Apple mất thêm 113 triệu USD vì 'bóp' hiệu năng iPhone

https://vnexpress.net/apple-mat-them-113-trieu-usd-vi-bop-hieu-nang-iphone-4193894.html

Apple đã đồng ý trả thêm 113 triệu USD cho người dùng tại 34 tiểu bang sau bê bối giảm hiệu năng iPhone khi máy bị "chai" pin hồi 2017.

Thỏa thuận được Apple đồng ý sau khi Tổng chưởng lý của 34 bang đồng loạt nộp đơn khởi kiện, cáo buộc công ty che giấu việc pin iPhone xuống cấp, cũng như tự giảm hiệu năng của những thiết bị này thông qua cập nhật iOS mà không thông báo cho người dùng. Đơn kiện nói rằng Apple "hoàn toàn hiểu" việc che giấu vấn đề, nhưng vẫn thu lợi từ người dùng - những người tưởng iPhone của mình bị chậm và mua mới, thay vì chỉ cần thay pin cho máy.

Apple vẫn chưa thể thoát khỏi rắc rối sau bê bối bóp hiệu năng iPhone năm 2017. Ảnh: 9to5mac.

Apple vẫn chưa thể thoát khỏi rắc rối sau bê bối "bóp" hiệu năng iPhone năm 2017. Ảnh: 9to5mac.

Apple đã phủ nhận các cáo buộc, nhưng vẫn muốn dàn xếp với phía các bang. Cuối cùng, hãng đã đồng ý với thỏa thuận 113 triệu USD. Dù vậy, thỏa thuận này vẫn chưa được các thẩm phán phê duyệt toàn bộ. Sẽ có một phiên điều trần diễn ra vào 4/12 tới để quyết định liệu dàn xếp có được xử lý đúng cách hay không.

Trước đó, Apple cũng phải thỏa hiệp với một nhóm người dùng khác sau khi nhóm này đâm đơn kiện công ty về việc giảm hiệu năng iPhone của họ. "Quả táo" sau đó đồng ý trả 25 - 40 USD cho mỗi người dùng iPhone cũ. Tổng số tiền mà Apple phải trả là 310 triệu - 500 triệu USD tùy thuộc vào số lượng đơn kiện và mức bồi thường.

Cuối 2017, Apple thừa nhận đã cố tình làm giảm hiệu năng máy qua các bản cập iOS nhật để giữ iPhone an toàn, tránh bị tắt đột ngột do pin chai. iPhone 6, 6s và iPhone SE là những model bị giảm hiệu năng kể từ iOS 10.2.1 và iPhone 7 kể từ iOS 11.2. Các model kế tiếp tương lai cũng bị hạn chế về hiệu năng sau một thời gian sử dụng nếu có dấu hiệu chai pin. Lý do hãng làm việc này là vì muốn "đem lại trải nghiệm tốt cho khách hàng, bao gồm hiệu suất tổng thể và kéo dài tuổi thọ của thiết bị".

Dù vậy, lời giải thích của Apple đã không được người dùng đồng ý. Công ty sau đó nhận nhiều chỉ trích cũng như các vụ kiện từ cá nhân cho tới tập thể. Trong năm 2018, Apple đối mặt với 26 vụ kiện tập thể chỉ tính riêng ở Mỹ. Còn xét trên toàn thế giới, số vụ kiện lên đến 32. Hàn Quốc là nơi có nhiều người tham gia kiện tập thể nhất với gần 300.000 người.

Để xoa dịu dư luận, Apple đã xin lỗi và đưa ra chính sách đổi pin mới với giá 29 USD thay vì 79 USD trước đây, áp dụng cho iPhone 6 trở lên. Tại Việt Nam, khi đó, các cửa hàng sửa chữa được Apple ủy quyền áp dụng giá thay pin khoảng 700.000 đồng.
 

gmpucca

Senior Member
Để xoa dịu dư luận, Apple đã xin lỗi và đưa ra chính sách đổi pin mới với giá 29 USD thay vì 79 USD trước đây, áp dụng cho iPhone 6 trở lên.
Con mẹ nó lỗi của nó nhưng người dùng vẫn phải nôn tiền thay mới, có khi năm nay bỏ củ sạc để bù lỗ khoản pin này
 

minhlehong

Senior Member
Apple đã xin lỗi và đưa ra chính sách đổi pin mới với giá 29 USD thay vì 79 USD trước đây
đây là lỗi của tao nên chúng mày sẽ phải trả tiền để fix lỗi này - Gay Cook said :sneaky:
giá thay pin đã giảm hơn 50%, đội ơn thánh Cook - ifan said :LOL:
 

NcHelpTamNav

Senior Member
Vậy mà mấy anh isheep suốt ngày tự hào là được update nọ kia

Làm gì dám tự hào anh, mỗi khi có update là lúc các câu hỏi muôn thuở nổi lên: có nhanh hết pin ko, có nóng máy ko, có ổn ko, có lỗi ko
ngứa ngáy trong người rồi cũng up thôi, hỏi lằm hỏi lốn


Gửi từ Xiaomi Mi 10 bằng vozFApp
 

jacobien

Senior Member
iphone nó chơi pin đểu, pin yếu để giảm dòng đời sản phẩm, những linh kiện khác thì ổn, trải nghiệm ngon
điện thoại ngàn đô pin 2k, 3k còn thua mấy con android ghẻ nữa
giờ người ta dùng pin Li-po nó vẫn cứ xài Li-ion mới láo
về support thì android giờ cũng hỗ trợ 2-3 năm update khá ổn, sau thời gian đó đổi máy cũng là hợp lý
 

mido_ban

Đã tốn tiền
iphone nó chơi pin đểu, pin yếu để giảm dòng đời sản phẩm, những linh kiện khác thì ổn, trải nghiệm ngon
điện thoại ngàn đô pin 2k, 3k còn thua mấy con android ghẻ nữa
giờ người ta dùng pin Li-po nó vẫn cứ xài Li-ion mới láo
về support thì android giờ cũng hỗ trợ 2-3 năm update khá ổn, sau thời gian đó đổi máy cũng là hợp lý
Anh kể tôi con Android đầu bảng nào hơn được pin Pro Max xem, nói như thật
 

SeiferAlmasy

Đã tốn tiền
Làm vậy mới tăng được lượng người thay pin của nó.
Đang 79$ xuống 29$ nhưng thật ra là vẫn rất đắt. Trước đó số lượng người thay pin của nó thấp rồi làm vậy để tới thay nhiều hơn. Tuy giá giảm nhưng có thể lợi nhuận việc bán pin vẫn tăng, vừa dọn dẹp được kho pin cũ. :ah:
 
Top