Ăn phở Việt giữa trời Âu: Quán nào Tây đông thì đừng vào!

Cryolite.

Member
https://tuoitre.vn/an-pho-viet-giua-troi-au-quan-nao-tay-dong-thi-dung-vao-20201102154643312.htm

TTO - Quận 13 của thủ đô Paris (Pháp) có trên dưới 100 nhà hàng Việt, đều có bán phở, dù giá 10 euro/tô . Ở Marseille ăn xong mới biết ông chủ người Tàu. Qua Barcelona, Praha... tìm đâu ra phở ngon? Bí quyết: Quán nào Tây đông thì đừng vào.

Ăn phở Việt giữa trời Âu: Quán nào Tây đông thì đừng vào! - Ảnh 1.

Phở VIệt ăn ở nhà người Việt tại Paris - Ảnh: VÂN THANH

Tháng 10 năm 2018 tôi đến thủ đô Paris (Pháp) để tu nghiệp trong 1 năm. Ngoài thời gian làm việc tôi cũng tranh thủ tìm hiểu văn hóa ẩm thực của nước Pháp cùng vài quốc gia lân cận. Nhưng cái tôi mong tìm nhất không phải là thứ hương xa lạ lẫm nào mà chính là Phở - quốc hồn quốc túy của người Việt!

Thế là tôi cùng anh bạn "đồng chí hướng" đang theo học ngành kiến trúc hoạch định hành trình đi tìm phở Việt nơi trời Âu!

Tất nhiên trước hết là Paris. Phở Paris rất ngon! Chỉ tính quận 13, phải có trên dưới 100 nhà hàng Việt, nào cũng có bán Phở. Quán nấu phở vị Nam, có quán phục vụ phở Bắc, nấu đúng trường phái, không pha trộn ; thực khách thoải mái chọn lựa theo sở thích.

Có lẽ do mặt bằng Paris đắt đỏ nên đa số quán phở đều chật hẹp, bàn ghế kê sát rạt ra cả vỉa hè. Mùa đông thì tuyệt vời ăn tô phở ấm cả lòng, còn mùa hè thì... lòng thòng mồ hôi! Nhưng chuyện nóng lạnh không phải là vấn đề, ngại là ở cái giá 10 euro/tô đủ khiến bọn du học sinh chúng tôi... nhịn thèm!

Được dịp ghé thành phố biển Marseille, chúng tôi tìm đến một quán Việt nằm ngay khu Vieux – port (cảng cũ) sầm uất. Vào quán mới biết là chủ người Tàu rặt, không ai trong quán nói tiếng Việt, tô phở đem ra có cả hành phi, ăn kèm rau xà lách !? Ăn phở mà cứ ngỡ… mì tàu Chợ Lớn!

Sang Barcelona, chúng tôi quyết định thử một quán Việt được đánh giá 5 sao trên TripAdvisor ngay trung tâm thành phố. Quán ăn được trang trí rất đẹp đậm chất Việt Nam: trên tường huy hiệu Hội sinh viên Việt Nam xen kẽ những ngôi sao vàng, bàn ăn phủ bằng bao "cám Con Cò". Phần nhìn đầy ấn tượng nhưng đến phần nếm thì hụt hẫng vô cùng.

Ăn phở Việt giữa trời Âu: Quán nào Tây đông thì đừng vào! - Ảnh 2.

Phở ở Barcelona, Tây Ban Nha

Thịt bò chỉ có vài miếng nạm xắt dầy và dai (khác hẳn với tô phở nhiều sự lựa chọn tái, nạm, gầu, gân, viên và cả xương bò, lòng bò ở Paris), vị phở thì lạt lẽo, rau mùi không có quế, ngò gai mà chỉ có bạc hà và ngò rí!? Phục vụ quán là dân bản địa, bếp được thiết kế kín nên chúng tôi không quan sát được đầu bếp và chủ quán có phải là người Việt không.

Rồi hành trình tìm phở Việt cũng được vớt vát bằng tô Phở Praha. Đến chợ Sapa vào ngày thời tiết âm 3 độ C. Sau khi « khai vị » ở quán Bún Ngan - Bún Chả nổi tiếng nhất khu chợ, chúng tôi liền vào ngay quán phở Nam Định để bổ sung vào "bộ sưu tập" phở Việt trời Âu.

