Apple tố ngược chính Epic mới là người có hành vi phi cạnh tranh, trưng cả email ra làm bằng chứng

vOzers đứng về phe nào?

  • Apple

  • Epic

  • Đứng ngoài cổ vũ hai thằng đánh nhau thôi


Results are only viewable after voting.
Trong email gửi tới Apple, Epic yêu cầu có một hệ thống thanh toán riêng không phải trả phí cho Apple cũng như có một cửa hàng ứng dụng khác bên cạnh App Store.
Tuần trước Epic Games đệ đơn kiện Apple vì các hành vi độc quyền, phi cạnh tranh thì đến hôm qua, Apple tố ngược lại cho rằng chính Epic mới là hãng có hành vi phi cạnh tranh. Bằng chứng mà Apple đưa ra loại email trao đổi cho thấy khởi nguồn của những mâu thuẫn hiện nay.
Trong đơn phản bác của mình, Apple đã tung ra một loạt email trao đổi với CEO Epic Tim Sweeney, trong đó cho thấy rõ CEO Epic đã yêu cầu các lãnh đạo hàng đầu của Apple được miễn mức hoa hồng 30% và cho phép Epic có cửa hàng ứng dụng di động riêng.

Apple tố ngược chính Epic mới là người có hành vi phi cạnh tranh, trưng cả email ra làm bằng chứng - Ảnh 1.

Bắt đầu từ tháng Sáu, các email cho thấy những cuộc tranh cãi căng thẳng giữa Apple và ông Sweeney trước khi Epic đưa cơ chế thanh toán thay thế vào trong ứng dụng Fortnite của mình – điều làm họ bị loại bỏ khỏi cửa hàng App Store tuần trước. Bên cạnh đó, ông Sweeney còn yêu cầu Apple liệu có thể cấu trúc lại cách tính phí trên App Store và iOS – những yêu cầu chắc chắn Apple sẽ không đáp ứng dù chỉ một chút.
Nhưng ông Sweeney không chỉ vận động Apple chấp thuận các yêu cầu này cho riêng Epic, mà còn yêu cầu áp dụng các điều kiện này cho tất cả các nhà phát triển iOS khác.
"Nếu Epic được phép cung cấp các lựa chọn này cho người dùng thiết bị iOS, người tiêu dùng sẽ có cơ hội trả ít tiền hơn cho các sản phẩm kỹ thuật số và các nhà phát triển sẽ thu được nhiều tiền hơn từ doanh số của mình." Ông Sweeney cho biết trong email gửi Apple.
"Chúng tôi hy vọng rằng Apple cũng sẽ cung cấp tùy chọn này một cách công bằng cho tất cả các nhà phát triển iOS khác để làm việc bán và phân phối phần mềm trên nền tảng iOS cởi mở và cạnh tranh như trên các máy tính cá nhân."


Apple tố ngược chính Epic mới là người có hành vi phi cạnh tranh, trưng cả email ra làm bằng chứng - Ảnh 2.
Email với các yêu cầu thay đổi trong App Store và iOS của Epic với đề xuất áp dụng các yêu cầu này cho tất cả các lập trình viên khác.

Tiếp theo các email này là một loạt các cuộc trao đổi qua lại giữa ông Sweeney với đội ngũ pháp lý và lãnh đạo của Apple. Hai bên kết thúc bằng một email từ ông Sweeney gửi vào ngày 13 tháng Tám – ngày Fortnite bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng App Store. Trong bức email đó, CEO Epic nói với CEO Apple Tim Cook, cùng ông Phil Schiller, Craig Federighi và Matt Fischer rằng Epic "sẽ không còn tuân thủ các hạn chế về xử lý thanh toán của Apple nữa."
Tiếp sau đó, ông Sweeney còn cảnh báo Apple về cuộc chiến pháp lý sắp tới. "Nếu Apple muốn trừng phạt Epic bằng cách chặn người dùng tiếp cận Fortnite trong những bản cập nhật sắp tới." Ông cho biết trong email cuối cùng. "thì Epic, thật đáng tiếc, sẽ phải đối đầu với Apple trên mọi mặt trận – từ sáng tạo, công nghệ, kinh doanh và pháp lý – cho đến khi nào nó mang lại thay đổi, nếu cần thiết trong những năm tới."
Cho đến nay dường như mọi hành động của Apple đang diễn ra theo đúng như những gì Epic dự đoán.

https://genk.vn/apple-to-nguoc-chin...email-ra-lam-bang-chung-20200822100011015.chn
 

L.V.Gaal

Member
Các thanh niên ở trên đã đọc kỹ cái email chưa đấy nhỉ? T thấy viết cực kỳ lịch sự, propose rõ ràng, lập luận trên cơ sở quyền lợi của consumer với dev.
Hơn nữa, nó cũng chỉ ghi là "hope", "would like", chứ có aggressive đâu mà bảo phản damage?

Edit: Mỗi bên đều có lập luận, căn cứ riêng, và đều có lý riêng. Apple có quyền với platform họ đầu tư, phát triển, vận hành. Epic có quyền đề nghị các phương án hợp tác. T ko bàn đúng sai cái gì cả, chỉ nhận xét nội dung email được trưng ra.
Trên phương diện người dùng cuối, t ủng hộ việc có thêm lựa chọn thanh toán, và luôn thấy cạnh tranh là có lợi cho user.
 
Last edited:

giangqaz

Member
Các thanh niên ở trên đã đọc kỹ cái email chưa đấy nhỉ? T thấy viết cực kỳ lịch sự, propose rõ ràng, lập luận trên cơ sở quyền lợi của consumer với dev.
Hơn nữa, nó cũng chỉ ghi là "hope", "would like", chứ có aggressive đâu mà bảo phản damage?
nội cái dùng nền tảng người ta mà ko trả 1 xu tiền phí là đã vứt sọt rác rồi
 

leonora

Member
đấy cái này nó khoe rõ ra ý đồ thằng epic nhé :haha:, khỏi lấy ví dụ chung cư siêu thị ra so làm gì :big_smile:
 

Dominic7

Member
Lúc trước, mỗi lần Apple có phốt chèn ép nhà phát triển, tôi chửi Apple
Bây giờ, Apple chèn ép Epic, mà Epic của tàu, tôi hả hê

Sao tôi tiêu chuẩn kép vậy các anh =((
Thằng Epic từ đầu sao không than thở về khoản phí đi, giờ thấy hút mạnh lại bắt đầu than, tiêu chuẩn kép là đây nè.
 

T.Dark

Member
Chúng tôi hy vọng rằng Apple cũng sẽ cung cấp tùy chọn này một cách công bằng cho tất cả các nhà phát triển iOS khác để làm việc bán và phân phối phần mềm trên nền tảng iOS cởi mở và cạnh tranh như trên các máy tính cá nhân."
Thằng epic nó cũng đòi cho toàn bộ dev ios chứ có phải mình nó đâu mà phi cạnh tranh :ops: mấy thằng trên đọc tít comment à
 

xchauchaux

Member
Mấy cái email này là cái bẫy của epic khiến apple hành động theo những gì nó muốn , để phù hợp với kế hoạch kiện cáo của nó sau này :doubt:
 
Top