Ba nguyên nhân gây mùi hôi ở bãi rác lớn nhất Hà Nội

baothang99x

Senior Member
Sở Xây dựng Hà Nội xác định nguyên nhân gây mùi hôi từ xe vận chuyển, các khu vực rác hở và hồ chứa nước rỉ rác chưa che phủ.

Nội dung trên được nêu trong báo cáo ngày 5/11 của Sở Xây dựng với Thành ủy và thành phố Hà Nội về việc khắc phục những bất cập tại Khu xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn).

Bãi rác Nam Sơn thường xuyên gây mùi hôi, thối làm ảnh hưởng tới cuộc sống người dân. Ảnh chụp cuối tháng 7/2020. Ngọc Thành.


Bãi rác Nam Sơn thường xuyên gây mùi hôi, thối làm ảnh hưởng tới cuộc sống người dân. Ảnh chụp tháng 7/2020: Ngọc Thành.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, sau khi xác định nguyên nhân gây mùi hôi, các đơn vị liên quan đã tổ chức khắc phục bằng cách: Giảm mùi hôi từ các phương tiện, rà soát quy trình vận hành bãi rác; phân luồng từ xa, theo giờ các xe vận chuyển để không gây ùn ứ; giám sát rửa xe khi ra khỏi bãi.

Diện tích rác hở được tăng cường phun chế phẩm khử mùi từ 8h đến 12h và 15h đến 16h30 hàng ngày. Từ ngày 23/10 đến 3/11, nhà chức trách phun 255 lít thuốc diệt ruồi, 126 lít chế phẩm khử mùi và phủ bạt che khoảng 17.000 m2.

Các đơn vị xử lý nước rỉ rác được yêu cầu vận hành tối đa công suất để khắc phục mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường tại các ô chứa. Công suất trung bình các trạm từ ngày 1 đến 4/11 đạt khoảng 3.700-4.200 m3/ngày.

Xe chở rác vào bãi Nam Sơn sáng 5/11. Ảnh: Võ Hải.

Xe chở rác vào bãi Nam Sơn sáng 5/11. Ảnh: Võ Hải.

Để diệt ruồi, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Sóc Sơn phun toàn bộ vùng ảnh hưởng 500 m, khoảng 2.800 hộ. Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) phun tăng cường trong khu xử lý trên toàn bộ diện tích rác hở khoảng 2 ha, đến nay cơ bản đã hạn chế ruồi phát sinh.

Nam Sơn là bãi rác lớn nhất thủ đô, hiện mỗi ngày tiếp nhận hơn 5.000 tấn, chiếm 77% lượng rác của toàn thành phố. Do có nhiều bất cập, trong đó có mùi hôi làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực quanh bãi rác nên những năm qua đã 15 lần người dân chặn xe vào bãi.

Khu vực mở rộng của bãi rác Nam Sơn đang được gấp rút thi công. Ảnh: Võ Hải.

Khu vực mở rộng của bãi rác Nam Sơn đang được gấp rút thi công. Ảnh: Võ Hải.

Tại cuộc đối thoại của Thành ủy Hà Nội với người dân vùng bị ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn vào cuối tháng 10, người dân phản ánh việc phun thuốc ruồi muỗi trong bãi rác qua loa, chưa đạt yêu cầu, đề nghị thành phố công khai kết quả quan trắc môi trường để nhân dân giám sát.

Cùng với khắc phục mùi hôi, ô nhiễm môi trường khu vực bãi rác Nam Sơn, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội đã lập các tổ công tác để giải quyết dứt điểm tồn tại nhiều năm qua. Hàng loạt chính sách hỗ trợ người dân sống trong khu vực ảnh hưởng được ban hành, như: Cấp thẻ bảo hiểm y tế, di dời người dân, làm đường, đèn chiếu sáng, cấp nước sạch...

https://vnexpress.net/ba-nguyen-nhan-gay-mui-hoi-o-bai-rac-lon-nhat-ha-noi-4187617.html
 
Top