Anh: Hai ngân hàng lớn bị dọa tẩy chay vì ủng hộ luật an ninh Hong Kong

kojin

Senior Member
TPO - Một số nghị sĩ thuộc Công Đảng đối lập của Vương quốc Anh đã gửi những cảnh báo tới hai ngân hàng lớn có trụ sở tại Anh là HSBC và Standard Chartered sau khi hai ngân hàng này lên tiếng ủng hộ luật an ninh mới mà chính phủ Trung Quốc dự định áp dụng đối với đặc khu hành chính Hong Kong.

Một chi nhánh của ngân hàng HSBC tại Anh. Ảnh: 123RF.
Một chi nhánh của ngân hàng HSBC tại Anh. Ảnh: 123RF.
Ba triệu người Hong Kong có thể xin nhập quốc tịch Anh

Trong một bức thư chung gửi cho CEO của hai ngân hàng HSBC và Standard Chartered lần lượt là hai ông Noel Quinn và Bill Winters ngày 5/6, hai nghị sĩ thuộc Công Đảng là bà Lisa Nandy và bà Anneliese Dodds cho biết cả hai ngân hàng này sẽ phải đối mặt với một sự tẩy chay nếu như không rút lại sự ủng hộ đối với luật an ninh mới dành cho Hong Kong được chính quyền Bắc Kinh đưa ra.

Được biết hai nữ nghị sĩ cho rằng dự luật gây tranh cãi nói trên sẽ đe dọa đến các quyền tự do dân chủ ở Hong Kong.
“Là một tập đoàn có thâm niên trong ngành ngân hàng tại Anh, tôi tin là bạn hiểu được tầm quan trọng của việc duy trì các quy định hiện hành dựa trên luật pháp quốc tế. Do đó, chúng tôi cho rằng việc ngân hàng HSBC ủng hộ các hành động đơn phương của chính phủ Trung Quốc đã đi ngược lại với tôn chỉ hoạt động của một tổ chức tài chính nói chung…”, trích thư của hai nữ nghị sĩ gửi tới CEO của HSBC.

Một số nghị sĩ khác thuộc Công Đảng đối lập cũng cho rằng đa số công chúng Anh hiện nay không còn tin tưởng vào việc chính quyền Bắc Kinh có những hành động dựa trên luật pháp quốc tế và cảnh báo rằng hai ngân hàng nói trên có thể sẽ bị tẩy chay tương tự như những gì các ngân hàng tại Nam Phi đã phải trải qua trong thập niên 80 của thế kỉ trước khi chính phủ nước này duy trì chính sách phân biệt chủng tộc (apartheid).

Hai nữ nghị sĩ Lisa Nandy và Anneliese Dodds cũng đã gửi thư cho Ngoại trưởng Anh Dominic Raab và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak nhằm kêu gọi sự ủng hộ trên cơ sở những phản ứng của hai vị Bộ trưởng sẽ là “bài kiểm tra” đối với chính phủ Anh trong việc giải quyết các vấn đề về nhân quyền, quyền tự do dân sự và đảm bảo duy trì luật pháp quốc tế tại xứ sở sương mù.
Anh: Hai ngân hàng lớn bị dọa tẩy chay vì ủng hộ luật an ninh Hong Kong - ảnh 1
Người dân Hong Kong thắp nến tưởng niệm 31 năm sự kiện Thiên An Môn. Ảnh: Reuters

Trước đó, trong một thông cáo báo chí của ngân hàng HSBC đã bày tỏ sự tôn trọng và ủng hộ các dự luật và quy định mới khi họ cho rằng đây sẽ là những chất xúc tác giúp cho Hong Kong phục hồi và phát triển nền kinh tế, đồng thời duy trì an ninh trật tự xã hội và đảm bảo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.
 
Top