Anh noi gương Đức bỏ rơi F-35

thanhha19

Senior Member
Lý do của việc cắt giảm số lượng mua mới F-35B được phía Anh đưa ra là để ưu tiên cho tiêm kích tàng hình nội địa Tempest (Bão táp), bất chấp việc nước này đang là đồng minh thân cận của Mỹ ở châu Âu. Quyết định này được giới chuyên gia cho rằng Anh đang noi theo Đức và Pháp trong chương trình F-35.

Anh noi guong Duc bo roi F-35
Tiêm kích F-35B.
Trước đó, Lockheed Martin đã phải hoàn trả 800 triệu USD tiền đặt cọc của Thổ Nhĩ Kỳ do Mỹ đơn phương huy hợp đồng 100 chiếc F-35 với tổng giá trị 12 tỷ USD với Ankara. Câu chuyện có vẻ đang trở nên nghiêm trọng hơn khi các đồng minh thân cận của Mỹ trong NATO bắt đầu bỏ rơi dòng chiến đấu cơ tàng hình này.

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Italy, Elisabetta Trenta cũng thông báo đang tính đến khả năng giảm số lượng đặt hàng tiêm kích F-35 của Mỹ. Cho dù quyết định như vậy sẽ kéo theo một số thiệt hại kinh tế cho Italy nhưng bà bộ trưởng cho rằng giảm số lượng mua hoặc hủy hợp đồng sẽ bớt cho Italy một gánh nặng tài chính đáng kể để có thể củng cố nền kinh tế mong manh của đất nước.


Với tuyên bố của Italy, Lockheed Martin có nguy cơ không chỉ mất một đơn hàng trị giá nhiều tỷ USD mà còn mất cả nhà máy duy nhất sản xuất máy bay F-35 của hãng ở nước ngoài trị giá khoảng 2,5 tỷ USD.

Tại nhà máy của hãng FACO ở Cameri (Tây-Bắc Italy), đã đưa vào hoạt động một dây chuyền lắp ráp máy bay F-35 cho Italy, Anh và Hà Lan. Tất nhiên, theo các nhà phân tích, Mỹ có nhiều cách gây sức ép với Italy để cứu vãn hợp đồng này nhưng sẽ bị chậm rất nhiều mới có thể chuyển giao F-35 cho các nước khác ở châu Âu.

Chuyên gia Alexei Jazbiev cho rằng, sau Anh, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ còn 2 nước EU có khả năng chi tiền mua F-35: Bỉ và Thụy Sỹ. Riêng Thụy Sỹ đã hoãn mua. Về phần Bỉ, tình hình còn phức tạp hơn.

Nước này muốn mua F-35 với điều kiện cũng được tham gia sản xuất nó, điều mà cho đến nay Mỹ chưa thể đáp ứng. Ngoài ra, Bỉ thường theo gương các láng giềng Đức và Pháp trong lĩnh vực phòng thủ.


https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/anh-noi-guong-duc-bo-roi-f-35-3428741/
 

Sunny19

Senior Member
Mua vừa đủ để trang bị cho 2 con tàu sân bay thôi, còn tiền lên gen 6, EU có dự án tiêm kích gen 6 của Pháp - Đức chủ xị, Anh lợn giờ là ngoại bang phải cạnh tranh chứ không thể để bị tụt hậu được
qZV215Z.png


Gửi bằng vozFApp
 

weslifeband2

Senior Member
Mua vừa đủ để trang bị cho 2 con tàu sân bay thôi, còn tiền lên gen 6, EU có dự án tiêm kích gen 6 của Pháp - Đức chủ xị, Anh lợn giờ là ngoại bang phải cạnh tranh chứ không thể để bị tụt hậu được
qZV215Z.png


Gửi bằng vozFApp

Ngoài eu thôi chứ vẫn trong Nato. Vẫn hợp tác với nhau chứ
1xEuo02.gif


via theNEXTvoz for iPad
 

brahman

Senior Member
Chuyển giao công nghệ cho tụi nó xong là thằng nào cũng phắn đi hết. Thằng Anh nhái con F-35 thô thiển luôn đổi tên thành Tempest.

RS95127_DP110615-scr.jpg
 
Top