Anh chị em ruột mấy bác có chỉ nghề miễn phí cho nhau không?

Ông đi ăn có hay thấy kiểu mấy quán na ná nhau thằng nào cũng nhận là quán gốc ko? Toàn anh em ruột cả đó :))Đừng hỏi mấy câu vô tri nữa.
Đông người ko nói, đây có 2 chị em ruột chung nhà anh à. Bán đồ ăn thì nhan nhản chỗ dạy thôi mà chị em ruột cũng phải đuổi nó về tỉnh khác làm. Anh coi z bình thường thì t cũng chịu
Công thức nấu ăn mà fen nói là "dăm 3 cái công thức" thì đủ hiểu bạn chả biết gì về nghề nấu ăn rồi :nosebleed:
Tôi biết nấu ăn công thức ngon giữ khách quan trọng anh ơi. Nhưng đây 2 chị em ruột chung nhà, nhà cũng chỉ có 2 ce chứ ko đông gì mà sợ chỉ đứa này rồi đứa kia ganh. Như anh trên cũng nói mở nhà hàng ngoài công thức còn là cái duyên bán hàng, định hướng khách hàng, xử lý tình huống, tìm nguồn hàng… chị em ruột chỉ nhau cách nấu mấy món cơm tấm, phở, hủ tiếu khó lắm hả anh?
 
Tôi biết nấu ăn công thức ngon giữ khách quan trọng anh ơi. Nhưng đây 2 chị em ruột chung nhà, nhà cũng chỉ có 2 ce chứ ko đông gì mà sợ chỉ đứa này rồi đứa kia ganh. Như anh trên cũng nói mở nhà hàng ngoài công thức còn là cái duyên bán hàng, định hướng khách hàng, xử lý tình huống, tìm nguồn hàng… chị em ruột chỉ nhau cách nấu mấy món cơm tấm, phở, hủ tiếu khó lắm hả anh?
Chỉ cho kiểu nấu ăn ở nhà thì được, còn động tới công thức thì thôi ạ.
Bạn hiểu thế nào là yếu tố ngoại vi? CÔng thức nấu ăn nó chả khác gì Nguồn hàng ở nghề buôn đấy bạn :nosebleed:
 
Chỉ cho kiểu nấu ăn ở nhà thì được, còn động tới công thức thì thôi ạ.
Bạn hiểu thế nào là yếu tố ngoại vi? CÔng thức nấu ăn nó chả khác gì Nguồn hàng ở nghề buôn đấy bạn :nosebleed:
Nói như anh thì công thức ko cho, còn chỉ thì vẫn chỉ? Thế thì vẫn ok thôi, chị em trong nhà, dạy cho nó còn nó làm được hay ko, lỗ lãi nó chịu. Giờ cả nhà nó ở SG, 30 năm ở SG quen vùng, quen bạn kêu chỉ thì chuyển về tỉnh khác làm, tôi người ngoài còn ko nghe ko thẩm được chứ nói gì trong cùng một nhà.
 
Nói như anh thì công thức ko cho, còn chỉ thì vẫn chỉ? Thế thì vẫn ok thôi, chị em trong nhà, dạy cho nó còn nó làm được hay ko, lỗ lãi nó chịu. Giờ cả nhà nó ở SG, 30 năm ở SG quen vùng, quen bạn kêu chỉ thì chuyển về tỉnh khác làm, tôi người ngoài còn ko nghe ko thẩm được chứ nói gì trong cùng một nhà.
Thôi dừng tranh cãi ở đây nhé. Bạn với t ko cùng quan điểm rồi :big_smile:
 
