thảo luận Ấm lòng món bánh hỏi cháo lòng Bình Định

sankhaukich

Đã tốn tiền
Quê mẹ tôi kỳ lạ lắm, có nhiều món ăn nhưng món nào cũng gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước. Món bánh hỏi cháo lòng là một món tiêu biểu vậy. Mới nghĩ thôi cũng khiến tôi thèm thuồng cái món ăn dân dã mà thơm ngon quá đỗi.

Ấm lòng món bánh hỏi cháo lòng Bình Định - Ảnh 1.

Bánh hỏi cháo lòng ăn kèm rau sống và nước mắm chua ngọt

Người dân Bình Định quê tôi ngày xưa nuôi nhiều heo lắm. Nhà nào cũng heo đầy chuồng, nhà nào ít cũng nuôi một hai con để tết làm thịt.
Heo ngày xưa ăn cám, ăn rau lang, rau muống, được nấu cháo gạo tấm, gạo lừng cho ăn nên thịt heo thơm lắm. Heo ngày đó quý nên chỉ giỗ chạp hay tết nhất mới dám làm thịt một con. Thịt heo nuôi săn chắc, ăn ngon mà không bị quá tanh mùi thực phẩm như bây giờ.
Hồi đó người ta làm heo, tận dụng luôn cả bộ lòng không bỏ vì uổng. Heo vừa làm ra, bộ lòng được chọn chà rửa, xát muối thật kỹ, rửa sạch bằng nước lạnh ba bốn lần rồi mới bỏ chung nấu trong nồi cháo.
Khi cháo chín cũng vớt bộ lòng ra để nguội rồi xắt ăn, thơm và giòn vô cùng. Húp miếng cháo, ăn miếng lòng, chấm thêm miếng bánh hỏi thì ngon bá cháy.
Ngày nay món này lại trở thành đặc sản của quê tôi. Bạn bè tôi quen biết từ Sài Gòn đến Hà Nội hầu như ai cũng thích món này nếu đã từng được nếm thử.
Không biết từ khi nào món cháo lòng bánh hỏi Bình Định quê tôi lại trở thành món đặc sản được nhiều người yêu thích đến như vậy. Nếu bạn chưa ăn để tôi tả cho bạn nghe!
Cháo: đặc điểm của cháo lòng Bình Định là được nấu rất lỏng. Cháo khi nấu xong có màu trắng của gạo, màu vàng của nghệ chứ không đen đen do màu huyết và đặc quánh.
Không cần bỏ dầu mỡ gì, chỉ mỡ heo được tạo ra từ bộ lòng cũng đủ nhìn nồi cháo lấp lánh.
Cháo chín người ta bỏ lá hành xắt nhuyễn hoặc vài cọng lá hẹ. Vài chỗ còn cho thêm hành tím củ xắt lát phi thơm. Nhiêu đó cũng đủ thấy món cháo ngon rồi.
Lòng: thường người ta chọn bộ lòng của con heo vừa mới mổ. Bộ lòng kèm với tim, gan và cật. Tất cả rửa sạch sơ chế rồi bỏ chung vào nấu với gạo. Khi bộ lòng tim gan này vừa chín là vớt ra để nguội và xắt xắp lên dĩa.
Bánh hỏi: là loại bánh hỏi được làm đúng từ bằng bột gạo nên thơm ngon và khá dai. Bánh hỏi làm từng thớ nhỏ, mỏng vừa miệng ăn rồi trét lên đó tí dầu đã chín pha thêm hẹ loại nhỏ.

Ấm lòng món bánh hỏi cháo lòng Bình Định - Ảnh 2.

Ăn miếng lòng, chấm thêm miếng bánh hỏi thì ngon bá cháy

Quán nào bán món cháo lòng bánh hỏi ngon nhất định người chủ quán có bí quyết làm nước mắm chấm rất ngon.
Nước mắm ở quê tôi người ta làm để mặn, chỉ pha chút xíu nước ấm cho vừa đủ vị chứ không quá ngọt như các loại nước chấm trong miền Nam.
Bày tô cháo nóng hổi bên cạnh dĩa lòng thơm ngon với một dĩa bánh hỏi kèm với ít rau sống nữa là ăn ngon bá chấy.
Cháo lòng bánh hỏi Bình Định phải ăn với đủ thành phần nguyên liệu như vậy mới gọi là ngon.
Và ngon đến nỗi người ta không thể phân biệt đâu là thành phần chính, đâu là phụ. Chỉ biết là buổi tối, tầm 1-2h khuya, mấy quán cháo lòng ở ngã ba Đập Đá hay ở Bình Định đều sáng đèn và đông khách ăn.
Món cháo dễ húp, kèm với bánh hỏi thơm ngon làm người ta không lo đói. Người nào chiều chiều rảnh rỗi mà làm xị rượu Bầu Đá nhắm với dĩa lòng thì thôi khỏi nói luôn, mấy bà vợ sẽ bị ế cơm chiều.
Giờ xa quê, rong ruổi trên những chuyến xe đi từ Nam chí Bắc, sang tận Trung Quốc nhưng mỗi khi thử món cháo lòng thì không đâu sánh bằng món cháo lòng bánh hỏi Bình Định. Có dịp đi ngang nhà, tôi cũng nói mẹ mua cho bằng được món này để thưởng thức.

xem full tại: https://tuoitre.vn/am-long-mon-banh-hoi-chao-long-binh-dinh-20190730075305823.htm
 
07-3.jpg

đĩa lòng ngon phải như này chứ đĩa trên nhìn chán vậy. đĩa 10k à
 
Sài gòn chỗ nào có bán mấy thím, đợt đi ăn lần thấy ngon qua mà giờ không biết quán nào ở sg
 
Ở gần chợ Gò vấp có chỗ nào bán bánh hỏi riêng, chả riêng không mấy bác. Thèm ăn bánh hỏi với chả mà k biết chỗ nào bán
G0MaAQB.gif
 
Bánh hỏi bình định là dùng lá hẹ với mỡ hành để phết, trong bài viết có một hình là dùng lá hành. Không biết chỗ nào của bình định mà bánh hỏi dùng lá hành vậy o_O?
 
Bánh hỏi bình định là dùng lá hẹ với mỡ hành để phết, trong bài viết có một hình là dùng lá hành. Không biết chỗ nào của bình định mà bánh hỏi dùng lá hành vậy o_O?
hành chỉ ăn với cháo, chứ bánh hỏi tôi có thấy chổ lào dùng hành đâu
 
nói thật ẩm thực bình định món ăn nhiều thì cũng ko dám đem so với nơi khác nhưng mấy món ăn lặt vặt thì bao la luôn, bánh hỏi, bánh dây, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh ít, bánh đạp, bánh ướt, bánh xèo, bánh canh, bánh hồng, bánh khoai lang :D
 
Bánh hỏi bình định là dùng lá hẹ với mỡ hành để phết, trong bài viết có một hình là dùng lá hành. Không biết chỗ nào của bình định mà bánh hỏi dùng lá hành vậy o_O?
Trong sg nhé bạn, nếu chính gốc thì phải dùng hẹ
 
Back
Top