Ấn Độ: Hung thủ vụ án cưỡng hiếp và giết người 7 năm trước bị treo cổ

Gypsy Lord

Junior Member
Bốn người đàn ông đã bị treo cổ tại New Dehli, Ấn Độ sau khi bị buộc tội gây ra vụ án cưỡng hiếp và sát hại một sinh viên 23 tuổi vào năm 2012. Vụ án này đã làm rúng động thế giới về vấn nạn tội phạm tình dục tại Ấn Độ.

Các hung thủ bị kết án vào năm 2013 nhưng ba trong số bốn người này đã kháng cáo án tử hình lên Tòa Án Tối Cao Ấn Độ và xin tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind ân xá nhưng đều bị bác bỏ.

Vụ án dấy lên làn sóng phẫn nộ trên khắp Ấn Độ và thế giới, nhiều cuộc biểu tình nổ ra yêu cầu công lý được thực thi cho Nirbhaya, biệt danh có nghĩa "không sợ hãi" dành cho cô sinh viên xấu số vì theo luật Ấn Độ, nạn nhân của một số loại tội ác không được phép nêu tên.

1584672560862.png

Biểu đồ số lượng án tử hình được đưa ra ở Ấn Độ từ năm 2000 đến 2018.

Các nhà vận động kêu gọi đưa ra những đạo luật nghiêm khắc hơn cho tội quấy rối tình dục ở một đất nước mà cứ mỗi 16 phút lại có một phụ nữ bị cưỡng hiếp.

Dù các báo cáo về nạn cưỡng hiếp trở nên quá quen thuộc, việc xử lý và hành hình các tội phạm liên quan ở Ấn Độ lại rất hiếm khi xảy ra. Năm 2018, các phiên tòa đưa ra 162 án tử hình -- con số cao nhất trong hai thập kỷ trở lại đây -- dựa trên số liệu được cung cấp bởi Đại Học Luật Quốc Gia ở Dehli.

Tuy nhiên, không hề có bất kỳ cuộc hành hình nào được ghi nhận lại theo số liệu của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế. Chỉ có một số ít phạm nhân bị hành hình trong vòng 20 năm qua, bao gồm ba tên khủng bố và Dhananjoy Chatterjee, kẻ bị hành hình vào năm 2004 vì tội cưỡng hiếp và sát hại một nữ sinh. Mới đây, Tòa Án Nhân Dân Tối Cao đã chuyển một số án tử hình thành án chung thân.

Cuộc tấn công khủng khiếp

Vào khoảng 8:30 tối ngày 16 tháng 12 năm 2012, Nirbhaya và bạn trai bắt một chuyến xe buýt tư sau khi xem bộ phim "Life of Pi" ở rạp hpim Delhi.

Theo tài liệu của tòa án, trong lúc xe buýt đang di chuyển, một nhóm đàn ông đã cướp đồ đạc cá nhân của cặp đôi này và đem họ xuống cuối xe để cưỡng hiếp và hành hung Nirbhaya bằng các thanh sắt. Chúng còn lột đồ và đánh đập bạn trai của cô gái rồi khống chế anh trong lúc cưỡng hiếp cô.

Sau khi thực hiện xong hành vi đồi bại, chúng ném hai nạn nhân trong tình trạng lõa thể xuống xe và cố tình cho xe cán qua họ. Chúng dùng quần áo của nạn nhân để lau dọn xe rồi mang đi đốt và chia chác số đồ cướp được, bao gồm hai điện thoại di động, một đồng hồ đeo tay và một đôi giày.

Nirbhaya tử vong hai tuần sau khi bị tấn công ở một bệnh viện tại Singapore, cô được điều trị đặc biệt tại đây do toàn bộ cơ thể và não bộ bị tổn thương nghiêm trọng. Trước khi qua đời, cô đã báo cáo với chính quyền về vụ tấn công.

