Ấn Độ dùng đèn phân bò để tẩy chay hàng Trung Quốc

bobbychinn

Senior Member
Chú thích ảnh
Lễ hội Ánh sáng (Diwali) là một sự kiện quan trọng trong năm tại Ấn Độ. Ảnh: AP
Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết có tới 15 bang tại Ấn Độ, bao gồm Tamil Nadu, Kerala, Gujarat, Uttar Pradesh và Madhya Pradesh đồng ý tham gia vào chiến dịch này. Dự kiến 300.000 đèn diya từ phân bò sẽ được thắp sáng tại Ayodhya, bang Uttar Pradesh và 100.000 chiếc khác tương tự tại thành phố Varanasi.
Đứng đằng sau chiến dịch này là tổ chức Rashtriya Kamdhenu Aayog (RKA) vốn được thành lập từ năm 2019 để bảo vệ loài bò tại Ấn Độ. RKA kỳ vọng có thể sản xuất 330 triệu đèn dầu diya từ phân bò với mỗi chiếc có giá ở trong khảng 4-20 rupee (0,5-0,25 USD). Trong khi đó, gói 15 đèn diya điện do Trung Quốc sản xuất có giá khoảng 2 USD.
Trong những năm gần đây, đèn LED giá rẻ do Trung Quốc sản xuất đã tràn ngập thị trường Ấn Độ. Mỗi năm Ấn Độ nhập khẩu số đèn trị giá 10 tỷ rupee (134 triệu USD) từ Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Đèn diya tại Ấn Độ được sản xuất thủ công truyền thống quy mô nhỏ. Bà Meenal Singh Deo (52 tuổi) tại Dhenkanal, bang Odisha chia sẻ: “Đèn từ phân bò có giá thành rẻ và thân thiện với môi trường. Năm nay tôi sẽ không mua đèn Trung Quốc”.
Chú thích ảnh
Đèn diya từ phân bò. Ảnh: SCMP
Đèn diya vô cùng phổ biến trong Lễ hội Ánh sáng (Diwali) - sự kiện truyền thống Hindu biểu tượng cho sự chiến thắng của cái tốt trước cái xấu. Có tới 8/10 người dân tại đất nước 1,3 tỷ dân là người theo đạo Hindu.
Ngoài đèn dầu, RKA cũng giới thiệu sản phẩm như xà phòng phân bò, linh kiện sản xuất từ phân bò có thể góp phần giảm bức xạ từ điện thoại di động... Mỗi ngày tại Ấn Độ có thể thu gom tới 2 triệu tấn phân bò.

https://baotintuc.vn/chuyen-la-the-...ay-chay-hang-trung-quoc-20201110081357832.htm
 

PUang

Đã tốn tiền
Tham dự lễ hội về còn được tặng 1 bánh xà phòng phân bò nữa chứ. Thật là tuyệt vời.
 

hoang.ck

Senior Member
Nói thật là tôi vẫn phân vân là không biết những thứ này phổ biến với tầng lớp nào của Ấn ? Tôi không tin là bọn tầng lớp cao lại đi dùng mấy cái này.
 

suntouch.

Senior Member
Đúng là bọn poo in da loo. Cái cc gì cũng dính tới cứt :amazed:

Sent from IPhone 11 Pro Clock using vozFApp
 
Top