Ấn Độ phát hiện 12.200 biến thể virus corona, biến thể Delta lây nhanh 'choáng váng'

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/an-do-phat-hien-...a-lay-nhanh-choang-vang-20210604180904972.htm

TTO - Nghiên cứu của Hiệp hội gene SARS-CoV-2 Ấn Độ (Insacog) cho thấy biến thể Delta của virus corona chủng mới đã lấn át hơn 12.200 biến thể khác và khiến Ấn Độ vỡ trận trong đợt dịch thứ hai.

Ấn Độ phát hiện 12.200 biến thể virus corona, biến thể Delta lây nhanh choáng váng - Ảnh 1.

Bộ Y tế Ấn Độ ngày 4-6 ghi nhận 132.364 ca nhiễm COVID-19 mới và 2.713 ca tử vong trong vòng 24 giờ qua. Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 1 tháng qua - Ảnh: REUTERS

Theo nghiên cứu của Insacog và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quốc gia Ấn Độ, biến thể Delta (B.1.617.2) có khả năng lây lan nhanh hơn 50% so với biến thể Alpha (B.1.1.7, được phát hiện lần đầu tại Anh).

Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ các ca mắc biến thể B.1.617 nói chung tăng từ mức dưới 5% trong tháng 1 năm nay lên khoảng 10% vào tháng 3.

Số ca mắc biến thể Delta và Kappa (B.1.617.1) sau đó vượt tỉ lệ các ca nhiễm biến thể Alpha, và tăng vọt lên khoảng 60% trong tổng số các mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính.

Biến thể Delta và Kappa là một nhánh của biến thể B.1.617 ghi nhận lần đầu tiên tại Ấn Độ. Thông qua việc giải trình tự bộ gene, các nhà khoa học cho biết có hơn 12.200 biến thể SARS-CoV-2 "đáng quan tâm" ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, sự hiện diện của các biến thể này là rất nhỏ so với biến thể Delta, Đài NDTV trích dẫn nghiên cứu cho biết. Biến thể Delta có mặt ở tất cả các bang bị ảnh hưởng nặng trong đợt dịch vừa qua như Andhra Pradesh, Gujarat, Maharashtra, Odisha, Telangan và Delhi.

Theo nhóm nghiên cứu, không nên chủ quan với biến thể Delta, kể cả khi đã được tiêm 1 liều vắc xin hoặc từng nhiễm COVID-19 và hồi phục.

"Những điều này không thể ngăn cản đà lây lan của biến thể Delta, như đã thấy ở vùng Delhi. Do đó cần phải có phản ứng mạnh mẽ toàn cầu mới mong chặn đứng được nó", các nhà khoa học Ấn Độ kêu gọi trong thông cáo ngày 4-6.

Do nghiên cứu của Insacog vẫn đang được tiến hành, nên không loại trừ số lượng biến thể tại Ấn Độ sẽ còn tăng trong vài tuần tới. Tổ chức Y tế thế giới khẳng định việc xuất hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2 là điều bình thường trong vòng đời của virus.

...
 

BYN

Senior Member
Hơn 12 ngàn 200 biến thể :surrender: Thôi thì chơi lớn một lần với tàu khựa đi chứ còn chờ gì nữa ấn ơi,lùa quân qua xúc thôi.
 

dogamer01

Senior Member
Bọn Ấn khoẻ thế mà chịu được đến 12k biến thể, không biết 12k biến thể này mà lọt hết ra ngoài thì hậu quả sẽ ntn nhỉ, bọn sản xuất vaccine dùng mARN với bọn khác cũng cần thời gian update chứ, update 12k mẫu thì :burn_joss_stick:
 

MUforever8

Senior Member
nếu hết năm nay mà tình hình vắc xin thế giới ko khả quan, tôi cá chắc chắn sẽ có 1 biến thể đủ mạnh để vô hiệu hóa phần lớn tác dụng của vắc xin. Mỗi lần có biến thể mới sức mạnh của nó thường tăng lên 50-100% như thực tế vừa rồi chứng minh, trong khi vắc xin thì đứng yên tại chỗ, nghiên cứu vắc xin mới có ẩu đến mấy cũng lại mất 1 năm, mà 1 năm đó mới chỉ là các nc giàu đc hưởng
 
Top