Bắc Kinh dọa đáp trả nhằm vào 'lợi ích của Mỹ ở Hong Kong'

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp thô bạo vào chuyện nội bộ của Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký lệnh cung cấp "nơi trú ẩn an toàn tạm thời" cho người Hong Kong sinh sống và làm việc lên tới 18 tháng.​

Bắc Kinh dọa đáp trả nhằm vào lợi ích của Mỹ ở Hong Kong - Ảnh 1.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: AP
Ngày 8-8, đáp trả việc Tổng thống Mỹ Joe Biden cho phép người dân Hong Kong được "trú ẩn tạm thời" tại Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng động thái của Mỹ đã "tấn công, bôi nhọ trắng trợn luật an ninh quốc gia Hong Kong và chính sách quản lý Hong Kong của Trung Quốc".
"Đây là một ví dụ xấu khác về việc Mỹ can thiệp thô bạo vào công việc Hong Kong và chuyện nội bộ của Trung Quốc" - bà Hoa phát biểu.
Đây là lần thứ hai phía Trung Quốc lên án việc Mỹ cho phép người Hong Kong "trú ẩn tạm thời" tại Mỹ. Hôm 6-8, văn phòng đại diện của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Hong Kong đã bày tỏ "kiên quyết phản đối và lên án kịch liệt" động thái của Mỹ.
Bà Hoa nói rằng việc áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong đã giúp khôi phục an ninh và ổn định của đặc khu hành chính này, và rằng cách nói "nơi trú ẩn an toàn" dành cho người Hong Kong của phía Mỹ là vô lý.
"Trung Quốc thúc giục Mỹ tôn trọng chủ quyền Trung Quốc, dừng can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc. Họ không được ủng hộ, dung túng các lực lượng 'phản Trung loạn cảng' theo bất kỳ hình thức nào, nếu không sẽ gậy ông đập lưng ông, làm tổn hại nghiêm trọng lợi ích của Mỹ ở Hong Kong" - bà Hoa nhấn mạnh.
Trước đó, hôm 5-8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký lệnh giúp ngăn chặn việc bắt buộc hàng ngàn người Hong Kong phải rời khỏi Mỹ, trao cho họ "nơi trú ẩn an toàn tạm thời" ở Mỹ tối đa 18 tháng.
......
https://tuoitre.vn/bac-kinh-doa-dap-tra-nham-vao-loi-ich-cua-my-o-hong-kong-20210809051709555.htm
Đánh Chink mạnh nữa lên tôi sẽ làm fan của bác Joe 8-)
 
Top