Apple đóng toàn bộ cửa hàng bán lẻ tại Italy / Lo ngại bùng phát Covid-19 trong nhà tù Mỹ

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/so-hoa/apple-dong-toan-bo-cua-hang-ban-le-tai-italy-4068044.html

Apple đóng toàn bộ cửa hàng bán lẻ tại Italy

Apple sẽ đóng cửa toàn bộ Apple Store hôm nay (12/3) nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19.


"Trước tình hình Covid-19 hoành hành, ưu tiên của chúng tôi vẫn là sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng mà mình đang phục vụ. Với suy nghĩ đó, các cửa hàng tại Italy sẽ đóng cửa cho đến khi có thông báo mới", Apple xác nhận với Bloomberg. "Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình và mong rằng sẽ mở lại các cửa hàng càng sớm càng tốt".

apple-milan-piazzas-liberty-pi-1166-2970-1583979126.jpg


Một Apple Store tại Milan. Ảnh: Apple.

Apple hiện có 17 cửa hàng bán lẻ tại Italy. Theo công ty, khách hàng cần hỗ trợ trong thời gian đóng cửa có thể liên hệ bằng điện thoại hoặc thông qua kênh trực tuyến.

Italy hiện là "ổ dịch" Covid-19 lớn thứ hai thế giới. Theo thống kê của Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy hôm 11/3, số người tử vong do dịch viêm phổi này tăng thêm 196 ca, lên 827 người, cao nhất kể từ khi dịch bùng phát vào 21/2. Tổng số ca nhiễm cũng tăng mạnh lên 12.462.

Để ngăn chặn sự lây lan khó kiểm soát của Covid-19, chính phủ Italy hôm 10/3 đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, trong đó kiểm dịch bắt buộc với người dân và yêu cầu mọi người ở trong nhà, ngoại trừ các tình huống cần thiết cho công việc và hoàn cảnh sức khỏe. Nước này cũng áp lệnh phong tỏa toàn quốc và lệnh cho tất cả các cửa hàng trên cả nước, ngoại trừ hiệu thuốc và cửa hàng thực phẩm, đóng cửa từ 11/3.

Trước đó, Apple cũng đã đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ tại Trung Quốc nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19, nhưng đã mở trở lại hầu hết.

Covid-19 đã xuất hiện ở 122 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 126.000 người nhiễm, hơn 4.600 người chết trên toàn cầu.

https://vnexpress.net/phap-luat/lo-ngai-bung-phat-covid-19-trong-nha-tu-my-4067850.html

Lo ngại bùng phát Covid-19 trong nhà tù Mỹ

Phạm nhân Lauren Johnson bị quản giáo quát khi vừa lấy ít nước rửa tay khô trong phòng y tế.


Lauren nhất thời quên mất nước rửa tay khô có cồn là vật cấm với phạm nhân, theo nội quy tại nhà tù Central Texas (bang Texas). Với vi phạm này, Lauren bị lập biên bản, tước thời gian giải trí và cấm dùng điện thoại trong 10 ngày.

Rắc rối của Lauren tuy nhỏ nhưng làm nổi bật vấn đề tiềm tàng trong công tác đấu tranh chống Covid-19 ở Mỹ: Tại nhà tù, một số biện pháp phòng chống dịch bệnh lại trái quy định hoặc không khả thi với việc phòng ngừa đại dịch ở quy mô toàn cầu này.

Ví dụ, theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ về phòng tránh Covid-19, người dân không tiếp xúc gần người ốm, che miệng bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi, khử trùng thường xuyên các bề mặt hay sử dụng, và rửa tay hoặc dùng nước rửa tay khô có cồn.

Nhưng khuyến cáo trên trái ngược với thực tế rằng sau song sắt, việc tiếp cận giấy vệ sinh hoặc khăn ăn thường bị hạn chế. Phạm nhân đôi khi không thể che miệng do bị còng tay.

Việc rửa tay cũng gặp khó khăn tại những nơi mà công tác cấp nước không đảm bảo hoặc có lo ngại bị nhiễm bẩn. Ví dụ, đợt bùng phát bệnh Legionaire vào đầu năm nay tại khu nhà tù liên bang ở bang Florida được cho là xuất phát từ nguồn nước bị nhiễm bẩn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Nước rửa tay khô cũng là vật cấm trong tù vì có chứa cồn và phạm nhân có thể tách cồn khỏi phần gel rửa. Đầu tháng 3, hệ thống nhà tù bang Texas thông báo có bán nước rửa tay khô tại căng-tin, nhưng đây là sản phẩm không cồn, không phải loại được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến cáo.

Chuyên gia y tế đề xuất cách ly người ốm trong trại giam và nhà tù để ngăn bệnh phát tán, nhưng điều này gần như là không thể trong tù vì phạm nhân bị phân nhóm dựa trên yếu tố an ninh và logistics.

Covid-19 đã lan rộng ra 119 quốc gia, vùng lãnh thổ với hơn 119.000 người nhiễm, trong đó hơn 1.000 người ở Mỹ. Hiện chưa phát hiện phạm nhân mắc bệnh nhưng chuyên gia cho rằng đây chỉ là vấn đề thời gian.

Trong bối cảnh giới chức quản lý nhà tù tại Mỹ chia sẻ rất ít về kế hoạch đảm bảo an toàn cho phạm nhân, nhiều nhà hoạt động đang cảnh báo về hậu quả khó lường với 2,2 triệu phạm nhân nếu Covid-19 bùng phát trong tù.

1-JPG-2531-1583925642.jpg


Phạm nhân thường phải dùng chung bồn cầu. Ảnh: Ashley Gilbertson/VII.

Trước kia, các cơ sở cải huấn thường phản ứng trước dịch bệnh bùng phát bằng cách phong tỏa, biệt giam, và hạn chế người thân thăm viếng. Nhưng lần này, một số quan chức y tế công cộng đề xuất giải pháp phóng thích quy mô lớn. Họ lấy ví dụ từ Iran, nơi vừa qua đã cho phép tạm thả hơn 54.000 phạm nhân để chống Covid-19.

Nhưng một số người trong lực lượng chấp pháp lập tức chỉ trích ý kiến trên. Joe Gamaldi, Chủ tịch công đoàn cảnh sát thành phố Houston , bang Texas, cho rằng việc phóng thích quy mô lớn phạm nhân không khả thi vì gây mất an toàn cho cộng đồng. Theo ông, cần cân bằng giữa mối nguy hại của Covid-19 và việc thả tội phạm bạo lực ra ngoài xã hội.
 
Top