Australia muốn Mỹ gia tăng số lượng lính thủy đánh bộ đồn trú

nickrenho2390

Senior Member

Australia có khả năng sẽ cho phép Quân đội Mỹ tăng số lượng lính thủy đánh bộ luân phiên đồn trú tại nước này trong bối cảnh Mỹ đang xem xét tái bố trí các lực lượng trên toàn cầu.​

Ngày hôm nay (10/6), trong bài phát biểu tại Viện Chính sách chiến lược Australia (ASPI), Bộ trưởng Quốc phòng nước này Peter Dutton đã đề cập về khả năng cho phép lính thủy đánh bộ Mỹ gia tăng hiện diện tại Lãnh thổ Bắc Australia.
Bộ trưởng Quốc phòng Dutton. Ảnh: Ellinghausen.

Bộ trưởng Quốc phòng Dutton. Ảnh: Ellinghausen.
Bộ trưởng Quốc phòng Dutton cho biết việc tăng số lượng binh sĩ Mỹ đồn trú tại nước này là vì lợi ích an ninh của cả Australia và Mỹ. Hai nước sẽ tăng cường hợp tác quân sự và việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nước đồng minh sẽ là nội dung trọng tâm trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Scott Morrison và Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới và đối tác (G7+) chuẩn bị diễn ra tại Anh.
Bộ trưởng Dutton cho biết liên minh ANZUS (gồm Mỹ, Australia và New Zealand) là mối quan hệ an ninh quan trọng nhất của Australia, hiện tại đang có sự tái tập trung thực sự và thời gian sẽ biến điều đó thành hiện thực. Bộ trưởng Dutton cũng đề cập khả năng các tàu hải quân Mỹ sẽ mở rộng hoạt động tại khu vực ngoài khơi bang Tây Australia, đồng thời ông cũng cho biết việc điều chỉnh lực lượng Mỹ tại nước này bao gồm thành phần và số lượng sẽ được thông báo sau.
Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang xem xét tái bố trí lực lượng trên toàn cầu. Trước đó, ông Mike Goldman, đại biện lâm thời của Mỹ tại Australia cho biết nước này đang xem xét điều chỉnh tiềm lực quân sự tại Australia trong bối cảnh các căn cứ quân sự của Mỹ tại Guam và một số địa điểm khác hiện tại đang nằm trong tầm bắn của tên lửa Trung Quốc.

Theo thỏa thuận bắt đầu được triển khai từ năm 2012, Australia cho phép Mỹ luân chuyển 2.500 lính thủy đánh bộ mỗi năm đến Lãnh thổ phía Bắc Australia để tham gia các cuộc tập trận và huấn luyện với binh sĩ của nước này và với một số đối tác trong khu vực, trong đó có Nhật Bản.

https://vov.vn/the-gioi/australia-muon-my-gia-tang-so-luong-linh-thuy-danh-bo-don-tru-865109.vov
 
Top