Húp một muỗng nước dùng trong veo, ngọt thanh ngọt bùi mùi xương hầm như hâm nóng từng thớ thịt chống cái lạnh âm độ xứ Đông Âu. Đúng là: phở Việt chỉ ngon ở nơi có cộng đồng người Việt.

Ăn phở Việt giữa trời Âu: Quán nào Tây đông thì đừng vào! - Ảnh 3.

Ăn phở ở Chợ Sapa - Praha - Cộng hòa Séc

Đánh giá một món ăn ngon hay dở là một nhận định rất chủ quan. Thật ra phở Việt nơi trời Âu khác nhau ở đối tượng thực khách. Nhiều quán phở hướng đến khách da trắng thì rõ ràng không hợp với khách Việt. Chúng tôi hay mách nhau rằng, quán nào là Tây ăn đông thì đừng vào, xem đánh giá trên TripAdvisor nên tìm hiểu cả "chủng tộc" của người viết bình luận.

Những tô phở tiếp theo mà chúng tôi thưởng thức cũng ở trời Tây nhưng thuần Việt vì từ công đoạn đi chợ đến nấu, ăn đều ở tại nhà người Việt.

Tất nhiên chỉ « amateur », cái chính là đúng mùi vị. Tôi ngỡ ra một điều là nếu so với người Việt trong nước thì có lẽ cộng đồng người Việt ở hải ngoại biết nấu phở nhiều hơn. "Tài năng" đó có lẽ từ "thiếu thốn" mà ra.

Như anh bạn đồng hành với tôi vốn mang "đạo phở", ngày từ Việt Nam sang chưa biết nấu nồi cơm giờ cũng ngấp nghé… Hoa hồi vàng ! Tôi may mắn được thưởng thức nhiều hương vị phở của bà con Việt kiều trên đất Pháp, trong đó, có cả những đầu bếp trẻ gốc Việt thế hệ 8x, 9x.

Thật lòng mà nói đôi khi thưởng thức tô phở ấm áp đậm tình gia đình, dân tộc nơi xứ người mà quên cả hương vị, chỉ biết phở đã làm tròn vai trò kết nối tình thân !

Tóm lại tôi thấy phở ở Paris ngon do nguyên liệu chính là xương, thịt bò ngon, rẻ, phong phú. Cái thiếu chính là các loại rau mùi như quế, ngò gai, rau om. Vì vậy mà lần nào cậu tôi về Việt Nam trở qua cũng mang các loại rau mùi đó, rồi nấu phở đãi mọi người. Ai ăn cũng tấm tắc khen "ngon hơn mọi khi" nhưng ít ai biết "bí quyết" ở chỗ… rau mùi.

Nhân đây tôi cũng góp ý với các quán phở trong nước nên sử dụng các loại rau sạch, vun trồng truyền thống mùi vị sẽ đậm đà, ngon hơn. Cá nhân tôi nghĩ tô phở ngon trước hết phải là sự cộng hưởng của nước dùng với các loại rau mùi. Nên dù ai khen phở ở Mỹ, Pháp ngon nhưng với tôi vẫn chưa đủ. Có chăng chỉ ngon ở phần "xác" chứ phần "hồn" thì có lẽ chỉ có ở cái nơi sản sinh ra nó mà thôi!

...
 

Really nigga?

Senior Member
Mình ở "trời âu" đây, bài viết tào lao.

Ở bên này được cái rau, thịt ăn không lo ngai ngái về chất lượng, chứ ngon thì không bao giờ bằng ở VN, đơn giản là người nấu làm sao đa dạng bằng ở VN được...

Bát phở ngon nhất tôi từng ăn (nếu không kể tôi tự làm) là ở Mỹ. Chủ là người nam (tôi người HN), tuy nhiên nước dùng không bỏ đường. Có các món ăn kèm của người Nam (giá, tương đen, hành tây, bò viên các kiểu), nhưng tôi không bỏ vào thôi. Nước dùng quán đó đậm và thơm hơn hẳn cá quán ở VN, và nấu bằng bò mỹ cũng mềm và thơm hơn bò ta. Mỗi tội không có quẩy chứ không là hoàn hảo rồi.

