Armenia muốn Nga đưa binh sĩ đến Nagorno-Karabakh

bachcanhcaloc

Senior Member

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan khẳng định sự hiện diện của lính gìn giữ hòa bình của Nga ở khu vực Nagorno-Karabakh là phương án khả dĩ nhất lúc này nhằm ngăn xung đột leo thang.​


Binh sĩ quân đội Nga. Ảnh: ITN
Tờ Telegraph ngày 30/10 dẫn lời Thủ tướng Armenia Pashinyan nói rằng, sự hiện diện của binh sĩ gìn giữ hòa bình Nga là "giải pháp tối ưu" cho cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan ở khu vực Nagorno-Karabakh, trong bối cảnh tình hình chiến sự ngày càng leo thang.
Tuy nhiên, Pashinyan thừa nhận việc đưa lực lượng Nga tới khu vực cần sự đồng thuận của phía Azerbaijan. "Việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga cần được tất cả các bên xung đột chấp nhận", Thủ tướng Armenia nói.
Nga, quốc gia có ảnh hưởng đặc biệt ở khu vực và từng làm trung gian hòa giải cho Armenia-Azerbaijan, hồi đầu tháng này cho biết họ sẵn sàng cử một lực lượng gìn giữ hòa bình tới kiểm soát lệnh ngừng bắn, duy trì hiện trạng ở Nagorno-Karabakh. Tuy nhiên, Azerbaijan khước từ đề nghị của Nga.
Baku nhấn mạnh Nagorno-Karabakh là lãnh thổ hợp pháp của Azerbaijan và họ không có nghĩa vụ cho phép quân đội nước thứ ba có mặt ở đó. Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliev, nói rằng lực lượng gìn giữ hòa bình nước ngoài chỉ có thể được triển khai khi quân đội Armenia rút khỏi toàn bộ Nagorno-Karabakh. Armenia bác bỏ khả năng này.
http://m.cand.com.vn/The-gioi-24h/Armenia-muon-Nga-dua-binh-si-den-Nagorno-Karabakh-617825/
 
Top