Armenia, Azerbaijan ký thỏa thuận ‘đình chiến hoàn toàn’

Icefreeze

Đã tốn tiền
Nguồn: https://tuoitre.vn/armenia-azerbaijan-ky-thoa-thuan-dinh-chien-hoan-toan-20201110071249997.htm
10/11/2020 07:16 GMT+700TTO - Ba nước gồm Arrmenia, Azerbaijan và Nga thông báo đã ký thỏa thuận để chấm dứt xung đột ở vùng Nagorno-Karabakh sau hơn một tháng đổ máu. Nga sẽ triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực này.​


Hãng tin AFP ngày 10-11 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông cùng với Thủ tướng Nikol Pashinyan của Armenia và Tổng thống Ilham Aliyev của Azerbaijan đã ký tuyên bố "đình chiến hoàn toàn tại khu vực xung đột Nagorno-Karabakh" từ giữa đêm ngày 10-11, giờ địa phương.
Trước đó, ông Pashinyan đã thông báo trên mạng xã hội rằng "tuyên bố ba bên được ký kết sẽ trở thành một điểm quan trọng để dàn xếp cuộc xung đột". Trong khi đó, phía Azerbaijan coi thỏa thuận là sự "đầu hàng" của Armenia.
"Tôi đưa ra quyết định này dựa trên kết quả phân tích sâu về tình hình quân sự. Đây không phải là chiến thắng nhưng cũng không phải thất bại", Thủ tướng Pashinyan nói. Trước đó, các lực lượng của Azerbaijan đã giành được một số điểm quan trọng tại Nagorno-Karabakh khi giao chiến với các tay súng do Armenia hậu thuẫn.
Tuyên bố đưa ra sau hơn sáu tuần giao tranh đẫm máu ở khu vực Nagorno-Karabakh khiến hàng ngàn người có thể đã thiệt mạng, làm leo thang nguy cơ xảy ra chiến tranh khu vực. Trước đó, 3 nỗ lực đình chiến đều đã nhanh chóng thất bại.

Lần này, Tổng thống Nga Putin cho biết nước này sẽ đưa lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực tiền tuyến Nagorno-Karabakh và hành lang giữa khu vực này với Armenia. Bộ Quốc phòng Nga ngay trong ngày 10-11 thông báo đã bắt đầu đưa 1.960 quân bằng đường hàng không đến khu vực này sau thỏa thuận đình chiến.
Trong khi đó, ông Aliyev thông báo Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ tham gia quá trình gìn giữ hòa bình tại Nagorno-Karabakh.


TRẦN PHƯƠNG
Không biết có "ngừng chiến" hẳn rồi hòa bình không, hay lại được dăm bữa nửa tháng :doubt:
Dịch dã không lo phòng chống còn thiệt hại thêm người vì chiến tranh.
 
Top