Apple chặn cập nhật Facebook vì “nhắc” người dùng Apple sẽ thu 30% tiền mua vé tham dự sự kiện

farrell

Member
Facebook vừa thông báo với Reuters, Apple đã chặn một cập nhật nho nhỏ trong ứng dụng Facebook iOS, qua đó cho phép Facebook nhắc người dùng rằng những sự kiện phải mua vé để tham dự sẽ được Apple thu 30% phí giao dịch qua App Store, còn Facebook thì không lấy của người dùng xu nào cả. Còn về phần Apple, họ nói rằng cái cập nhật mới này của MXH lớn nhất hành tinh vi phạm một quy định của App Store, qua đó không cho phép nhà phát triển ứng dụng chia sẻ “thông tin không liên quan” tới người dùng.

Nói kỹ hơn, tính năng cho phép người dùng Facebook mua vé tham gia sự kiện online trực tiếp qua ứng dụng, và nếu thanh toán trên ứng dụng iOS, thì sẽ phải qua App Store, và vì thế Apple sẽ nhận được 30% chia sẻ doanh thu. Facebook cho biết họ đã liên lạc với Apple xin bỏ qua khoản chia sẻ doanh thu này, để tất cả số tiền vé về tay nhà tổ chức sự kiện, nhưng Apple từ chối. Trên Android cũng sẽ có thông báo tương tự, nhưng thay vì “Apple thu 30% từ giao dịch này”, nó sẽ trở thành “Facebook không thu phí từ giao dịch này”, và trong cập nhật mới trên Android, cũng không thấy có dòng chữ đó:

Tinhte_Facebook.jpg


Reuters dẫn lời phát ngôn viên Facebook: “Hơn bao giờ hết, chúng tôi cần có tùy chọn giúp đỡ người dùng hiểu được số tiền họ bỏ ra, đáng lẽ dành cho các doanh nghiệp nhỏ, sẽ đi về đâu. Đáng tiếc là Apple từ chối hy vọng cung cấp thông tin minh bạch xoay quanh khoản ”thuế" 30% mà họ thu, nhưng chúng tôi vẫn đang làm việc để đem thông tin đó tới tất cả mọi người trong phạm vi trải nghiệm ứng dụng."

Có một điều rõ ràng là, với tính năng nho nhỏ mà Facebook biết chắc chắn sẽ không được Apple xét duyệt này, mạng xã hội lớn nhất thế giới đang tính toán để lôi Apple vào bàn thảo luận xoay quanh quy định của App Store, thứ đang gây tranh cãi suốt 2 tuần vừa qua.
https://tinhte.vn/thread/apple-chan...e-thu-30-tien-mua-ve-tham-du-su-kien.3182585/
 

canvas102

Member
Không liên quan lắm, nhưng dòng đó chắc chắn là chỉ để phục vụ cho vụ kiện, chứ người dùng mà thấy dòng đó chắc chắn số lượng người chịu bỏ tiền ra sẽ thấp đi nhiều -> thiệt cho chính cả người rao trên FB và FB.
 

AMD K6

Member
Về bản chất thì cái event này cả Google lẫn Apple đều ăn 30% nhưng thằng Mark cố tình trêu ngươi Apple.Chắc IOS 14 sắp ra khả năng ảnh hưởng lớn đến doanh thu do siết chặt thu thập thông tin cá nhân người dùng nên Mark akay. :shame:
 
có vẻ các thằng khác cũng cay cú apple nhỉ
Anh Mắc vừa ăn quả privacy vào mồm lại chả cay

Chứ cái này thằng apple nó làm theo Review guideline của nó có từ mấy năm nay rồi, ko cãi đc đâu
Cái vé này bán ra nhưng nó là của live stream event, vẫn tính là một dạng digital asset nên bị ăn 30% phí
Còn anh mua vé của real life services đi chẳng hạn (lyft, uber, etc.) thì chuyển qua apple pay, nó còn thấp hơn phí giao dịch credit card hiện tại
 

thiendiet

Member
Vậy nghĩa là giờ mua sao , tặng sao trên IP đều bị cắt phế hết à . Thế mua trên Android lách chắc ok .
Trên android thì gg nó cũng ăn 30%. Nói chung thằng nào cũng ăn như nhau. Còn mấy cái trên sony hay xbox ntn thì k biết. Nhưng truyền thông đang chỉ chĩa mũi rìu vào apple.
+ Thằng fb nó đang cay thằng apple về cái update ios14 vừa rồi làm cho fb nó k khai thác đc nhiều tt ng dùng để qc.
 

mikloa02

Senior Member
Facebook cay vụ Apple ra bản cập nhật iOS 14 cảnh báo người dùng về việc họ bị theo dõi, khiến Facebook mất doanh thu quảng cáo, nên mượn cớ minh bạch thông tin về chi phí để bêu xấu Apple thôi.
Chỉ nói ra sự thật ai cũng biết thôi, bêu xấu gì
 

gautuibacmy

Member
Cay vụ iOS 14 đây mà, Quảng cáo thằng fb này cực kì mất dạy, lúc trước vừa nằm vừa nói chuyện thích mua máy cà phê, chưa kịp search gì thì ngủ dậy thấy fb quảng cáo đầy máy fa luôn, mối lo lần mở app fb ra dùng vừa tức vừa khinh bỉ.
 
Top