tin tức Apple chặn người dùng cài đặt thủ công ứng dụng iPhone lên máy Mac M1

Cryolite.2

Senior Member
https://genk.vn/apple-chan-nguoi-du...g-iphone-len-may-mac-m1-20210116152922245.chn

Với thay đổi mới, người dùng giờ đây không còn có thể sử dụng các phần mềm như iMazing để cài đặt các tệp ứng dụng IPA lên máy Mac M1.

Mới đầu tuần vừa rồi, trang tin 9to5Mac cho biết Apple sẽ sớm chặn người dùng tự ý cài đặt các ứng dụng iPhone/iPad thông qua tệp ứng dụng *.IPA trên các máy Mac chạy chip M1. Và tới hôm nay, Apple đã chính thức triển khai việc này, thay đổi các máy chủ xác thực để người dùng không thể thực hiện cài đặt thủ công tệp *.IPA, thay vào đó người dùng chỉ có thể tải về các ứng dụng chính thống từ App Store.

Apple chặn người dùng cài đặt thủ công ứng dụng iPhone lên máy Mac M1 - Ảnh 1.

Thay đổi này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ không còn có thể sử dụng các ứng dụng quản lý iPhone trên desktop như iMazing để thực hiện việc cài đặt các ứng dụng iPhone không chính thống lên máy Mac M1.

Apple chặn người dùng cài đặt thủ công ứng dụng iPhone lên máy Mac M1 - Ảnh 2.
Người dùng giờ đây không còn có thể sử dụng các phần mềm như iMazing để cài đặt các tệp ứng dụng IPA lên máy Mac M1

Ban đầu, các máy Mac M1 không bị giới hạn cài đặt ứng dụng iPhone/iPad bởi người dùng vừa có thể tải về ứng dụng chính thống trên App Store, vừa có thể cài đặt thông qua tệp ứng dụng không chính thống (chỉ cần có tệp *.IPA). Ngoại lệ này cho phép các lập trình viên có thể kiểm thử ứng dụng của họ trước khi phát hành trên kho ứng dụng, và người dùng cũng có thể cài đặt các ứng dụng không có mặt trên App Store một cách dễ dàng hơn.

Trang tin 9to5Mac đã xác nhận kể từ hôm nay, người dùng sẽ không còn có thể cài đặt các ứng dụng bên ngoài một cách không chính thông nữa. Thay đổi này sẽ áp dụng trên các máy Mac M1 chạy macOS Big Sur 11.1 cũng như các phiên bản beta 11.2 dành cho nhà phát triển. Nếu cố cài đặt một ứng dụng không hợp lệ, thông báo lỗi sẽ xuất hiện như hình dưới.

Apple chặn người dùng cài đặt thủ công ứng dụng iPhone lên máy Mac M1 - Ảnh 3.

Các ứng dụng iPhone/iPad mà trước đó người dùng đã cài đặt thông qua các cách không chính thống sẽ vẫn có thể hoạt động bình thường (nếu chưa vô hiệu hoá cơ chế SIP). Thay đổi mới sẽ giúp Apple bảo vệ máy Mac một cách an toàn hơn, đồng thời tăng tính bảo mật của ứng dụng được cài đặt lên máy Mac M1.
 

LaiTNT

Senior Member
Nếu sau này cài phần mềm gì trên Mac mà Apple cũng kiểm duyệt ko cho cài ngoài thì sao nhỉ ? Bước đi mới cho sự độc quyền rộng lớn hơn của Apple :tire:
 

force

Đã tốn tiền
Bắt sử dụng app store để sau này còn ăn tiền, bảo vệ với bảo mật cái lol ấy :nosebleed:
 

unusualbiz

Senior Member
thả được vài tháng để quảng bá và gạ người dùng chấp nhận M1, giờ M1 phổ biến và được các phần mềm lớn rục rịch build riêng hỗ trợ thì bắt đầu xiết chặt, đúng chuẩn tư duy của Táo.
 

Gen_Knight

Senior Member
M1 pro công nhận là pin trâu thật. dùng bt làm việc, giải trí, thì 2 ngày mới phải sạc 1 lần. Máy chạy khá yên tĩnh dù render video nặng. Ngoài ra đéo có gì đặc biệt hơn các con máy khác cùng tầm giá.

Vụ app các kiểu thì chiến lược của nó rồi, nó bắt nôn tiền ra hết đó mà -_- chứ bảo mật cái đéo gì.
Cook gay thâm hiểm bỏ mẹ.
 
Top