Bắc Kinh mở cửa trường học, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19

dr_l0v3_2

Senior Member
Hai thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải của Trung Quốc đang dần nới lỏng các biện pháp ứng phó COVID-19.
Bắc Kinh mở cửa trường học, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho một em nhỏ ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 22.6. Ảnh: AFP
Chính quyền thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm nay thông báo sẽ cho phép trường tiểu học và trung học đón học sinh trở lại. Trong khi đó, bí thư thành ủy Thượng Hải tuyên bố chiến thắng trước COVID-19 sau khi thành phố không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng lần đầu tiên trong hai tháng.
Hai thành phố lớn này nằm trong số các khu vực tại Trung Quốc phải áp các biện pháp hạn chế để ứng phó làn sóng Omicron trong tháng 3 đến tháng 5. Thượng Hải phong tỏa toàn thành phố suốt hai tháng, kết thúc ngày 1.6.
Bắc Kinh đóng cửa trường học từ đầu tháng 5, yêu cầu học sinh chuyển sang học trực tuyến trong bối cảnh số ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tăng. Học sinh cuối cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông được trở lại trường từ ngày 2.6.
Ngày 25.6, với số ca nhiễm COVID-19 gần đây có xu hướng giảm, ủy ban giáo dục thành phố Bắc Kinh cho phép toàn bộ học sinh tiểu học và trung học ở thủ đô được trở lại trường từ ngày 27.6. Trường mẫu giáo được phép mở cửa từ 4.7.
Cục Thể thao Bắc Kinh thông báo các hoạt động thể thao cho thanh niên có thể được tổ chức tại các địa điểm ngoài trường học từ ngày 27.6 tại các khu vực không có ca nhiễm cộng đồng trong 7 ngày liên tiếp, ngoại trừ các địa điểm dưới tầng hầm – vẫn đóng cửa.
Trong khi đó, Thượng Hải không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng – cả có triệu chứng lẫn không triệu chứng – trong ngày 24.6, lần đầu tiên kể từ ngày 23.2.
Bí thư thành ủy Thượng Hải Li Qiang hôm nay cho biết nhà chức trách đã “thắng cuộc chiến bảo vệ Thượng Hải” trước COVID-19 bằng việc thực hiện chỉ đạo từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quyết định phòng ngừa dịch bệnh của Bắc Kinh là “hoàn toàn chính xác”.
Tuy nhiên, Thượng Hải vẫn còn những nguy cơ nhất định. Hầu hết học sinh chưa được phép trở lại trường học, ăn uống tại các nhà hàng vẫn bị cấm. Thành phố dự định tiếp tục xét nghiệm PCR diện rộng với 25 triệu người dân mỗi cuối tuần cho đến cuối tháng 7.
https://laodong.vn/the-gioi/bac-kin...hai-tuyen-bo-chien-thang-covid-19-1060547.ldo
 
Top