Tôi có nhỏ em nó kể chuyện mà thấy nó cùng khờ. Chị nó mở nhà hàng bán đồ ăn VN, làm ăn thấy bảo ok lắm. Nó thì đang làm marketing mà dạo này cty cũng hẻo. Nó lấy chồng có con r cũng muốn mở theo chị nó làm gọi là kiếm thêm thu nhập. Chị em nó theo nó kể thì cũng thân thiết, tuy không ở gần nhau nhưng mà gặp thì cũng đi chơi, đi du lịch các kiểu, ko xích mích gì. Đợt rồi nó mở lời, cũng ko có ý định vay mượn hay lấy brand gì, chỉ nhờ bả dạy cho công thức mấy món bún, phở, cơm tấm này nọ nếu cần thì nó gửi bả tiền gọi là học phí. Mà bả nói luôn mở ở SG thì bả ko dạy, m về tỉnh khác làm thì t chỉ vì bả dự định mở rộng khắp SG. Tôi thấy cũng kỳ, khó khăn gì dăm 3 cái công thức nấu ăn, chủ yếu nó muốn nhờ chị nó chỉ vì nó thấy bả nấu nhiều người khen mà ce ruột thì nó đỡ mất công chạy nhiều nơi để học. Giờ nó mở nhà hàng thì vốn là của nó, nhà hàng đặt tên nó, nó nấu ngon dở, lãi lỗ thì nó tự chịu mà ce ruột cùng nhà thân thiết mà còn vậy. Nhà cũng chỉ có 2 ce. Chị nó nhờ mấy việc nó vẫn giúp chứ ko phải khó khăn gì. Tôi hỏi nó m ko thấy chị m kỳ à. Nó bảo nó thấy cũng bthg, ce ruột cũng ko bắt buộc phải giúp nhau mà. Nghe nó nói mà thấy tội nó luôn. Cái tính nhỏ này cũng thật thà, hay giúp người mà có bà chị đúng kiểu nhờ gì được thì nhờ, lợi dụng gì đc thì lợi dụng. Ce nhà nó đúng kiểu bù trừ cho nhau, con chị khôn lỏi hết phần đứa em, đứa em hiền lành, thật thà bấy nhiêu thì chị nó ngược lại.
Nếu chị nó đã định mở khắp SG thì em thým sao ko xin nhượng quyền 1 cái cửa hàng đi. Vừa giúp chị nó mở rộng, cũng là đúng nhu cầu thêm thu nhập, chưa kể còn có base mkt thì xem có cái gì hỗ trợ đc ko, đâu cần phải xin dạy rồi mở nhà hàng khác làm gì. Bà chị làm ăn có vẻ vững thì tiền học phí nó ko thấm vào đâu so với cái tầm quan trọng của công thức riêng và phiền phức có thể mang tới nếu truyền ra, ruột thịt thì cũng phải có qua có lại tương xứng.
Chỗ tôi làm thêm chục năm trước, bà chị chủ quán làm ăn tốt, có 2 cửa hàng ở HN với 1 cái trong HCM, thế là kéo 2 đứa em gái mở thêm 2 chi nhánh quanh HN luôn - tất nhiên là chỗ khác nhau, nguồn hàng và thương hiệu đều từ bà chị chủ quán tôi. Chị em vẫn rất thân thiết và cùng đưa cái thương hiệu đó lên. Sau còn chung tay mở thêm cửa hàng mảng khác, cũng làm ăn tốt. Chứ 2 đứa em gái của bà ấy đòi xin nguồn hàng, tự nhập về rồi mở cửa hàng bán đồ y hệt với tên cửa hàng khác thì ai mà chịu.
 
Cái nghề mà đéo chỉ được cho nhau thì xem như hỏng, anh em gì tầm đó nữa.
 
