Bác sĩ 'bó tay' khi thai phụ tiền sản giật nặng không chịu mổ vì kiêng mùng 1

mới lập nick

Senior Member

Sản phụ tiền sản giật có dấu hiệu nặng, trong đêm huyết áp cao vun vút, tim thai nhịp giảm liên tục vì thiếu oxy, nhưng sản phụ vẫn nhất quyết ko chịu mổ vì hôm đó là mồng 1 đầu tháng...​


Mổ chủ động là phương pháp mổ "bắt con" trước khi chuyển dạ, thường được thực hiện với những trường hợp đã từng sinh mổ, khi sức khỏe mẹ bầu có vấn đề hoặc khi thai nhi có dấu hiệu suy thai, kém phát triển. Tuy nhiên, hiện nay có không ít những trường hợp mẹ bầu quyết định mổ lấy thai để chọn ngày, giờ sinh cho con.
Vậy việc chọn ngày, giờ để sinh con liệu có phải là quyết định đúng đắn? Lựa chọn này có làm ảnh hưởng đến thai phụ và thai nhi hay không?
Trao đổi với Báo Sức khỏe và Đời sống, BSCKI Nguyễn Trung Đạo, Khoa sản bệnh A4, BV Phụ sản Hà Nội cho biết, mới đây bác sĩ đã gặp một trường hợp khiến bác sĩ phải "bó tay" khi sản phụ nhất định chọn ngày, giờ sinh mổ cho con.
Cụ thể, sản phụ 39 tuổi, mang thai lần thứ 4, có dấu hiệu tăng huyết áp từ lúc 32 tuần, được điều trị bằng thuốc hạ áp tại nhà hằng ngày. Đến ngày 23/12, sản phụ nhập viện trong tình trạng huyết áp cao, cần phải theo dõi.
Bác sĩ 'bó tay' khi thai phụ tiền sản giật nặng không chịu mổ vì kiêng đẻ mùng 1 - Ảnh 1.
Hiện nay có không ít những trường hợp mẹ bầu quyết định mổ lấy thai để chọn ngày, giờ sinh cho con. (Ảnh minh họa)
Theo bác sĩ Đạo, bệnh nhân này bị tiền sản giật nặng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những cơn sản giật vô cùng nguy hiểm.
"Sản phụ lúc này được 37 tuần, tiền sản giật có dấu hiệu nặng, trong đêm huyết áp cao vun vút, tim thai nhịp giảm liên tục vì thiếu oxi, nhưng sản phụ vẫn nhất quyết không chịu mổ vì hôm đó là mồng 1 đầu tháng. Các bác sĩ đã phải hết sức giải thích và yêu cầu sản phụ phải mổ cấp cứu, rất may ca mổ thành công, bé gái nặng 2,1kg, bú tốt, sản phụ tạm thời sức khỏe ổn định và vẫn đang tiếp tục được theo dõi", BSCKI Nguyễn Trung Đạo chia sẻ.
Cũng theo BSCKI Nguyễn Trung Đạo, quan niệm chọn ngày giờ sinh của sản phụ nêu trên là hoàn toàn không đúng, điều này có thể gây nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng của cả mẹ và con.
"Việc chọn ngày, chọn giờ không có ý nghĩa. Hơn nữa, những ngày đẹp thường rất đông nên phòng mổ sẽ bị quá tải, bác sĩ cũng bị quá sức, điều này có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng ca mổ. Đối với bác sĩ thì ngày nào con ra đời cũng là ngày đẹp, vì thế cha mẹ không nên quá mê tín, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con", bác sĩ Đạo khuyến cáo.
Đọc tiếp: https://suckhoedoisong.vn/bac-si-bo...hiu-mo-vi-kieng-mung-1-169221229095759835.htm
 

ZuntaY

Đã tốn tiền
Nói chuyện với người nào hiểu chuyện thì không sao, giải thích cho gia đình cổ hủ, chồng đéo quyết được thì đến nhục! Lúc có vấn đề thì lại livestream, kêu gào, hò hét cộng đồng mạng là giết con tôi...bla bla! :go:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top