Âm nhạc của những thập niên trước hay hơn bây giờ

Chú Độ

Senior Member
Những thứ xưa cũ, được làm ra trong quá khứ dường như luôn tốt hơn và bền vững hơn so với ngày nay. Tại sao lại như vậy?

Tôi thấy nhiều nhận định cho rằng âm nhạc của những thập niên trước, những năm 80, 90 hay hơn âm nhạc ngày nay. Khi nghe những bài hát trên các trang nghe nhạc và các bảng xếp hạng hiện nay, bạn thấy rằng khá nhiều trong số chúng có chất lượng kém, đặc biệt là về nội dung. So với những bài hát của những thập niên trước thì là một trời một vực! Hoặc các đồ vật như ti vi, xe máy sản xuất trong quá khứ thường có chất lượng tốt hơn bây giờ. Những thứ xưa cũ, được làm ra trong quá khứ dường như luôn tốt hơn và bền vững hơn so với ngày nay. Tại sao lại như vậy?

Hãy xét một ví dụ cụ thể, với những con số để chúng ta có thể dễ hình dung.

Giả sử, bạn có một danh sách các bài hát với 100 bài hát hiện nay và 100 bài hát thuộc những thập niên 80, 90.

Trong 100 bài hát hiện nay, có 50 bài bạn thấy có chất lượng tốt và yêu thích, còn 50 bài bạn cho rằng có chất lượng kém. Trong khi đó, với những bài hát thuộc thập niên trước, bạn thấy thích 90 bài, và chỉ có 10 bài bạn không đánh giá cao. Như vậy, rõ ràng là các bài hát trong quá khứ có chất lượng tốt hơn, đúng không?

Am nhac cua nhung thap nien truoc hay hon bay gio anh 1

Ảnh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và em gái do gia đình cung cấp.

Nhưng hãy nhìn lại một chút. 100 bài hát trong quá khứ mà bạn có được là những bài hát vẫn đang lưu hành ở thời điểm hiện tại. Thứ mà bạn không thấy là những bài hát trong quá khứ, nhưng quá dở và không còn được lưu hành nữa! Giả sử có 100 bài hát trong quá khứ không còn được lưu hành, trong 100 bài đó, bạn chỉ thích 10 bài và không thích 90 bài còn lại. Khi đó, tỉ lệ số bài hát quá khứ mà bạn thích sẽ là 100/200 = 50%, bằng với tỉ lệ số bài hát bạn thích ở hiện tại!

Trong trường hợp này, chúng ta không thể biết về những bài hát cũ không còn được lưu hành. Vì vậy, việc so sánh chất lượng âm nhạc của hai thời kỳ chỉ dựa trên những bài hát đang lưu hành sẽ không cho chúng ta một cái nhìn đúng đắn. Do đó, tôi sẽ không thể cho bạn một kết luận chắc chắn rằng âm nhạc của thời kỳ nào là tốt hơn.
https://zingnews.vn/am-nhac-cua-nhung-thap-nien-truoc-hay-hon-bay-gio-post1340742.html
 

hippoppo

Senior Member
đúng rồi, mấy cái đĩa nhạc New Age hồi trc của mình, nghe đi nghe lại ko thấy chán, ca từ vần điệu thuộc lòng luôn, còn bây giờ... nghe tí là thôi, trôi qua ko đọng lại gì. Ôi 1 bầu trời tuổi thơ, Yanni, Secret Garden...
 

Zyuoh Eagle

Senior Member
932JtcE.gif

Ngày nay cầm mic lên hát là thành ca sỹ
932JtcE.gif

Mấy em teen teen cầm cây đàn phím vài nốt nhạc, "cover" rống vài câu ca thế là thành nghệ sỹ
H53tMOM.gif
Dạo này đang có trào lưu lôi nhạc trẻ 9x lên lại đấy cóc. Mấy bài được tôn vinh cũng toàn top tier, thống trị iTV hồi đấy thôi, còn nhiều bài bình thường hay kém thì lặn mất tăm rồi cóc ạ :boss:
 
Top