Anh đóng tất cả hàng quán / Quân đội Mỹ cách ly 2.600 thành viên tại châu Âu

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/the-gioi/anh-dong-tat-ca-hang-quan-4072594.html

Anh đóng tất cả hàng quán

Anh yêu cầu tất cả quán cafe, quán rượu, quán bar, nhà hàng, câu lạc bộ đêm, nhà hát và trung tâm giải trí đóng cửa từ 20/3.

Thủ tướng Boris Johnson hôm qua thông báo tại London rằng các cơ sở nên đóng cửa "ngay khi có thể" từ tối 20/3 nhưng họ vẫn được phép cung cấp dịch vụ giao hàng tại nhà. Lệnh đóng cửa không có thời hạn, song giới chức Anh sẽ xem xét chúng hàng tháng. Các cửa hàng bán hàng hóa, thực phẩm vẫn được mở cửa.

Johnson thừa nhận tước đi quyền đến quán rượu của người Anh là một quyết định rất khó khăn. "Tôi có thể hiểu mọi người cảm thấy thế nào. Thật đau lòng khi nghĩ đến các cơ sở này sẽ gặp khó khăn như thế nào với các biện pháp đất nước phải thực hiện".

Quán cafe không khách tại trung tâm London ngày 17/3. Ảnh: AFP.
Quán cafe không khách tại trung tâm London ngày 17/3. Ảnh: AFP.

Chính phủ Anh tung ra gói giải cứu không giới hạn "chưa từng có trong lịch sử" và cam kết trả 80% tiền lương cho những người không thể làm việc vì Covid-19, tối đa 2.930 USD mỗi tháng. "Chúng tôi đã thấy tình trạng thất nghiệp và có thể thêm nhiều người mất việc. Tôi không thể hứa rằng không ai phải đối mặt với khó khăn trong những tuần tới", Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak nói tại London ngày 20/3.

Trước đó, người dân Anh đã phớt lờ khuyến cáo tránh tụ tập đông người của giới chức để ngăn Covid-19. Hàng nghìn người không đeo khẩu trang tập trung cổ vũ ban nhạc xử Wales Stereophonics biểu diễn ngày 15/3.

Anh ghi nhận 3.983 ca nhiễm, 177 người tử vong và 65 người bình phục. Họ đang hứng chỉ trích từ nhiều quốc gia khác vì chưa có các biện pháp đủ cứng rắn để chống Covid-19. Tuy nhiên, giới chức Anh đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ có các kế hoạch theo giai đoạn.

Covid-19 xuất hiện ở 185 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 270.000 người nhiễm, trong đó hơn 11.300 người tử vong và khoảng 91.000 người bình phục.

https://vnexpress.net/the-gioi/quan-doi-my-cach-ly-2-600-thanh-vien-tai-chau-au-4072608.html

Quân đội Mỹ cách ly 2.600 thành viên tại châu Âu

Lực lượng Mỹ ở châu Âu yêu cầu 2.600 binh sĩ và nhân viên dân sự tự cách ly vì nghi nhiễm nCoV, trong đó 35 người đã nhiễm nCoV.

Những người này đang tự cách ly như một biện pháp đề phòng sau khi trở về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người nhiễm nCoV, Bộ tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu (EUCOM) hôm qua ra thông cáo cho biết. EUCOM xác nhận 35 người trong số đó đã có kết quả dương tính nCoV.

Chỉ huy EUCOM Tod Wolters cho hay 72.000 binh sĩ thuộc lực lượng này đang thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng tránh nhằm ngăn nCoV lây lan.

Lính Mỹ huấn luyện ứng phó Covid-19 tại căn cứ ở Đức hôm 18/3. Ảnh: EUCOM.
Lính Mỹ huấn luyện ứng phó Covid-19 tại căn cứ ở Đức hôm 18/3. Ảnh: EUCOM.

Theo Lầu Năm Góc, tính đến 20/3, ít nhất 67 binh sĩ và nhân viên dân sự dương tính với nCoV, tăng gấp gần ba lần so với hồi đầu tuần. Hai người đang làm việc tại tòa nhà Lầu Năm Góc cũng được xác nhận mắc Covid-19.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 13/3 ra lệnh hạn chế di chuyển trong vòng 60 ngày, yêu cầu lính Mỹ và thân nhân không đến hoặc quá cảnh những nước trong danh sách cảnh báo cấp độ 3 của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), gồm Trung Quốc, Italy, Hàn Quốc và Iran. Biện pháp này áp dụng với mọi hình thức đi lại gồm chuyển căn cứ đóng quân, làm nhiệm vụ ngắn hạn hoặc các chuyến đi nghỉ được chính phủ cấp kinh phí.

Covid-19 đã xuất hiện ở 185 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ khi khởi phát ở Vũ Hán hồi tháng 12/2019. Toàn thế giới ghi nhận hơn 274.000 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 11.000 người đã chết.

Số ca tử vong tại châu Âu đang tăng vọt khi có hơn 5.000 người chết. Tây Ban Nha và Đức đã vượt qua Iran, trở thành vùng dịch lớn thứ ba và thứ tư thế giới sau Trung Quốc đại lục và Italy.
 
Top