Apple gia nhập thị trường mua trước trả sau, nhiều "ông lớn" run sợ

Albano

Senior Member
Việc Apple dấn thân vào thị trường mua hàng trước, trả tiền sau (BNPL - Buy Now, Pay Later) khiến nhiều "ông lớn" trong ngành như PayPal, Affirm, Klarna run sợ.

Đến giờ, cổ phiếu của Affirm - một công ty fintech về BNPL - giảm 17% sau khi Apple tuyên bố gia nhập cuộc chơi này. Nhà sản xuất iPhone cho biết người tiêu dùng có thể mua các sản phẩm từ Apple và thanh toán làm 4 lần trong vòng 6 tuần thông qua ứng dụng Apple Pay mà không phải trả lãi suất.

Điều đó có nghĩa các "ông lớn" trong sân chơi BNPL như PayPal, Affirm, Klarna sẽ rơi vào thế khó. Vì Apple là một công ty lớn, được định giá 2.000 tỷ USD và là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới nên Apple có thể thu hút khách hàng từ các dịch vụ kiểu này.

anh-chup-man-hinh-2022-06-13-luc-151624-1655108194950.png

Apple dấn thân vào thị trường mua hàng trước, trả tiền sau.​

Theo CNBC, thị trường BNPL đang gặp khó khăn. Tháng trước, Klarna đã sa thải 10% nhân viên toàn cầu với lý do là kinh tế suy thoái và cuộc chiến ở Ukraine kéo dài. Không những thế, bộ ba nhân tố là lạm phát gia tăng, lãi suất cao hơn và tăng trưởng kinh tế chậm lại đã khiến triển vọng của ngành BNPL trở nên xám xịt.

Ông Charles McManus, Giám đốc điều hành ClearBank (Anh) cho rằng lĩnh vực BNPL đang đẩy người tiêu dùng vào khoản nợ mà họ không có khả năng thanh toán. Hiện tại, Anh đang tìm cách thông qua quy định về BNPL, trong khi các cơ quan quản lý Mỹ đã mở một cuộc điều tra về lĩnh vực này.

BNPL (Buy Now, Pay Later) là dịch vụ mua trước trả tiền sau. Người mua sẽ nhận một khoản vay thông qua quy trình tín dụng nếu hồ sơ được thẩm định, phê duyệt từ các bên được cấp phép.

Sau khi hoàn tất, bên cho vay sẽ giải ngân một lượng vốn. Sau đó hàng tháng, người tiêu dùng sẽ nộp lại số tiền đã vay theo quy định, miễn sao cho đủ số vốn đã vay.

Apple cho biết, họ sẽ xử lý việc cho vay và kiểm tra tín dụng đối với Apple Pay Later thông qua một công ty con và đưa Goldman Sachs, công ty trước đây làm việc với Apple về thẻ tín dụng, ra khỏi quá trình hoạt động. Động thái này là bước đi quan trọng và dự kiến mang lại cho Apple vai trò lớn hơn nhiều so với các dịch vụ tài chính hiện tại.

Thứ sáu tuần trước, Giám đốc điều hành Klarna - Sebastian Siemiatkowski - đánh giá việc ra mắt Apple Pay Later là điều "tuyệt vời" đối với người tiêu dùng. Đồng quan điểm, ông Ken Serdons, giám đốc thương mại Mollie nhận định, dịch vụ BNPL của Apple nâng tầm cho các fintech trên thị trường.

Còn ông James Allum, Phó Chủ tịch cấp cao của công ty thanh toán Payoneer lại cho rằng, thị trường vẫn còn nhiều "đất" để cho công ty mới gia nhập. "Các doanh nghiệp nên xem xét các cơ hội hợp tác hơn là cạnh tranh để tránh các mối đe dọa", ông nói.
Nguồn: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/ap...au-nhieu-ong-lon-run-so-20220613152201157.htm
 

canvas102

Senior Member
Trả góp thì nói quách trả góp
uE7HlQN.gif
Trả góp mà cũng tái định nghĩa nữa
uE7HlQN.gif
BNPL là thuật ngữ trong finance đã được dùng từ lâu và chẳng có gì là độc quyền của Apple nhé bác. Còn báo chí VN nó muốn dịch ra cho lạ thế nào là quyền của nó.
https://www.investopedia.com/buy-now-pay-later-5182291
https://en.wikipedia.org/wiki/Buy_now,_pay_later
Nói đi cũng nói lại, thuật ngữ gốc không gần với công chúng của "trả góp" nó là "Hire purchase", nhưng 90% người học tiếng Anh còn chẳng biết, việc dùng từ "Pay later" nó gần với công chúng hơn.
 
Last edited:
Top