Nếu chị nó đã định mở khắp SG thì em thým sao ko xin nhượng quyền 1 cái cửa hàng đi. Vừa giúp chị nó mở rộng, cũng là đúng nhu cầu thêm thu nhập, chưa kể còn có base mkt thì xem có cái gì hỗ trợ đc ko, đâu cần phải xin dạy rồi mở nhà hàng khác làm gì. Bà chị làm ăn có vẻ vững thì tiền học phí nó ko thấm vào đâu so với cái tầm quan trọng của công thức riêng và phiền phức có thể mang tới nếu truyền ra, ruột thịt thì cũng phải có qua có lại tương xứng.
Chỗ tôi làm thêm chục năm trước, bà chị chủ quán làm ăn tốt, có 2 cửa hàng ở HN với 1 cái trong HCM, thế là kéo 2 đứa em gái mở thêm 2 chi nhánh quanh HN luôn - tất nhiên là chỗ khác nhau, nguồn hàng và thương hiệu đều từ bà chị chủ quán tôi. Chị em vẫn rất thân thiết và cùng đưa cái thương hiệu đó lên. Sau còn chung tay mở thêm cửa hàng mảng khác, cũng làm ăn tốt. Chứ 2 đứa em gái của bà ấy đòi xin nguồn hàng, tự nhập về rồi mở cửa hàng bán đồ y hệt với tên cửa hàng khác thì ai mà chịu.
Thực ra cũng khó nếu tham vọng của con chị lớn. Kiểu như nhiều cửa hàng truyền thống, sau cũng vì vậy mà kiện tụng nhau… Nên làm đc như fen nói thì k nói làm gì, nghĩ đơn giản chị em thêm 1 cơ sở, hoặc nhượng quyền. Nhưng thường có ai làm đc vậy, sx chỉ hết rồi 1 ngày đẹp trời cả hai cùng phát triển, em lại chia sẻ cho họ hàng hang hốc bên chồng, hàng xóm… Nên lo xa cũng k quá sai đâu.
Nhưng thường xã hội ai đi làm vậy. Hầu hết sẽ chia sẻ cho em ruột thôi. Giờ biết thì có thể ràng buộc chút để sau đỡ cãi nhau như chie mở ở đâu, thương hiệu sao…
 
Có gì đâu, em tao tao còn chỉ tất tần tật , mà nó còn ko làm đc. Dấu dấu làm gì. Thị trường rộng
 
T thấy cái nghề nhà hàng còn là cái duyên nữa chứ nấu mấy món VN thì giống nhau à. Chủ yếu nó muốn học bả vì nghĩ ce ruột đỡ mất công đi học nhiều nơi thôi. Món của bác thì đặc thù nên sợ học nghề chứ mấy món truyền thống VN thì chạy tầm 3 tháng chắc học đủ
Học công thức rồi về chỉnh lại rồi test rồi chỉnh tới khi hoàn thiện.Chứ đâu phải học về áp dụng được vì công thức là kiểu chung chung ko riêng tệp khách hay khung giá cụ thể.
Công thức hoàn thiện về gia vị + nguyên liệu là học nhanh 2,3 ngày làm được,vì cứ như thế mà làm.Ông có điều chỉnh thì ngon hơn nữa chứ khó mà dở hơn cái cũ.
 
Last edited:
Nếu chị nó đã định mở khắp SG thì em thým sao ko xin nhượng quyền 1 cái cửa hàng đi. Vừa giúp chị nó mở rộng, cũng là đúng nhu cầu thêm thu nhập, chưa kể còn có base mkt thì xem có cái gì hỗ trợ đc ko, đâu cần phải xin dạy rồi mở nhà hàng khác làm gì. Bà chị làm ăn có vẻ vững thì tiền học phí nó ko thấm vào đâu so với cái tầm quan trọng của công thức riêng và phiền phức có thể mang tới nếu truyền ra, ruột thịt thì cũng phải có qua có lại tương xứng.
Chỗ tôi làm thêm chục năm trước, bà chị chủ quán làm ăn tốt, có 2 cửa hàng ở HN với 1 cái trong HCM, thế là kéo 2 đứa em gái mở thêm 2 chi nhánh quanh HN luôn - tất nhiên là chỗ khác nhau, nguồn hàng và thương hiệu đều từ bà chị chủ quán tôi. Chị em vẫn rất thân thiết và cùng đưa cái thương hiệu đó lên. Sau còn chung tay mở thêm cửa hàng mảng khác, cũng làm ăn tốt. Chứ 2 đứa em gái của bà ấy đòi xin nguồn hàng, tự nhập về rồi mở cửa hàng bán đồ y hệt với tên cửa hàng khác thì ai mà chịu.
Thấy con nhỏ bảo bthg c nó lãi 35-40%, nhưng mà nếu nó mở chi nhánh, chị nó cắt phí thì nó (nếu lãi) chỉ tầm 15% đổ xuống thôi, chi phí phát sinh nó tự chịu. Mà bà chị nó cũng ra nhiều yêu cầu lắm, không được tự ý bán thêm món khác, phải nhập đồ bên bả (nấu sẵn) về bỏ tủ lạnh bán dần, ko được tự ý giảm giá/tăng giá :)) đồ bán để tủ lạnh cả tuần khách biết chắc gì ăn hả bác. Nên tôi cũng bảo thôi tự học hay tìm định hướng khác chứ chị em kiểu này thì đừng trông mong gì.
 