Ở VN từ lâu lắm rồi tôi đã không thấy còn phở chất lượng, kể cả ở những quán bán đắt. Nước phở chuẩn phải có màu hổ phách, dậy mùi hồi quế thảo quả, và phải trong vắt, không có váng có cặn. Chỉ riêng tiêu chuẩn về nước thôi tôi đi suốt vẫn chưa thấy quán nào đặt được trong vòng 10-15 năm gần đây.
 

phongkiem221

Senior Member
Bát phở ngon nhất tôi từng ăn (nếu không kể tôi tự làm) là ở Mỹ. Chủ là người nam (tôi người HN), tuy nhiên nước dùng không bỏ đường. Có các món ăn kèm của người Nam (giá, tương đen, hành tây, bò viên các kiểu), nhưng tôi không bỏ vào thôi. Nước dùng quán đó đậm và thơm hơn hẳn cá quán ở VN, và nấu bằng bò mỹ cũng mềm và thơm hơn bò ta. Mỗi tội không có quẩy chứ không là hoàn hảo rồi.

Ở VN từ lâu lắm rồi tôi đã không thấy còn phở chất lượng, kể cả ở những quán bán đắt. Nước phở chuẩn phải có màu hổ phách, dậy mùi hồi quế thảo quả, và phải trong vắt, không có váng có cặn. Chỉ riêng tiêu chuẩn về nước thôi tôi đi suốt vẫn chưa thấy quán nào đặt được trong vòng 10-15 năm gần đây.
Really nigga .:angry:
 

lisatthu35

Senior Member
Bát phở ngon nhất tôi từng ăn (nếu không kể tôi tự làm) là ở Mỹ. Chủ là người nam (tôi người HN), tuy nhiên nước dùng không bỏ đường. Có các món ăn kèm của người Nam (giá, tương đen, hành tây, bò viên các kiểu), nhưng tôi không bỏ vào thôi. Nước dùng quán đó đậm và thơm hơn hẳn cá quán ở VN, và nấu bằng bò mỹ cũng mềm và thơm hơn bò ta. Mỗi tội không có quẩy chứ không là hoàn hảo rồi.

Ở VN từ lâu lắm rồi tôi đã không thấy còn phở chất lượng, kể cả ở những quán bán đắt. Nước phở chuẩn phải có màu hổ phách, dậy mùi hồi quế thảo quả, và phải trong vắt, không có váng có cặn. Chỉ riêng tiêu chuẩn về nước thôi tôi đi suốt vẫn chưa thấy quán nào đặt được trong vòng 10-15 năm gần đây.
mỗi vùng mỗi người có sở thích khác nhau , anh người HN anh thích phở phải dậy mùi hồi quế thảo , tôi người miền trong tôi thích ăn phở không có mùi hồi quế , nước dùng ninh từ xương gà không hôi mùi bò ...
 

rockboyc10

Senior Member
Một buổi sáng đẹp là sáng sớm chạy bộ. Tắm rửa thay đồ làm 1 tô phở, 1 trứng trần, 1 tái thêm, 1 nạm thêm. Thêm vài cộng ngò, 1 vài cộng rau thơm.
Ăn xong đi bộ lửng thửng ngồi nhâm nhi caffe nhìn xe đi lại, hút điếu thuốc.
Phê tận óc.
Có điều. Giờ ko có thời gian cho những thú vui xa xỉ đó nữa.
Sáng nấu ăn cho vợ, đút cháo cho con. Xách xe đi làm. Làm xong lại về nhà nấu cơm rửa chén lau nhà giặt đồ. Haiz
Nhưng mà hạnh phúc theo kiểu khác.
 

Anduril

Senior Member
Bát phở ngon nhất tôi từng ăn (nếu không kể tôi tự làm) là ở Mỹ. Chủ là người nam (tôi người HN), tuy nhiên nước dùng không bỏ đường. Có các món ăn kèm của người Nam (giá, tương đen, hành tây, bò viên các kiểu), nhưng tôi không bỏ vào thôi. Nước dùng quán đó đậm và thơm hơn hẳn cá quán ở VN, và nấu bằng bò mỹ cũng mềm và thơm hơn bò ta. Mỗi tội không có quẩy chứ không là hoàn hảo rồi.

