tin tức AMD: “Ryzen 5000 chạy ở 95 độ là bình thường và nằm trong thiết kế”

nguyenlx9619

Đã tốn tiền
ko hiểu sao đang chạy 5900x với nh-d15 bật pbo lên kéo đc có 4.34ghz all core. Trong khi mấy bác khác thì kéo đc 4.5 4.6 dùng nh-d15s. Mình thì dùng 4000d setup 6 quạt như sách. Ko hiểu là do đâu có khi nào là do main cùi ko các bác ?
 
ko hiểu sao đang chạy 5900x với nh-d15 bật pbo lên kéo đc có 4.34ghz all core. Trong khi mấy bác khác thì kéo đc 4.5 4.6 dùng nh-d15s. Mình thì dùng 4000d setup 6 quạt như sách. Ko hiểu là do đâu có khi nào là do main cùi ko các bác ?
Vấn đề xung boost này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chứ ko phải chỉ có tản nhiệt đâu (dưới mức max temp 90* thì yếu tố này gần như bỏ qua).

Đầu tiên và quan trọng nhất là độ ngon của CPU - cùng 1 mức Vcore thì có thể có sự khác biệt về mức xung boost có thể chạy ổn định được khác nhau (auto volt của AMD cũng tự biết tính toán cho phù hợp). Vậy nên cùng điều kiện thì CPU chất lượng binning tốt có thể boost cao hơn CPU tệ.

Tiếp đó là giới hạn điện cấp (PPT/EDC/TDC) chỉnh là rào cản để đảm bảo an toàn hệ thống cũng như khống chế mức xung boost đạt được tối đa. Bác nhìn xem khi chạy CB23 multi chẳng hạn thì mức PPT là bao nhiêu, hay mấy cái CPU PPT/EDC/TDC Limit có cái nào tới 100% chưa.

Phần mềm để test cũng có khác biệt - chủ yếu stress ăn điện càng nhiều, tới mức giới hạn điện cấp/nhiệt độ sớm thì xung boost sẽ giảm để đảm bảo an toàn. Vậy nên cùng full load CPU nhưng xung boost stress bằng CPU-Z thường cao hơn Cinebench, hay Prime95 là vậy.

Main tất nhiên cũng ảnh hưởng. Tương tự như giới hạn trên, khi nhiệt độ vrm quá cao hay hỗ trợ giới hạn điện cấp cho phép.

Ngoài ra autvolt của AMD thì tất nhiên khó có thể đạt mức tối ưu cao, nên việc người dùng tự manual volt lại tất nhiên sẽ đem lại hiệu quả cao hơn (đặc biệt khi FL all cores này). Có thể tham khảo để thấy sự khác biệt:

https://voz.vn/t/undervolt-cpu-ver-2-pbo-2-curve-optimizer.202516/

Cuối cùng thì bác có thể chờ tới 31.1 khi 1usmus ra mắt Clock Tuner Ryzen 2.0 (2.1 với patreon) hỗ trợ Ryzen 5000 để có thể dễ dàng tối ưu và đạt được hiệu quả cao hơn.

 

J to A to Y n D

Senior Member
để ý sensor của amd nhạy hơn intel. temp của amd có giao động lớn về nhiệt độ khi sử dụng. như con 3600 hay 3700 mình dùng temp giao động có khi tới 10o chỉ trong vài s. intel cách đo khác nên k thấy giao động kiểu vậy.

Đấy là do stock vcore setting của amd k set fix như intel. Vcore của amd nhảy lên xuống rất nhiều dao động 0.9-1.45 khá thất thường, set fix trong bios thì hết ngay ngon ngay nhưng mà phải tìm tòi.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top