Ăn phở Việt giữa trời Âu: Quán nào Tây đông thì đừng vào!

bazh

Đã tốn tiền
kinh nghiệm sang đức với pháp thì kg nên ăn phở, đâu đó chỉ có thể ăn đặc sản vùng miền của chủ quán thôi
phở đắt trên 7er/bát năm 2007-2008, nấu kiểu bún mọc chứ chẳng đúng nghĩa phở kể cả phở nam cũng kg giống ngay giữa khu chợ tàu porte ivry, tolbiac choisy q 13 luôn
Anh ở đâu thì cũng phải tham gia vào hội nhóm cộng đồng ở xứ đấy mới mong tìm ra chỗ ăn ngon.


Helsinki chỗ tôi có hẳn 2 tiệm phở mà đại đa số đều khen ăn khá chuẩn so với Việt Nam, 1 quán có full option đồ ăn kèm tỏi giấm, hành ngâm chua,... luôn, còn 1 quán style phở tái lăn, mấy đứa bạn HN khen vcl.
 

Team_141

Đã tốn tiền
anh đang nói tới kiểu đó là phở nam định và phở thời nay
phở thuần gốc hà nội nó trong vắt, ko đục, màu hơi nâu hổ phách (kết hợp giữa gừng nướng, hoa hồi, thảo quả tiết ra)
lí do vì sao nó trong, vì hầm xương ko trong nồi áp suất, canxi nó sẽ tiết từ từ chứ ko đục nước
và hầm nước dùng là xương đã làm rồi, ko có 1 chút thịt nào bám vào đâu
Canxi?
 

conganho

Đã tốn tiền
Thật ra ở nước ngoài, nhất là Mỹ hay Úc nếu có tâm 1 chút thì nước phở sẽ ngon hơn ở VN nhiều. Vì ở bên đấy xương bò, đuôi bò nó sẵn, bò nó mổ liên tục mà hàng phở ít nên muốn bao nhiêu xương cũng có, rẻ. Còn ở VN bò thì ít, ngày chả biết mổ đc bao nhiêu con nhưng so số lượng hàng phở thì có khi 1 nồi xương nấu đi nấu lại vài ba ngày, chưa kể có khi cho thêm xương lợn vào chứ tôi thấy VN trừ khi nhập khẩu xương bò không thì chả đủ cung cấp cho mấy nghìn, có khi mấy chục nghìn hàng phở từ nam ra bắc. Chưa kể các món khác cũng ninh xương bò.

Có thể ở nước ngoài gia vị ko đủ, hoặc ng mở quán ko chuyên về phở lắm, thậm chí ng ta cố tình sửa công thức 1 chút cho hợp khẩu vị địa phương để bán đồ dễ hơn. Nhưng nếu có tâm, thực sự muốn nấu nồi phở tử tế thì tôi nghĩ ở bên Mỹ hay Úc sẽ làm ngon hơn mấy quán trong nước, đơn giản vì nguyên liệu nó sẵn hơn.

Sent from Samsung SM-G9600 using vozFApp
 

hunterblabli

Đã tốn tiền
Thật ra ở nước ngoài, nhất là Mỹ hay Úc nếu có tâm 1 chút thì nước phở sẽ ngon hơn ở VN nhiều. Vì ở bên đấy xương bò, đuôi bò nó sẵn, bò nó mổ liên tục mà hàng phở ít nên muốn bao nhiêu xương cũng có, rẻ. Còn ở VN bò thì ít, ngày chả biết mổ đc bao nhiêu con nhưng so số lượng hàng phở thì có khi 1 nồi xương nấu đi nấu lại vài ba ngày, chưa kể có khi cho thêm xương lợn vào chứ tôi thấy VN trừ khi nhập khẩu xương bò không thì chả đủ cung cấp cho mấy nghìn, có khi mấy chục nghìn hàng phở từ nam ra bắc. Chưa kể các món khác cũng ninh xương bò.