Có chỉ. Nhà tôi có 2 nghề kiếm tiền được là bán dropship với sản xuất phụ liệu may mặc. Thậm chí lôi cả họ vào làm. Nhưng tỷ lệ tiếp thu được kiến thức 10 đứa chỉ được 1 thôi.
Không phải tự nhiên mà người ta nghèo đâu...
 
Kiểu anh chị em ruột mấy bác biết nghề tự mở doanh nghiệp làm ăn ngon như: IT, nhà hàng, buôn bán quần áo, blah blah. Còn mấy thím thì đi xuống khó khăn muốn xin học nghề của họ ngang để làm cùng.

Thì ruột thịt của mấy thím có giúp KHÔNG công không ? Tại thằng đệ cty em nó muốn xin nghỉ về làm kinh doanh riêng, mà anh ruột nó ko chỉ nghề. Chỉ đồng ý cho làm kiểu cộng tác là lấy hàng bên anh RUỘT nó về bán, chứ ko chỉ cụ thể dù là ae ruột. E thấy kỳ nên bảo nó cố làm thêm đi chứ cộng tác ntn không lãi bao nhiêu (anh nó cũng bảo là anh nó tự làm lãi có 30%, nó cộng tác thì chỉ còn 15%, chi phí phát sinh nó tự chịu)

Nếu như trong trường hợp mấy thím thì thấy ntn?
thiếu gì các t/h ace ruột đánh nhau vỡ đầu tranh giành gia tài, nói chi đến chia sẻ mối lái kinh doanh.
 
Tùy vào ngành nghề và khả năng của anh chị em mình. Nếu nhận thấy có đủ năng lực và phẩm chất, ko cạnh tranh trực tiếp thì sẵn sàng. Không đủ năng lực thì làm thuê cho mình, vị trí phù hợp với năng lực. Anh chị em mà vừa dốt vừa lười, hoặc mồm nhanh hơn não, tồ tồ thì thôi khỏi.

Mỗi cái ko có cái gì để mà chỉ :LOL:))
 
Anh em ruột có kèo thơm mà k share thì thua cả ae cây khế, nói thế cho vuông :rolleyes: Như em đây làm media thấy ngon ăn là em bốc thằng cu em làm kĩ thuật qua làm chung với em luôn chứ tội gì suốt ngày vặn mấy con ốc vít lương 6-7tr, môi trường toàn đực rựa!
 
mẹ tôi nghỉ bán, tôi kêu mẹ tôi chỉ tôi công thức còn không được chỉ, nói gì anh chị em trong nhà, thanh niên vô tri vl
 
mẹ tôi nghỉ bán, tôi kêu mẹ tôi chỉ tôi công thức còn không được chỉ, nói gì anh chị em trong nhà, thanh niên vô tri vl
Do mẹ anh thấy anh không đủ khả năng thôi, chứ có người truyền nghề mà còn là con mình nữa thì mừng không hết chứ có gì mà giấu.
 
Dạy nhưng thằng em bướng quá/ ngu quá .. ko tiếp thu
Nên chán ko muốn dạy thôi.
Chứ anh em ruột, có ghét nhau cũng chả tiếc nhau đâu.
 
mẹ tôi nghỉ bán, tôi kêu mẹ tôi chỉ tôi công thức còn không được chỉ, nói gì anh chị em trong nhà, thanh niên vô tri vl
bác mới là ng vô tri ấy, việc bác gái k chỉ cho bác thì 1 là do bác gà , 2 là do mẹ bác có nỗi khổ riêng chứ thường tình ngon ăn mà k chỉ thì chắc chắn có vđề về nghề hoặc vđề về con người :)
 
Back
Top