Bắc Kinh mong bàn lại thỏa thuận thương mại dưới thời Biden

demon0989

Senior Member
https://tuoitre.vn/bac-kinh-mong-ban-lai-thoa-thuan-thuong-mai-duoi-thoi-biden-20201109090442661.htm

Các cố vấn của chính phủ Trung Quốc nhận định chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ của ông Joe Biden sẽ khuyến khích Trung Quốc cố gắng đàm phán lại thỏa thuận thương mại đề ra dưới chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã được ký kết sau nhiều tháng đàm phán đầy nhọc nhằn, và 18 tháng chiến tranh thương mại chồng chất thuế quan của cả hai bên. Trung Quốc đã cam kết mua 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ so với mức cao nhất của năm 2017 nhưng việc thực hiện đã dừng lại.

Theo báo South China Morning Post, các cố vấn cho chính quyền Bắc Kinh cho rằng thỏa thuận này là không thực tế để Trung Quốc cam kết thực hiện. Các chuyên gia này xem Biden là nhà lãnh đạo "hợp lý và đa phương" hơn ông Trump - mặc dù ở chiều ngược lại, các cựu quan chức Mỹ cho rằng hầu như không có khả năng ông Biden sẽ trao cho Trung Quốc một thỏa thuận "nhẹ nhàng hơn".

Ông Shi Yinhong, một cố vấn của Hội đồng nhà nước Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh xem việc ông Biden đắc cử là lợi thế để thương lượng lại, và giảm các mục tiêu nhập khẩu và giảm thuế với hàng xuất khẩu sang Mỹ.

Ông Shi nhận định: "Sớm muộn gì ông Biden cũng sẽ khởi động đàm phán lại về thỏa thuận thương mại vì thỏa thuận hiện tại là không thực tế. Đàm phán lại cũng phù hợp với mong muốn của Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ hi vọng ông Biden đưa ra nhiều thay đổi về cấu trúc hơn các cuộc đàm phán lại trước đây.

Vị cố vấn này cũng nhận định có thể chính quyền của ông Biden sẽ có vị thế kiên quyết hơn trong các vấn đề về Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương, Biển Đông, các vấn đề nhân quyền khác và các hoạt động được cho là hoạt động gián điệp của Trung Quốc ở Mỹ.

..............................................................................

Lật ngược thỏa thuận, bắt Mỹ mua vài trăm tỉ đô hàng hóa của TQ à
keQyx7H.png


Và không thể thiếu "10% for big guy"
2E5tBqd.png
 
Top