Anh: Trung Quốc 'đừng phá hủy châu báu Hong Kong'

Kafkaontheshore

Senior Member
TTO - Ngoại trưởng Anh nói rằng Hong Kong - 'châu báu' của châu Á - hiện gặp nguy và thúc giục Bắc Kinh lùi bước liên quan kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở đặc khu hành chính này.

Anh: Trung Quốc đừng phá hủy châu báu Hong Kong - Ảnh 1.


Ngoại trưởng Anh Dominic Raab - Ảnh: AP
Ngày 2-6, Vương quốc Anh kêu gọi Trung Quốc "lùi lại từ bờ vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh có khả năng sẽ phá hủy một trong những "châu báu" của nền kinh tế châu Á cũng như phá hủy chính danh tiếng của Trung Quốc, theo Hãng tin Reuters.

"Còn thời gian để Trung Quốc xem xét lại. Còn thời gian để Trung Quốc lùi lại từ bờ vực thẳm, tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong và tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của chính Trung Quốc" - Ngoại trưởng Anh Dominic Raab phát biểu.

Ngoại trưởng Raab tuyên bố: "Có một thực tế đáng buồn là nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường của họ, điều đó sẽ bóp nghẹt những gì mà lâu nay được xem là châu báu".

Theo Hãng tin Reuters, trong bảng xếp hạng mới nhất theo chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu Z/Yen, Hong Kong đã rơi từ hạng ba xuống hạng sáu, sau New York, London, Tokyo, Thượng Hải và Singapore. Năm 2019, Hong Kong vẫn là trung tâm tài chính hàng đầu của châu Á.

https://tuoitre.vn/anh-trung-quoc-dung-pha-huy-chau-bau-hong-kong-20200602202729393.htm
 

slifersky2

Senior Member
Tính ra năm xưa nếu Anh mà vẫn là Big 3 thì Anh có thể "chơi" khựa bằng cách trả HK về Đài Loan, đều là trả về "China" cả. Nhưng cựu quốc hết thời nên chẳng làm được gì nhiều ngoài điều khoản 50 năm. Còn nói xa hơn nữa, nếu năm xưa lũ Đức cốp không quậy sớm bằng 2 cuộc chiến, cho đám Châu Âu thêm 30 năm nữa thì có khi chúng nó đã chia được khựa ra làm nhiều nước.
i7Zu51C.png
 
Top