Có thể ở nước ngoài gia vị ko đủ, hoặc ng mở quán ko chuyên về phở lắm, thậm chí ng ta cố tình sửa công thức 1 chút cho hợp khẩu vị địa phương để bán đồ dễ hơn. Nhưng nếu có tâm, thực sự muốn nấu nồi phở tử tế thì tôi nghĩ ở bên Mỹ hay Úc sẽ làm ngon hơn mấy quán trong nước, đơn giản vì nguyên liệu nó sẵn hơn.

Sent from Samsung SM-G9600 using vozFApp
đéo hiểu kiểu gì nồi nước dùng nào nấu lại 2 -3 ngày , cái này hợp vs mẽo vs châu âu hơn " cno nấu 1 nồi 100 lít xong cất đông dùng đi dùng lại " nói thật cho bạn hiền nhé , là xương hầm rồi mà ninh đi ninh lại bạn k ăn dc , vì đấy k phải rahmen mà lại hầm nhừ ra say lên ;) .còn bò :LOL: lại nhầm bò mổ ở VN k thiếu ma còn là bò tươi đằng khác bạn ạ ;) ... vấn đề nồi nc phở ngon thì phụ thuộc vào xem là khẩu vị ở đó ntn ;) . luộc chục con gà lên xong 5 cân xương cũng ra 1 nồi nc phở , hầm 15 cân xương bò cũng ra nc phở ;) hiểu chứ :-*** đừng xl nữa nhé .
VN mô nhiều bò đến mức mà bọn ML ÚC nó phải thuê hẳn 1 bên tư vấn giám sát riêng việc giết bò " ngược đãi động vật " theo đúng quy định k thì hạn chế xuất bò :-* thân thương .
nc ở tây k bh ngon vì nó k bh là nc phở tươi kể cả quán đông ntn
 

conganho

Đã tốn tiền
đéo hiểu kiểu gì nồi nước dùng nào nấu lại 2 -3 ngày , cái này hợp vs mẽo vs châu âu hơn " cno nấu 1 nồi 100 lít xong cất đông dùng đi dùng lại " nói thật cho bạn hiền nhé , là xương hầm rồi mà ninh đi ninh lại bạn k ăn dc , vì đấy k phải rahmen mà lại hầm nhừ ra say lên ;) .còn bò :LOL: lại nhầm bò mổ ở VN k thiếu ma còn là bò tươi đằng khác bạn ạ ;) ... vấn đề nồi nc phở ngon thì phụ thuộc vào xem là khẩu vị ở đó ntn ;) . luộc chục con gà lên xong 5 cân xương cũng ra 1 nồi nc phở , hầm 15 cân xương bò cũng ra nc phở ;) hiểu chứ :-*** đừng xl nữa nhé .
VN mô nhiều bò đến mức mà bọn ML ÚC nó phải thuê hẳn 1 bên tư vấn giám sát riêng việc giết bò " ngược đãi động vật " theo đúng quy định k thì hạn chế xuất bò :-* thân thương .
nc ở tây k bh ngon vì nó k bh là nc phở tươi kể cả quán đông ntn

Thế fen cho hỏi bò đâu ra mà lắm bò để mổ thế? Nhà nông thì mỗi nhà vài con, công nghiệp thì đồng cỏ ko có, có mỗi mấy chỗ nuôi bò sữa của Bà Vì với TH, hình như Vinamilk còn đíu có chỗ chăn bò sữa, thế VN chăn đâu ra lắm bò thịt thế? Nhập nguyên con ở Úc về thịt ah?

Mà VN xuất khẩu thịt bò sang Úc ah mà nó thuê giám sát sang?

Sent from Samsung SM-G9600 using vozFApp
 

hunterblabli

Đã tốn tiền
Thế fen cho hỏi bò đâu ra mà lắm bò để mổ thế? Nhà nông thì mỗi nhà vài con, công nghiệp thì đồng cỏ ko có, có mỗi mấy chỗ nuôi bò sữa của Bà Vì với TH, hình như Vinamilk còn đíu có chỗ chăn bò sữa, thế VN chăn đâu ra lắm bò thịt thế? Nhập nguyên con ở Úc về thịt ah?