Những kẻ liên quan

Không lâu sau vụ tấn công, cảnh sát đã bắt được sáu nghi can, chúng có quen biết nhau trước khi vụ án xảy ra.

Tên lớn tuổi nhất là một tài xế xe buýt 34 tuổi tên Ram Singh, theo tài liệu của tòa án, "lộ trình" của hắn thường xuyên đi qua địa điểm xảy ra vụ án.

Hắn bị cáo buộc tội cưỡng hiếp và giết người nhưng chưa bao giờ bị kết tội vì đã tự sát trong tù trước khi phiên tòa bắt đầu. Gia đình hắn cho rằng Ram bị sát hại.

Tên trẻ tuổi nhất mới chỉ 17 tuổi và thời điểm vụ án xảy ra nên không được nêu tên, hắn bị phạt ba năm trong một trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên và được thả vào năm 2015.

Bốn tên con lại có độ tuổi từ 19 đến 28 vào thời điểm gây án bị kết án tử hình chưa đầy một săm sau đó. Trong đó có Askhay Thakur làm nghề lau dọn xe buýt, Vinay Sharma làm hướng dẫn phòng gym bán thời gian, Pawan Gupta buôn bán trái cây và Mukesh Singh, em trai của Ram Singh.

Trong một cuộc phỏng vấn của BBC năm 2015, Mukesh Singh nói rằng: "Một cô gái đàng hoàng sẽ không lang thang ngoài đường lúc 9 giờ tối. Phụ nữ phải chịu trách nhiệm nhiều hơn đàn ông khi bị cưỡng hiếp."

Cái nhìn rộng hơn về nạn cưỡng hiếp

Chỉ trong năm 2018, có đến hơn 33,000 vụ cưỡng hiếp được ghi nhận lại -- trung bình có 91 vụ mỗi ngày, theo số liệu của Cục Hồ Sơ Tội Phạm Quốc Gia Ấn Độ. Số lượng các vụ hiếp dâm ghi nhận được tăng lên rất nhiều từ năm 2012, có thể vì cộng đồng có đã một cái nhìn nghiêm túc hơn về vấn đề ngày.

Các đạo luật được thiết lập lại với các hình thức xử phạt nghiêm khắc hơn cho tội cưỡng hiếp sau cái chết của Nirbhaya. Quy trình xét xử cũng được đẩy nhanh để giúp hồ sơ các vụ án cưỡng hiếp được chuyển giao nhanh hơn. Định nghĩa về cưỡng hiếp được mở rộng thêm bao gồm việc giao cấu thông qua đường hậu môn và miệng. Chính phủ cũng loại bỏ hủ tục "hai ngón tay" kiểm tra màng trinh của phụ nữ xem họ có quan hệ tình dục trước đó không.

Chính quyền cũng cập nhật thêm luật về việc tử hình những tội phạm cưỡng hiếp tái phạm nhiều lần. Trước đó, hình phạt cao nhất cho tội cưỡng hiếp là chung thân. Năm 2018, luật được siết chặt hơn, cho phép tử hình tội phạm cưỡng hiếp nạn nhân là những bé gái dưới 12 tuổi.

Các chuyên gia cho rằng sự phẫn nộ sau cái chết của Nirbhaya đã góp phần loại bỏ thói quen lảng tránh khi nói về cưỡng hiếp. Dù vậy cơn khủng hoảng về nạn cưỡng hiếp vẫn chưa chấm dứt.

Những vụ cưỡng hiếp tai tiếng vẫn tiếp tục lên trang đầu của ác mặt báo. Năm ngoái, bốn người thú nhận đã tham gia vào một cuộc cưỡng hiếp tập thể một phụ nữ 27 tuổi rồi thiêu sống nạn nhân. Chúng đã bị cảnh sát bắt chết sau khi cố gắng cướp súng của cảnh sát để trốn thoát trên đường đến hiện trường vụ án.

Nguồn: CNN
Người dịch: Gypsy Lord VOZ
 
Top