Ở VN từ lâu lắm rồi tôi đã không thấy còn phở chất lượng, kể cả ở những quán bán đắt. Nước phở chuẩn phải có màu hổ phách, dậy mùi hồi quế thảo quả, và phải trong vắt, không có váng có cặn. Chỉ riêng tiêu chuẩn về nước thôi tôi đi suốt vẫn chưa thấy quán nào đặt được trong vòng 10-15 năm gần đây.

Nc phở mà trong vắt thì chắc chỉ có nước không, quế hồi và mỳ chính thôi a bạn. Nồi phở ninh xương và được đun sôi thường xuyên làm éo có chuyện trong vắt? Mà thế éo nào lại có màu hổ phách nhỉ? Trong các gia vị phở cơ bản ko có cái gì làm đổi màu nc, nc phở có màu đục đục xám xám là do ninh xương.
 

mouris

Senior Member
Mình ở "trời âu" đây, bài viết tào lao.

Ở bên này được cái rau, thịt ăn không lo ngai ngái về chất lượng, chứ ngon thì không bao giờ bằng ở VN, đơn giản là người nấu làm sao đa dạng bằng ở VN được...
Chính xác. Như kim chi làm ở vn tq ko bh ngon bằng làm ở đất hàn. Phở thì về vn, kim chi qua hàn
 

CATu721tus

Senior Member
Nc phở mà trong vắt thì chắc chỉ có nước không, quế hồi và mỳ chính thôi a bạn. Nồi phở ninh xương và được đun sôi thường xuyên làm éo có chuyện trong vắt? Mà thế éo nào lại có màu hổ phách nhỉ? Trong các gia vị phở cơ bản ko có cái gì làm đổi màu nc, nc phở có màu đục đục xám xám là do ninh xương.

anh đang nói tới kiểu đó là phở nam định và phở thời nay
phở thuần gốc hà nội nó trong vắt, ko đục, màu hơi nâu hổ phách (kết hợp giữa gừng nướng, hoa hồi, thảo quả tiết ra)
lí do vì sao nó trong, vì hầm xương ko trong nồi áp suất, canxi nó sẽ tiết từ từ chứ ko đục nước
và hầm nước dùng là xương đã làm rồi, ko có 1 chút thịt nào bám vào đâu
 

8gacon8

Senior Member
Ngày xưa tôi ở Anh có lần lên London ăn quán phở cho Tây ở khu Leicester Sqr. Nó cho tôi đôi đũa với cái gáo như kiểu tụi Nhật ăn ramen, như dưới. Xong trước khi ăn có con phục vụ Tây còn ra hỏi tôi có biết ăn như thế nào không nó chỉ cho. Phở ăn như b.

 

Anduril

Senior Member
anh đang nói tới kiểu đó là phở nam định và phở thời nay
phở thuần gốc hà nội nó trong vắt, ko đục, màu hơi nâu hổ phách (kết hợp giữa gừng nướng, hoa hồi, thảo quả tiết ra)
lí do vì sao nó trong, vì hầm xương ko trong nồi áp suất, canxi nó sẽ tiết từ từ chứ ko đục nước
và hầm nước dùng là xương đã làm rồi, ko có 1 chút thịt nào bám vào đâu

Thanks thím thông não.
 

Private47

Senior Member
Bát phở ngon nhất tôi từng ăn (nếu không kể tôi tự làm) là ở Mỹ. Chủ là người nam (tôi người HN), tuy nhiên nước dùng không bỏ đường. Có các món ăn kèm của người Nam (giá, tương đen, hành tây, bò viên các kiểu), nhưng tôi không bỏ vào thôi. Nước dùng quán đó đậm và thơm hơn hẳn cá quán ở VN, và nấu bằng bò mỹ cũng mềm và thơm hơn bò ta. Mỗi tội không có quẩy chứ không là hoàn hảo rồi.

