có biết xin card không ? AI có biết vừa úp mì tôm vừa cào phím dạy người giàu tiêu tiền không ? AI có đạp xe đạp chê ô tô tiền tỉ không ?
 

Proteus

Đã tốn tiền
Ai có biết giả điên, biết đa nhân cách, biết bưng bô, biết tuy ghét trung quốc, nhưng......không????
Bạn đưa dữ liệu của mấy đứa đó cho nó thì ắt nó bắt chước theo được. Level AI hiện tại được gọi là "bắt chước" con người dựa trên dữ liệu cực lớn trên internet.
 

JokerPotop

Đã tốn tiền
mấy bác cho hỏi thời đại IOT này ví dụ AI nó kiểm soát được vệ tinh rồi điều khiển cho rớt xuống trái đất hay tự phóng tên lửa có khả thi ko nhỉ.
 

Proteus

Đã tốn tiền
AI khi nào nó tự đưa ra yêu cầu cho nó mới sợ ... còn mấy cái này chỉ là máy học trả lời theo yêu cầu.
AI hiện tại đều là vậy mà, nhưng tương lai khi neuroscience hiểu được bộ não thì khi đó real AI mới có mặt được. Hiện tại AI chỉ dựa trên các mô hình toán học (chủ yếu là xác suất-thống kê) + hệ thống dữ liệu cực lớn do hệ thống internet có được để "bắt chước" lại những hành động của con người. Chưa có mô hình toán học cho việc tự nhận thức.
 
mấy bác cho hỏi thời đại IOT này ví dụ AI nó kiểm soát được vệ tinh rồi điều khiển cho rớt xuống trái đất hay tự phóng tên lửa có khả thi ko nhỉ.
lúc đó nó tự chuyển hóa, như kiểu nảy số, nghĩ tại sao phải nghe lệnh con người
 

Proteus

Đã tốn tiền
mấy bác cho hỏi thời đại IOT này ví dụ AI nó kiểm soát được vệ tinh rồi điều khiển cho rớt xuống trái đất hay tự phóng tên lửa có khả thi ko nhỉ.
Điều khiển thì được, nhưng nếu AI làm thì đằng sau sẽ có 1 người cố ý làm vậy, AI hiện tại chưa có nhận thức, nó kiểu như công cụ bảo gì làm ấy, nhưng hành động nó làm phức tạp hơn như ở trên nó viết bài báo, đoạn văn dựa trên những văn bản, tin tức trong cơ sở dữ liệu. Nó không có khả năng tự nhận thức, khi nào có giải Nobel y sinh về hiểu sự hoạt động của bộ não khi đó bắt đầu lo ngại AI có nhận thức đi là vừa.
 
Top