Mà VN xuất khẩu thịt bò sang Úc ah mà nó thuê giám sát sang?

Sent from Samsung SM-G9600 using vozFApp
mỗi tháng trc có làm vs 1 cty ở HP tầm năm 2015 xuất sang tầm từ 1-3000 con 1 tháng bò tươi chưa mổ ;) . còn lại bò trong dân k thiếu nếu dc bò vàng mà nấu phở thì nó chấp cả kobe hay cabe okay ;) . nói VN thiếu bò thịt :censored: buồn cười lắm :-j . ÚC nó xuất sang VN và nó bắt VN giết mổ đúng quy trình từng con 1 phải có file ảnh và tài liệu , k nó sẽ ngừng xuất ;) cả biên giới lào cam cũng xuất bò thịt sang VN k thiếu .
 

knell

Senior Member
Thế fen cho hỏi bò đâu ra mà lắm bò để mổ thế? Nhà nông thì mỗi nhà vài con, công nghiệp thì đồng cỏ ko có, có mỗi mấy chỗ nuôi bò sữa của Bà Vì với TH, hình như Vinamilk còn đíu có chỗ chăn bò sữa, thế VN chăn đâu ra lắm bò thịt thế? Nhập nguyên con ở Úc về thịt ah?

Mà VN xuất khẩu thịt bò sang Úc ah mà nó thuê giám sát sang?

Sent from Samsung SM-G9600 using vozFApp
VN nhập bò Úc.
 

banbanhgio

Senior Member
Thật ra ở nước ngoài, nhất là Mỹ hay Úc nếu có tâm 1 chút thì nước phở sẽ ngon hơn ở VN nhiều. Vì ở bên đấy xương bò, đuôi bò nó sẵn, bò nó mổ liên tục mà hàng phở ít nên muốn bao nhiêu xương cũng có, rẻ. Còn ở VN bò thì ít, ngày chả biết mổ đc bao nhiêu con nhưng so số lượng hàng phở thì có khi 1 nồi xương nấu đi nấu lại vài ba ngày, chưa kể có khi cho thêm xương lợn vào chứ tôi thấy VN trừ khi nhập khẩu xương bò không thì chả đủ cung cấp cho mấy nghìn, có khi mấy chục nghìn hàng phở từ nam ra bắc. Chưa kể các món khác cũng ninh xương bò.

Có thể ở nước ngoài gia vị ko đủ, hoặc ng mở quán ko chuyên về phở lắm, thậm chí ng ta cố tình sửa công thức 1 chút cho hợp khẩu vị địa phương để bán đồ dễ hơn. Nhưng nếu có tâm, thực sự muốn nấu nồi phở tử tế thì tôi nghĩ ở bên Mỹ hay Úc sẽ làm ngon hơn mấy quán trong nước, đơn giản vì nguyên liệu nó sẵn hơn.

Sent from Samsung SM-G9600 using vozFApp
tào lao,nhà tôi từng nấu và bây giờ cha hàng xóm vẫn nấu phở,nc dùng đêó bao giờ có chuyện ninh lại xương,vì để ninh đc nc dùng thì its nhất 12 tiếng,dùng lại xương thì xương bò nó chả còn vị gì của bò,mà mùi bò nó rất nồng,ko có khách phát hiện ra ngay,đến nc dùng thừa còn phải đổ đi,vì đun lại qua ngày nó rất mặn,pha chế gia vị khác rất khó,còn xương bò thì anh thích bao nhiêu người ta chở đến tận nơi,xương còn tươi nguyên chứ đừng nói đông lạnh
 

conganho

Đã tốn tiền
mỗi tháng trc có làm vs 1 cty ở HP tầm năm 2015 xuất sang tầm từ 1-3000 con 1 tháng bò tươi chưa mổ ;) . còn lại bò trong dân k thiếu nếu dc bò vàng mà nấu phở thì nó chấp cả kobe hay cabe okay ;) . nói VN thiếu bò thịt :censored: buồn cười lắm :-j . ÚC nó xuất sang VN và nó bắt VN giết mổ đúng quy trình từng con 1 phải có file ảnh và tài liệu , k nó sẽ ngừng xuất ;) cả biên giới lào cam cũng xuất bò thịt sang VN k thiếu .

