Áo ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì nCoV / Thêm nước cấm đi lại với EU

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/the-gioi/ao-ghi-nhan-ca-tu-vong-dau-tien-vi-ncov-4068384.html

Áo ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì nCoV

Ca tử vong đầu tiên vì nCoV tại Áo là một người đàn ông 69 tuổi ở thủ đô Vienna.


Bệnh nhân tử vong từng tới Italy và đã mắc các bệnh lý nền khi nhiễm nCoV, chính quyền thành phố Vienna hôm nay thông báo.

Áo đến nay ghi nhận 302 ca dương tính nCoV, trong đó 4 người đã hồi phục. Nước này đang áp dụng nhiều biện pháp tích cực nhằm ngăn virus lây lan từ quốc gia láng giềng Italy, nước ghi nhận số ca tử vong vì nCoV cao thứ hai thế giới, sau Trung Quốc. Những biện pháp kiểm soát biên giới đang được thực thi và các sự kiện tụ họp trong nhà nhiều hơn 100 người đều bị cấm chỉ với rất ít ngoại lệ.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019, xuất hiện tại 125 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 126.000 người nhiễm, hơn 4.600 người chết và hơn 68.000 người đã bình phục.Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ của một tài xế tại cửa khẩu biên giới Brenner Pass giữa Áo và Italy ngày 10/3. Ảnh: Reuters.

Dịch bệnh đã xuất hiện ở mọi quốc gia EU nhưng những biện pháp đối phó dịch của các nước châu Âu được cho là thiếu đồng nhất và không liên quan tới quy mô thực tế của dịch.

Hy Lạp và Czech đã tuyên bố đóng cửa toàn bộ trường học dù mỗi nước mới chỉ ghi nhận vài chục ca nhiễm nCoV, ít hơn rất nhiều so với một số nước láng giềng trong khu vực. Tây Ban Nha, một trong những vùng dịch lớn tại châu Âu, với hơn 1.600 ca nhiễm và hơn 30 người tử vong vì nCoV, cũng đóng cửa tất cả các cơ sở giáo dục ở khu vực Madrid, nhưng không phải trên toàn quốc.

Italy, nước ghi nhận hơn 12.000 người nhiễm, hơn 800 người tử vong, đã ban lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 9/3. Giới chuyên gia trong khi đó cảnh báo Anh có thể đi vào "vết xe đổ" của Italy khi nước này không thực hiện bất kỳ biện pháp quyết liệt nào để ngăn virus lây lan. Anh ghi nhận hơn 450 ca nhiễm, 8 người tử vong và 18 người bình phục.

https://vnexpress.net/the-gioi/them-nuoc-cam-di-lai-voi-eu-4068243.html

Thêm nước cấm đi lại với EU

Arab Saudi đưa Liên minh châu Âu vào danh sách hạn chế đi lại, chỉ ít giờ sau tuyên bố tương tự của Tổng thống Mỹ.


Tuyên bố của Bộ Nội vụ Arab Saudi hôm nay cho hay công dân và người nước ngoài ở quốc gia này bị cấm tới các nước gồm: Liên minh châu Âu (EU), Thụy Sĩ, Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka, Philippines, Sudan, Ethiopia, Nam Sudan, Eritra, Kenya và Somali nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm nCoV.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực sau 72 giờ công bố, dù nhiều nước trong danh sách này chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào.

Tuyên bố cũng nêu rõ bất cứ ai đến hoặc từng lưu trú ở các quốc gia trên trong 14 ngày qua đều bị cấm nhập cảnh vào Arab Saudi. Bộ Nội vụ Arab Saudi cho rằng đây là một phần trong nỗ lực kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, bảo vệ sức khoẻ của người dân cũng như công dân nước ngoài.Người dân đeo khẩu trang khi đi bộ ở tỉnh Qatif, Arab Saudi hôm 10/3. Ảnh: Reuters.

Hãng hàng không quốc gia của Arab Saudi cho hay sẽ tiếp tục các chuyến bay tới Paris, Pháp cho đến 13/3. Tuyên bố cũng nêu rõ các trường hợp người Philippines và Ấn Độ làm việc trong ngành y tế, liên quan các hoạt động vận chuyển, thương mại sẽ được miễn trừ.

Quyết định được Arab Saudi đưa ra chỉ ít giờ sau khi Nhà Trắng thông báo cấm người dân từ 26 nước châu Âu đến Mỹ trong 30 ngày tới để ngăn Covid-19 lây lan.

Hồi đầu tuần này, Arab Saudi đã công bố lệnh cấm tương tự với Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Kuwait, Bahrain, Lebanon, Syria, Hàn Quốc, Ai Cập, Italy và Iraq.

Covid-19 đã xuất hiện tại 124 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 126.000 người nhiễm bệnh, hơn 4.600 người thiệt mạng trên khắp thế giới.

Arab Saudi ghi nhận 45 ca nhiễm nCoV, trong khi con số này gia tăng nhanh ở các nước láng giềng, với UAE 74 ca, Kuwait 72 ca, Bahrain 195 ca, Qatar nhiều nhất, 262 ca. Iran, một quốc gia ở Vùng Vịnh, là ổ dịch lớn thứ ba thế giới, với 9.000 ca nhiễm, 354 ca tử vong.
 

Nhatnam79

Senior Member
Không biết điểm dừng của Châu Âu sẽ như thế nào đây, một khi vỡ trận chắc chạy nháo nhác quá :beat_plaster:
 
Top