Ở VN từ lâu lắm rồi tôi đã không thấy còn phở chất lượng, kể cả ở những quán bán đắt. Nước phở chuẩn phải có màu hổ phách, dậy mùi hồi quế thảo quả, và phải trong vắt, không có váng có cặn. Chỉ riêng tiêu chuẩn về nước thôi tôi đi suốt vẫn chưa thấy quán nào đặt được trong vòng 10-15 năm gần đây.
Mấy quán phở Lý Quốc Sư trong nam ăn một lần chạy dài, gọi là ăn được chứ không lên được mức 9-10 điểm, nếu cho điểm thì cho khoảng 5 điểm, vậy mà người ta bu vào ăn cũng đông.
 

Anduril

Senior Member
ko có chi
ngày trước tôi cũng nghĩ như đồng chí
vì bán bây giờ toàn phở nam định, vì nó dễ vào và đậm hơn phở hà nội
chứ phở hà nội chính gốc giờ làm gì có ai bán đâu

Ở HN mấy năm trc ra ngõ toàn thấy phở gia truyền NĐ, bây giờ chắc cũng vậy.
 

Alb

Đã tốn tiền
Bát phở ngon nhất tôi từng ăn (nếu không kể tôi tự làm) là ở Mỹ. Chủ là người nam (tôi người HN), tuy nhiên nước dùng không bỏ đường. Có các món ăn kèm của người Nam (giá, tương đen, hành tây, bò viên các kiểu), nhưng tôi không bỏ vào thôi. Nước dùng quán đó đậm và thơm hơn hẳn cá quán ở VN, và nấu bằng bò mỹ cũng mềm và thơm hơn bò ta. Mỗi tội không có quẩy chứ không là hoàn hảo rồi.

Ở VN từ lâu lắm rồi tôi đã không thấy còn phở chất lượng, kể cả ở những quán bán đắt. Nước phở chuẩn phải có màu hổ phách, dậy mùi hồi quế thảo quả, và phải trong vắt, không có váng có cặn. Chỉ riêng tiêu chuẩn về nước thôi tôi đi suốt vẫn chưa thấy quán nào đặt được trong vòng 10-15 năm gần đây.
Tôi chưa nghe ai nói nước phở màu hổ phách, và thịt bò Mỹ cho vào phở thì tôi nói thật vứt bát phở đó đi được rồi. Bò nuôi công nghiệp không bao giờ chắc và ngọt thịt như bò VN, ăn nó bở và nhạt thịt hơn.
 

betrayal1

Senior Member
có 2 loại bún/phở chỉ cần đi qua là biết ngon hay dở dù chưa được ăn. đấy là bún bò huế và phở bò nam định. Bún huế thì 80/20 nhưng phở nam định ai sành ăn chỉ cần mùi là đã đánh giá được luôn rồi

Gửi từ Samsung SM-G950F bằng vozFApp
 

pavenpavlusa

Senior Member
Ngày xưa tôi ở Anh có lần lên London ăn quán phở cho Tây ở khu Leicester Sqr. Nó cho tôi đôi đũa với cái gáo như kiểu tụi Nhật ăn ramen, như dưới. Xong trước khi ăn có con phục vụ Tây còn ra hỏi tôi có biết ăn như thế nào không nó chỉ cho. Phở ăn như b.


Ở tỉnh như tôi mới bói không ra, chứ London là cái chỗ náo nhiệt đi bộ 3 bước chân là có quán phở có chủ là người Việt Nam, sao khổ phải mò vào phố Tàu Leicester Square ăn phở làm chi ông ơi? :confuse:

Anh nào ở London cứ search nhẹ google rồi hẵng đi ăn nhé, hoặc cứ nhằm khu Greenwich/Hackney mà kiếm quán mà ăn.

Mà thú thật, ông nào kén thì thôi, khỏi mất công đi ăn phở làm chi bởi dù là chủ Tây hay chủ Việt, các quán cũng phải nấu nướng để hợp với khẩu vị của bọn Anh (vốn rất khác so với khẩu vị của người Việt sinh ra và lớn lên trong nước). Đi ăn để nhớ chút cái hương vị của quê hương thì được.
 
Top