Vụ này thì ko biết thật, tại trước h thấy VN bò ít vl mà 100m có 3-4 hàng phở ko hiều hàng ngày nó cướp đâu ra xương bò mà ngày nào mỗi quán cũng 2-3 nồi nước

Sent from Samsung SM-G9600 using vozFApp
 

hunterblabli

Đã tốn tiền
Vụ này thì ko biết thật, tại trước h thấy VN bò ít vl mà 100m có 3-4 hàng phở ko hiều hàng ngày nó cướp đâu ra xương bò mà ngày nào mỗi quán cũng 2-3 nồi nước

Sent from Samsung SM-G9600 using vozFApp
Nấu phở ng ta chỉ lấy là 30-70 , 30 bò 70 lợn , vì nói thật vị của xương bo là chua và mùi rất hôi , còn 70 là xương lợn lấy vị ngọt chứ mấy ai làm dc kiểu 100 bò ;) tìm hiểu kỹ vào xem ngta nấu phở ntn . Nc phở quán nào vị hơi chua thì sẽ là dùng gà hầm hoặc xương bò vớ vẩn
 

valentino_vsr

Đã tốn tiền
Anh ở đâu thì cũng phải tham gia vào hội nhóm cộng đồng ở xứ đấy mới mong tìm ra chỗ ăn ngon.


Helsinki chỗ tôi có hẳn 2 tiệm phở mà đại đa số đều khen ăn khá chuẩn so với Việt Nam, 1 quán có full option đồ ăn kèm tỏi giấm, hành ngâm chua,... luôn, còn 1 quán style phở tái lăn, mấy đứa bạn HN khen vcl.
thực ra nhu cầu của tôi ít giao lưu về món việt với việt kiều đơn giản vì tôi ở HN lâu năm chẳng lạ gì các món truyền thống phổ biến cũng như đặc sản địa phương, thêm nữa là kg phải lúc nào cũng đi ăn uống hàng quán ở paris
giao lưu với việt kiều chủ yếu là để biết nhiều hơn về văn hóa tây phương vì cũng chỉ lác đác 5 đứa bạn tây chơi thân với mình gặp nhau trên lớp là chính. đấy là tôi nói việt kiều lâu năm có kinh tế, địa vị, học vấn nhé kg bao gồm vk mới sang hoặc người việt đi làm chưa có giấy tờ gì

thời tôi ở bên ấy hơn 12 năm trc đa số người việt mới sang là sinh viên định cư số này thì kg hoạt động ẩm thực gì rồi, bộ phận đi trước đó tầm 90s toàn là vượt biên, lao động đông âu, số này thì lại càng kg biết mấy về ẩm thực vì thời bao cấp khó khăn gạo kg có mà ăn, giao tiếp 2 nơi gần nhau như tây hồ, long biên với đống đa còn hạn chế đâu ra mà biết nấu món này món kia. Bộ phận người trong nam đi di cư lâu năm nấu đc nhiều món hơn, thành danh trước thì phở lại nấu 1 cách lạ khác cả phở trong nam thời bây giờ mà đắt tôi cũng kg ăn quá 2 lần

