An Giang lên kế hoạch đón 1.200 học sinh Việt kiều Campuchia về nhập học

Tỉnh An Giang đang lên kế hoạch đón hơn 1.200 học sinh Việt kiều đang 'mắc kẹt' tại Campuchia sang Việt Nam để các em sớm trở lại trường trong năm học 2020-2021. Các học sinh này sẽ được cách ly theo quy định.
[IMG alt="Phụ huynh người Việt từ Campuchia đưa con sang H.An Phú, tỉnh An Giang để đi học

/// Trần Ngọc"]https://image.thanhnien.vn/660/uploaded/thuantp/2020_08_25/ag2_wohz.jpg[/IMG]Phụ huynh người Việt từ Campuchia đưa con sang H.An Phú, tỉnh An Giang để đi học
TRẦN NGỌC

Hơn 1.100 học sinh Việt kiều ở lại lớp vì dịch Covid-19


Thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh An Giang, toàn tỉnh có hơn 1.220 học sinh Việt kiều từ Campuchia sang học từ cấp mầm non đến THPT, nhiều nhất là địa bàn H.An Phú với hơn 1.160 em.
An Giang lên kế hoạch đón 1.200 học sinh Việt kiều Campuchia về nhập học  - ảnh 1

Theo ông Võ Hoàng Lâm, Trưởng phòng GD-ĐT H.An Phú, tính từ cấp mầm non đến THCS trong năm học 2019-2020 toàn huyện hơn 1.160 học sinh Việt kiều Campuchia theo học ở các trường học trên địa bàn. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên các học sinh Việt kiều ở Campuchia không sang huyện học được. Theo quy chế, các học sinh đã nghỉ học suốt học kỳ 2, quá số ngày quy định nên phải ở lại lớp.
Ông Võ Hoàng Lâm nói: “Toàn bộ các học sinh Việt kiều nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19 phải lưu ban vì quy chế quy định. Nếu không có giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện cho các em đi học lại thì các em có nguy cơ sẽ tiếp tục lưu ban, bỏ học là rất cao”.
Theo ông Lâm, vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên tuyến biên giới qua địa bàn H.An Phú có hàng trăm gia đình người Việt làm ăn, sinh sống ở Campuchia. Đa số các gia đình người Việt đều muốn hướng về nguồn cội nên cho con em về Việt Nam để học tiếng mẹ đẻ. Nhiều năm qua, ngành giáo dục tỉnh An Giang và H.An Phú luôn tạo điều kiện cho học sinh Việt kiều học tập như trẻ em người bản địa...
Nỗ lực đưa học sinh quay lại trường
Để các học sinh Việt kiều ở Campuchia có thể theo kịp chương trình học của năm học mới, ngày 24.8, Giám đốc Sở GD-ĐT An Giang Trần Thị Ngọc Diễm đã ký quyết định 2183-KH/SGDĐT ban hành kế hoạch về huy động học sinh bên kia biên giới Campuchia chuẩn bị năm học 2020-2021.
An Giang lên kế hoạch đón 1.200 học sinh Việt kiều Campuchia về nhập học  - ảnh 2

