Ant Group của Jack Ma hoãn IPO lớn nhất thế giới

minimiz123

Senior Member
https://vnexpress.net/ant-group-cua-jack-ma-hoan-ipo-lon-nhat-the-gioi-4186520.html

Những thay đổi trong môi trường quản lý lĩnh vực fintech tại Trung Quốc khiến cả sàn Hong Kong và Thượng Hải thông báo hoãn IPO của Ant.

Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải vừa ra thông báo hoãn đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group. Việc này diễn ra một ngày sau khi bộ tứ cơ quan quản lý lĩnh vực tài chính Trung Quốc triệu tập lãnh đạo Ant Group đến một cuộc họp kín.

Jack Ma, cổ đông chi phối Ant Group, cùng Chủ tịch Eric Jing và CEO Simon Hu đã bị gọi đến một cuộc họp chung với ngân hàng trung ương và ba quan chức tài chính cấp cao của Trung Quốc trong ngày 2/11. Sở giao dịch Thượng Hải cho biết cuộc họp đột xuất này khiến Ant Group không đủ điều kiện niêm yết.

"Gần đây, những người kiểm soát công ty đã bị giới chức triệu tập đến họp. Công ty cũng báo cáo các vấn đề nghiêm trọng, như thay đổi trong môi trường quản lý lĩnh vực fintech. Những vấn đề này có thể khiến Ant không đáp ứng điều kiện niêm yết hoặc yêu cầu công bố thông tin", cơ quan này giải thích.

Ngay sau đó, Ant Group cũng đưa ra thông báo cho biết việc niêm yết cổ phiếu của hãng của trên Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong bị đình chỉ.

Một điểm chấp nhận thanh toán bằng ứng dụng Alipay của Ant Group. Ảnh: Reuters.


tr


Một điểm chấp nhận thanh toán bằng ứng dụng Alipay của Ant Group. Ảnh: Reuters.

Ant Group, có trụ sở tại Hàng Châu, là công ty khởi nghiệp công nghệ giá trị nhất thế giới. Doanh nghiệp do Jack Ma sở hữu dự kiến huy động 34,4 tỷ USD trong đợt IPO diễn ra ngày 5/11, đồng thời tại hai sàn chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải. Lượng đặt mua của nhà đầu tư trước thương vụ này đã lên mức cao kỷ lục.

Tuy nhiên, cuộc họp bất ngờ với giới chức lãnh đạo tài chính Trung Quốc dấy lên nhiều lo lắng trên thị trường. Dù không bên nào tiết lộ nội dung cuộc họp, nguồn tin thân cận của Bloomberg cho biết nhóm lãnh đạo của Ant đã được thông báo rằng công ty này sẽ đối mặt với kiểm soát gắt gao hơn và chịu ràng buộc về vốn, đòn bẩy tương tự các ngân hàng.

Ant hiện thống trị thị trường thanh toán tại Trung Quốc, thông qua ứng dụng Alipay. Họ cũng điều hành quỹ tiền tệ Yu’ebao khổng lồ và hai trong số các nền tảng cho vay tiêu dùng lớn nhất Trung Quốc. Dù vậy, doanh nghiệp này gần đây phải tuân thủ hàng loạt quy định mới khi Trung Quốc siết kiểm soát các hãng cho vay online và các công ty cung cấp nhiều dịch vụ tài chính.

Các biện pháp này gồm quy định về giấy phép, vốn, trần lãi suất cho vay và giới hạn việc Ant sử dụng chứng khoán bảo đảm bằng tài sản (ABS) để cho vay tiêu dùng. Ngày 2/11, giới chức ngân hàng nước này cũng công bố các dự thảo quy định có thể buộc Ant và các tổ chức cho vay trực tuyến tăng tỷ lệ đóng góp trong các khoản cho vay chung với ngân hàng.
 

Sunny_Leone

Senior Member
Vay không cần cầm cố, DKM đòn bẩy tài chính cao vãi.
Trong bối cảnh nợ khối doanh nghiệp khựa sắp nổ đố ông nào giám cấp phép cho nó hoạt động mà thiếu kiểm soát.
 
Top