thực tế thời sau 2010 thì VN mới đc nhiều người tây phương quan tâm, trước đấy hầu như họ chỉ biết đến chiến tranh và đâu đó nem, spring roll.
Người việt cũng vậy kỹ năng nấu ăn, kết hợp món ăn địa phương cũng nâng cao hơn, đa dạng hơn cũng nhờ đi lại dễ dàng hơn, kiến thức thưởng thức lên google là có. ví dụ thời tôi ở bên ấy ngoại ô paris có lẩu dê biển nắng giờ thì chắc là mở thêm nhiều quán ở kiểu này ở khắp tây âu rồi, ví dụ nữa là thế hệ tôi ít ai nấu ăn đc các món lạ như kiểu ăn phở cuốn ở nhà tự làm giữa HN cách đây 12,13 năm thôi đã hiếm rồi vì kg phải nhà làm bánh phở nào cũng có bản to dày và kg phải ai cũng có thời gian, nhưng tầm các bạn đầu 9x mới sang sau khá nhiều bạn đã nấu đc các món địa phương, thậm chí làm các thể loại bánh ngọt tây phương, các em 99 2000 ở vn cũng nấu đc món tây tàu ta đủ loại để bán ở Hà Nội.
 

All Hail The King

Senior Member
Nhớ đọc dc trên quora có thằng hỏi sao quán việt ở NC mẽo mà toàn dân hàn vào ăn, còn dân việt thì ko thấy vào 🤣
 

pavenpavlusa

Senior Member
Sai rồi thím, muốn ăn chỗ ngon thì nhớ hỏi người vn bên này nhé. Hackney mare street là dễ tìm nhất và ăn cũng ổn, khá nhiều quán,hoặc deptford cũng được, còn Greenwich chỉ có mỗi 1 tiệm mà cũng k ok lắm. Có 2 loại phở là Hà nội và SG nên ai thích loại nào nên chọn đúng quán để dễ hợp khẩu vị. Mấy quán này đa phần phục vụ người việt( có cả bún đậu mắm tôm lòng dồi) nên ăn cũng khá ok. Né cái quán thím gì bên trên bảo và bọn pho24 ra, hàng fake đấy :big_smile:
Hỏi nhỏ bro tí :big_smile: : quán Cây Tre Soho bác ăn thử chưa? Có ra gì và này nọ không? Thấy quán đó quảng cáo quá trời, nhìn ảnh cũng có vẻ sang chảnh lịch sự, nhưng chưa đi thử bao giờ
 

IrisYuga

Senior Member
Bát phở ngon nhất tôi từng ăn (nếu không kể tôi tự làm) là ở Mỹ. Chủ là người nam (tôi người HN), tuy nhiên nước dùng không bỏ đường. Có các món ăn kèm của người Nam (giá, tương đen, hành tây, bò viên các kiểu), nhưng tôi không bỏ vào thôi. Nước dùng quán đó đậm và thơm hơn hẳn cá quán ở VN, và nấu bằng bò mỹ cũng mềm và thơm hơn bò ta. Mỗi tội không có quẩy chứ không là hoàn hảo rồi.

Ở VN từ lâu lắm rồi tôi đã không thấy còn phở chất lượng, kể cả ở những quán bán đắt. Nước phở chuẩn phải có màu hổ phách, dậy mùi hồi quế thảo quả, và phải trong vắt, không có váng có cặn. Chỉ riêng tiêu chuẩn về nước thôi tôi đi suốt vẫn chưa thấy quán nào đặt được trong vòng 10-15 năm gần đây.
Bò mỹ thơm hơn bò ta à anh? Tôi ăn thấy lợn mỹ và bò mỹ cứ hôi hôi :beat_plaster:
 

gatredinang

Senior Member
anh đang nói tới kiểu đó là phở nam định và phở thời nay
phở thuần gốc hà nội nó trong vắt, ko đục, màu hơi nâu hổ phách (kết hợp giữa gừng nướng, hoa hồi, thảo quả tiết ra)
lí do vì sao nó trong, vì hầm xương ko trong nồi áp suất, canxi nó sẽ tiết từ từ chứ ko đục nước
và hầm nước dùng là xương đã làm rồi, ko có 1 chút thịt nào bám vào đâu
nghe ông làm chung quê ở Hải Dương thì phải, bảo phở Nam Định ăn là bao ngon, xương phải hầm hơn chục tiếng, muốn được thử 1 lần cho biết :hungry:
 

