Ảnh: Hơn 12.300 căn nhà tạm ven kênh rạch ở TP.HCM chờ được chỉnh trang

threeline

Member
Theo khảo sát, tại Quận 8 (TP.HCM) hiện còn 12.389 căn nhà lụp xụp, khu đất ven và trên kênh rạch trải đều tất cả 16 phường với 52.503 nhân khẩu đang sinh sống.

Ảnh: Hơn 12.300 căn nhà tạm ven kênh rạch ở TP.HCM chờ được chỉnh trang - 2

Những căn nhà này tập trung chủ yếu dọc các tuyến sông, kênh rạch như sông Ông Lớn, rạch Ông Bé, kênh Bến Nghé, kênh Đôi, kênh Xáng, rạch Ông Nhỏ, rạch Hiệp Ân, rạch Bồ Đề, rạch Bà Tàng…

Ảnh: Hơn 12.300 căn nhà tạm ven kênh rạch ở TP.HCM chờ được chỉnh trang - 3

Diện tích của các căn nhà đa phần rất nhỏ (20 - 40m2), có những căn chỉ rộng 10m2 nhưng có đến 4 người sinh sống, có hộ đến 20 nhân khẩu.

Ảnh: Hơn 12.300 căn nhà tạm ven kênh rạch ở TP.HCM chờ được chỉnh trang - 4

Các căn nhà có cấu trúc tạm bợ hoặc bán kiên cố, kết cấu bằng gỗ, ván, tôn, gạch, ngói, số lượng nhà cấu trúc bằng bê tông cốt thép không nhiều.

Ảnh: Hơn 12.300 căn nhà tạm ven kênh rạch ở TP.HCM chờ được chỉnh trang - 5

Do đặc thù là khu dân cư hình thành tự phát, mật độ xây dựng cao nên đa phần hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong các khu vực này không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người dân, công tác phòng cháy chữa cháy gặp nhiều khó khăn…

Ảnh: Hơn 12.300 căn nhà tạm ven kênh rạch ở TP.HCM chờ được chỉnh trang - 6

Được biết, chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị là một trong 7 chương trình đột phá của TP.HCM nhiệm kỳ vừa qua. Tuy nhiên, nhiệm kỳ qua chỉ thực hiện di dời và tổ chức lại cuộc sống cho người dân đang sống trên và ven kênh rạch với 2.479/20.000 căn, đạt 12,4% kế hoạch.

Ảnh: Hơn 12.300 căn nhà tạm ven kênh rạch ở TP.HCM chờ được chỉnh trang - 7

Trước áp lực về số dân gia tăng, hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội quá tải như hiện nay thì việc chỉnh trang đô thị gắn với phát triển kinh tế xã hội là rất cấp bách.

Ảnh: Hơn 12.300 căn nhà tạm ven kênh rạch ở TP.HCM chờ được chỉnh trang - 8

Trong điều kiện nguồn vốn ngân sách chưa đáp ứng được nhu cầu, Quận 8 đề nghị nghiên cứu làm theo từng phần, phù hợp với tính hình kinh tế, có cơ chế đặc thù trong việc bố trí nguồn vốn, đăng ký vốn và công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.
Link https://vtc.vn/anh-hon-12300-can-nha-tam-ven-kenh-rach-o-tphcm-cho-duoc-chinh-trang-ar576108.html

Hòn này là hòn gì chứ đâu còn hòn ngọc, tôi cho rằng TP không thể giải quyết nổi

:surrender: 

psyblade3

Đã tốn tiền
Nhìn kinh dị thật, muốn giải quyết vần đề này thì phải xây dựng rất nhiều những khu tái định cư, làm thì được nhưng TP thì lấy đâu ra tiền, đang xin từ 18% lên lại 23% mà xem ra im ắng quá:burn_joss_stick:
 

Alb

Đã tốn tiền
HN có khu nhà trọ chỗ chân cầu Long Biên cũng lụp xụp, nhưng quy mô k lớn lắm. Hy vọng nhanh dẹp đc khu đó. Còn các khu vực khác thì giờ k còn ổ chuột nữa rồi.
 

ga_cong_nghiep_quay

Senior Member
HN có khu nhà trọ chỗ chân cầu Long Biên cũng lụp xụp, nhưng quy mô k lớn lắm. Hy vọng nhanh dẹp đc khu đó. Còn các khu vực khác thì giờ k còn ổ chuột nữa rồi.
Dẹp hết các khu ổ chuột nhanh, không mỗi khi gáy ra Asean là bọn nó lại lôi ảnh khu ổ chuột ở HCM ra
 
Top