Apple bị phạt hơn 1,2 tỷ USD

@njapan

Senior Member
PHÁP - Apple bị chính quyền Pháp tuyên phạt khoản tiền kỷ lục 1,23 tỷ USD do vi phạm luật chống cạnh tranh đối với mạng lưới phân phối và bán lẻ.

Theo Reuters, án phạt dành cho Apple được Cơ quan Giám sát Cạnh tranh (Autorité de la Concurrence) của Pháp đưa ra sau 5 năm điều tra. Đây cũng là khoản tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay với một doanh nghiệp làm ăn tại Pháp.

Apple tiếp tục gặp rắc rối tại Pháp. Ảnh: AFP.
Apple tiếp tục gặp rắc rối tại Pháp. Ảnh: AFP.
Apple đã tạo ra các thỏa thuận bất hợp pháp trong mạng lưới phân phối của mình và lạm dụng sự phụ thuộc kinh tế của các đại lý độc lập. Cụ thể, hãng điện thoại Mỹ đã ngầm thỏa thuận với hai nhà bán sỉ Tech Data và Ingram Micro về một số điều khoản "ngầm" nhằm đảm bảo hai công ty này không cạnh tranh nhau.

Cơ quan Giám sát Gạnh tranh Pháp xác định, việc nghe theo hướng dẫn của Apple thay vì tự do xác định chính sách thương mại riêng của Tech Data và Ingram Micro khiến các đại lý cao cấp không thể hạ giá, từ đó, giá bán lẻ sản phẩm trên thị trường giống hệt nhau và giống với niêm yết của Apple. "Thỏa thuận của Apple với Tech Data và Ingram Micro đã khiến thị trường bán lẻ sản phẩm Apple bị tê liệt", Isabelle de Silva, Giám đốc Cơ quan Giám sát Cạnh tranh của Pháp cho biết.

Tech Data bị phạt 85 triệu USD, trong khi Ingram Micro là 70,3 triệu USD. Cả hai chưa đưa ra bình luận nào.

Trong khi đó, Apple cho biết "rất nản lòng" trước quyết định của cơ quan chức năng Pháp và khẳng định sẽ kháng cáo. "Quyết định này đã phủ nhận chính sách có từ hơn một thập kỷ, cũng như loại bỏ điều luật pháp lý đã tồn tại gần 30 năm mà tất cả công ty ở Pháp đang tuân thủ. Nó có thể gây ra hỗn loạn với mọi công ty trong các ngành công nghiệp", đại diện Apple nói với CNBC.

Apple từng đối mặt với không ít khiếu nại liên quan đến việc kiểm soát thị trường toàn cầu, trong đó có việc kết hợp với Amazon nhằm gây khó khăn cho người dùng khi bán lại phần cứng của Apple. Mới đây, hãng phải đồng ý trả tiền phạt 25 triệu euro tại Pháp và bồi thường 25 USD mỗi người tại Mỹ vì làm chậm iPhone.
 
Top