binhtamn

Senior Member
Bát phở ngon nhất tôi từng ăn (nếu không kể tôi tự làm) là ở Mỹ. Chủ là người nam (tôi người HN), tuy nhiên nước dùng không bỏ đường. Có các món ăn kèm của người Nam (giá, tương đen, hành tây, bò viên các kiểu), nhưng tôi không bỏ vào thôi. Nước dùng quán đó đậm và thơm hơn hẳn cá quán ở VN, và nấu bằng bò mỹ cũng mềm và thơm hơn bò ta. Mỗi tội không có quẩy chứ không là hoàn hảo rồi.

Ở VN từ lâu lắm rồi tôi đã không thấy còn phở chất lượng, kể cả ở những quán bán đắt. Nước phở chuẩn phải có màu hổ phách, dậy mùi hồi quế thảo quả, và phải trong vắt, không có váng có cặn. Chỉ riêng tiêu chuẩn về nước thôi tôi đi suốt vẫn chưa thấy quán nào đặt được trong vòng 10-15 năm gần đây.
không biết phở Cali hay những nơi khác như nào chứ tôi ăn kha khá các quán ở Seatle (người Việt tương đối đông) và Vegas, thì nước và thịt rất ngon nhưng toàn phải ăn bánh phở khô, sợi bé (to hơn cọng hủ túi dai xíu), không có bánh phở tươi ngon,dai (gâm phoóc môn) như ở quê nhà
 

binhtamn

Senior Member
Nhớ đọc dc trên quora có thằng hỏi sao quán việt ở NC mẽo mà toàn dân hàn vào ăn, còn dân việt thì ko thấy vào 🤣
Hàn nó cuồng phở việt lắm, tới Seoul mới thấy quán phở nó đông cỡ nào
 
Last edited:

soofar

Senior Member
Nc phở mà trong vắt thì chắc chỉ có nước không, quế hồi và mỳ chính thôi a bạn. Nồi phở ninh xương và được đun sôi thường xuyên làm éo có chuyện trong vắt? Mà thế éo nào lại có màu hổ phách nhỉ? Trong các gia vị phở cơ bản ko có cái gì làm đổi màu nc, nc phở có màu đục đục xám xám là do ninh xương.
Trong chứ anh, hâm xương lửa nhỏ vớt bọt, để nguội bỏ ngan mat cho lang că.n, rồi dùng màng lọc là trong veo.
 

zeroxo

Senior Member
Thật ra ở nước ngoài, nhất là Mỹ hay Úc nếu có tâm 1 chút thì nước phở sẽ ngon hơn ở VN nhiều. Vì ở bên đấy xương bò, đuôi bò nó sẵn, bò nó mổ liên tục mà hàng phở ít nên muốn bao nhiêu xương cũng có, rẻ. Còn ở VN bò thì ít, ngày chả biết mổ đc bao nhiêu con nhưng so số lượng hàng phở thì có khi 1 nồi xương nấu đi nấu lại vài ba ngày, chưa kể có khi cho thêm xương lợn vào chứ tôi thấy VN trừ khi nhập khẩu xương bò không thì chả đủ cung cấp cho mấy nghìn, có khi mấy chục nghìn hàng phở từ nam ra bắc. Chưa kể các món khác cũng ninh xương bò.

Có thể ở nước ngoài gia vị ko đủ, hoặc ng mở quán ko chuyên về phở lắm, thậm chí ng ta cố tình sửa công thức 1 chút cho hợp khẩu vị địa phương để bán đồ dễ hơn. Nhưng nếu có tâm, thực sự muốn nấu nồi phở tử tế thì tôi nghĩ ở bên Mỹ hay Úc sẽ làm ngon hơn mấy quán trong nước, đơn giản vì nguyên liệu nó sẵn hơn.

Sent from Samsung SM-G9600 using vozFApp
Ninh nước dùng nó tỷ lệ xương heo, xương bò + hàng tá thứ, éo phải bò không đâu bố,
 
Top