Ấn Độ tăng vọt ca nấm đen giữa dịch Covid-19, Mỹ cấp tập cung cấp thuốc

nickrenho2390

Senior Member

Các công ty dược Mỹ gửi hàng trăm nghìn liều thuốc đặc trị nấm đen sang Ấn Độ, trong bối cảnh quốc gia Nam Á đang chiến đấu căng thẳng với dịch nấm đen, mầm bệnh có tỷ lệ tử vong lên tới 50%.​

Ấn Độ tăng vọt ca nấm đen giữa dịch Covid-19, Mỹ cấp tập cung cấp thuốc - 1


Nhấn để phóng to ảnh
Bác sĩ Ấn Độ thăm khám bệnh nhân mắc nấm đen (Ảnh: AFP).
Trong khi làn sóng lây nhiễm Covid-19 có dấu hiệu hạ nhiệt, Ấn Độ tiếp tục đối mặt với hiểm họa nấm đen, khi nước này đã ghi nhận tổng cộng 12.000 ca bệnh cho tới thời điểm hiện tại. Nhiều bang ở Ấn Độ đã tuyên bố đây là bệnh dịch.

Nấm đen là nhiễm trùng gây ra bởi một loại nấm thuộc nhóm Mucorales, thường ảnh hưởng đến bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu. Các bác sĩ cho biết "nấm đen" thông thường có tỉ lệ tử vong trung bình là 50%, và nó có thể bị kích hoạt phát triển sau khi người bệnh dùng steroid, một phương pháp chữa trị phổ biến với các bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch.

Thông thường nấm đen là một loại nhiễm trùng hiếm gặp, nhưng dịch Covid-19 bị cho là đã châm ngòi cho số ca bệnh tăng vọt gần đây. Trong hàng nghìn ca nấm đen ở Ấn Độ ghi nhận trong vài tháng qua, đa số người bệnh là người đã khỏi hoặc đang được điều trị Covid-19. Những người bệnh nặng đi khám quá muộn đã phải làm phẫu thuật bỏ mắt, cắt xương hàm để ngăn nhiễm trùng lan lên não gây tử vong.

AmBisome là thuốc duy nhất có thể dùng để trị liệu nấm đen. Theo phác đồ điều trị thông thường, một bệnh nhân nấm đen sẽ cần 5-7 liều AmBisome mỗi ngày trong vòng 42 ngày. Trung bình, mỗi bệnh nhân cần khoảng 250 liều AmBisome trong toàn bộ quá trình điều trị.

Với 12.000 bệnh nhân hiện tại, Ấn Độ cần trung bình 72.000 liều AmBisome/ngày và lượng thuốc dự trữ của nước này gần như đã cạn kiệt.

Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đã chỉ đạo các quan chức ngoại giao phải tìm cách nhập AmBisome từ mọi nguồn trên thế giới nhằm đối phó với số ca mắc bệnh nấm đen ở nước này đang tăng vọt một cách nguy hiểm.

Giữa lúc đó, Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ Taranjit Singh Sandhu ngày 30/5 thông báo rằng, một lô thuốc AmBisome đã được các công ty dược phẩm Mỹ như Gilead Sciences và Mylan gửi tới Ấn Độ. Tổng cộng, phía doanh nghiệp Mỹ hiện đã cung cấp cho Ấn Độ 200.000 liều AmBisome và con số này dự kiến tiếp tục tăng lên. Riêng Gilead dự kiến sẽ giao cho Ấn Độ khoảng 1 triệu liều.

https://dantri.com.vn/the-gioi/an-d...-cap-tap-cung-cap-thuoc-20210531071544192.htm
 
Top