Điểm Trường tiểu học B Khánh An, H.An Phú, tỉnh An Giang - nơi có hàng trăm học sinh Việt kiều từ Campuchia sang học
ẢNH: TRẦN NGỌC
Theo đó, tỉnh An Giang sẽ tổ chức 3 đợt đón hơn 1.200 học sinh Việt kiều sang tỉnh học cho kịp khung thời gian năm học 2020-2021. Các em khi qua biên giới Việt Nam sẽ được tổ chức cách ly tối thiểu 28 ngày. Bao gồm cách ly tập trung 14 ngày và theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo quy định. Sau khi hoàn thành cách ly, các học sinh Việt kiều sẽ được đến trường học tập bình thường.
Cụ thể, trong đợt 1 tỉnh An Giang sẽ đón 427 học sinh. Bao gồm 262 học sinh tiểu học, 133 học sinh cấp THCS và 32 học sinh cấp THPT có hộ khẩu và chỗ ở tại Việt Nam, nhưng qua Campuchia trước dịch Covid-19 cùng người thân và bị "kẹt" bên đó. Các học sinh này có đăng ký trở về Việt Nam và thực hiện cách ly y tế theo quy định trước khi nhập học.
Sau khi các học sinh đợt 1 hoàn thành cách ly tập trung, An Giang sẽ đón khoảng 200 học sinh có hộ khẩu Việt Nam, nhưng không có chỗ ở tại Việt Nam về cách ly và tổ chức cho các em trở lại trường học. Đợt thứ 3, khi có chủ trương mở cửa biên giới, tỉnh An Giang sẽ đón trên 600 học sinh không có hộ khẩu và nhà ở tại Việt Nam nhưng qua lại biên giới đi học hằng ngày.
Sở GD-ĐT An Giang thông tin, tùy theo thời gian, điều kiện cụ thể khi các học sinh Việt kiều sang Việt Nam học tập sẽ được Sở và các phòng giáo dục trên địa bàn tổ chức điều chỉnh kế hoạch dạy học ở các trường theo hướng giảm tải phù hợp với tình hình thực tế của từng nhóm học sinh. Việc điều chỉnh này đảm bảo kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của các em phù hợp với chuẩn kiến thức, kỹ năng của từng lớp, cấp học.
Ông Võ Hoàng Lâm, Trưởng phòng GD-ĐT H.An Phú, cho biết đây là quyết định rất cần thiết. Các ngành, các cấp của huyện và tỉnh đã bàn bạc, xử lý việc đón học sinh Việt kiều trên các nguyên tắc đảm bảo an toàn theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của ngành y tế.
An Giang lên kế hoạch đón 1.200 học sinh Việt kiều Campuchia về nhập học  - ảnh 3

Các Trung tâm học tập cộng đồng ở các xã ven biên giới của H.An Phú, tỉnh An Giang sẽ được trưng dụng để cách ly tập trung học sinh Việt kiều sang huyện nhập học năm học 2020-2021
ẢNH TRẦN NGỌC
Ông Võ Hoàng Lâm cho hay, để chuẩn bị kế hoạch cho các học sinh Việt kiều thoát khỏi nguy cơ tiếp tục bị ở lại lớp trong năm học 2020-2021, đầu tháng 8.2020, Phòng GD-ĐT H.An Phú đã chỉ đạo các trường có học sinh Việt kiều chủ động điện thoại liên lạc với các phụ huynh để nắm tình hình và lập danh sách cụ thể từng nhóm hoàn cảnh để có biện pháp tổ chức cho các em có thể sang Việt Nam học. Huyện sẽ tiếp nhận khi phụ huynh học sinh cam kết thực hiện đúng quy định cách ly trước khi nhập học; chấp nhận ở lại Việt Nam cho đến khi hết dịch và có nhà người thân ở an toàn, lâu dài.
Theo ông Lâm, trên địa bàn H.An Phú có hơn 800 học sinh Việt kiều học cấp tiểu học nên địa phương lên phương án có phụ huynh hoặc người giám hộ của các em đi cùng sang nhập học. Theo đó, các trung tâm học tập cộng đồng ở các xã ven biên giới của H.An Phú sẽ được chọn làm điểm tiếp nhận, cách ly các học sinh Việt kiều từ Campuchia sang nhập học.
Theo thông tin từ Phòng GD-ĐT H.An Phú, đến nay toàn huyện đã có hơn 100 học sinh Việt kiều từ Campuchia sang để chuẩn bị năm học mới 2020-2021. Hiện các học sinh này đang được cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

https://thanhnien.vn/giao-duc/an-gi...-viet-kieu-campuchia-ve-nhap-hoc-1270804.html
 
Top