Bác sĩ dùng tay giữ dây rốn cứu thai nhi trong bụng mẹ

supermoderatorvoz

Senior Member
Thứ ba, 10/11/2020, 19:18 (GMT+7)

Bác sĩ dùng tay giữ dây rốn cứu thai nhi trong bụng mẹ​

NGHỆ AN
Trong khi khám cho sản phụ, bác sĩ Cảnh phát hiện thai bị sa dây rốn, bèn giữ nguyên tay trong âm đạo để cố định ngôi thai đồng thời chuyển thẳng vào phòng mổ.

Sản phụ 27 tuổi, quê Yên Thành, mang thai tuần 40, nhập viện Sản Nhi Nghệ An ngày 5/11 theo dõi tại phòng chờ sinh, cứ một tiếng đồng hồ được khám một lần. 21h tối cùng ngày, cổ tử cung sản phụ mở 3 cm, bác sĩ Trần Xuân Cảnh, khoa Phụ Sản, khám phát hiện có bất thường.
"Em bé bị sa dây rốn", bác sĩ Cảnh hét lớn.
Ngay lập tức, một hộ sinh đẩy cáng, một người giữ ống truyền còn bác sĩ Cảnh cố định tay trong âm đạo sản phụ để đầu thai nhi không đè vào dây rốn. Cùng lúc đó, kíp gây mê và hồi sức sơ sinh nhanh chóng có mặt ở phòng mổ để tham gia cấp cứu lấy thai. Tình thế nghìn cân treo sợi tóc. Em bé đang ngạt dần. Nếu không cấp cứu kịp thời, đầu thai nhi chèn vào phần khung xương chậu gây tình trạng ngưng trễ tuần hoàn cả mẹ lẫn con, làm thai nhi không thể trao đổi chất dẫn đến tử vong.
Toàn bộ quá trình diễn ra không được phép quá 5 phút, bác sĩ Cảnh cho biết hôm 10/11. Khi ấy kíp mổ tập trung toàn bộ năng lượng để tiến hành thủ thuật. Bé gái chào đời nặng 3,1 kg khóc vang, hai mẹ con đều an toàn, cả ê kíp thở phào nhẹ nhõm.
"10 năm làm sản khoa, tôi chỉ mới gặp 5 ca sa dây rốn. Trường hợp này là một sự may mắn vì tôi khám đúng thời điểm, ê kíp cấp cứu kịp thời cứu sống thai nhi", bác sĩ Cảnh chia sẻ.
Sáng 10/11, sức khỏe hai mẹ con đã ổn định. Ôm con vào lòng, người mẹ hạnh phúc cho biết: "Con gái đã tự thở tốt, da môi hồng, không có dấu hiệu bất thường, thật mừng vì hai mẹ con đã vượt qua tử thần".
Hiện tại, sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định, được xuất viện trong ngày 10/11. Ảnh: Bệnh viện cung cấp


Sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định, xuất viện ngày 10/11. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Sa dây rốn là cấp cứu thượng khẩn trong sản khoa, thường xảy ra khi vỡ ối, dây rốn tụt dần xuống rồi chui vào âm đạo, thai nhi chèn vào, tuần hoàn máu từ mẹ đến thai nhi bị chặn lại làm cho em bé thiếu oxy nghiêm trọng dẫn đến suy thai, sau 5-7 phút không được giải cứu em bé có thể chết. Tỷ lệ tai biến khoảng 0,3% trường hợp sinh.
Có nhiều nguyên nhân gây sa dây rốn như mẹ đẻ nhiều lần nên ngôi thai không chuẩn, khung chậu hẹp, méo, có khối u tiền đạo, vỡ ối đột ngột, dây nhau quá dài... Sa dây rốn khi chuyển dạ, sản phụ có dấu hiệu ra nhiều nước ối, cổ tử cung chưa mở hết, ngôi thai cao, có thể là ngôi bất thường...
Mô phỏng tình trạng sa dây rốn - nguy cơ tử vong cao cho thai nhi nếu dây rốn không được giảm áp lực kịp thời hoặc không nhanh chóng mổ sản phụ hoặc kẹp em bé ra. Đồ họa: NMM

Mô phỏng tình trạng sa dây rốn - nguy cơ tử vong cao cho thai nhi nếu dây rốn không được giảm áp lực kịp thời hoặc không nhanh chóng mổ sản phụ hoặc kẹp em bé ra. Đồ họa: NMM
.
.
.
https://vnexpress.net/bac-si-dung-tay-giu-day-ron-cuu-thai-nhi-trong-bung-me-4189767.html
 

chitieu

Senior Member
Tuyệt vời! Chúc mừng chị mẹ tròn con vuông. Chúc bác sĩ thật nhiều sức khỏe và làm nên nhiều điều diệu kỳ hơn nữa! :beauty:
 

het that roi_224

Senior Member
Chúc mừng gia đình cảm ơn bác sỹ. Tuy nhiên đã nhập viện 1 giờ khám 1 lần mà bác sỹ chủ quan để xảy ra sự cố thì lỗi của bệnh viện rồi
 

mon_killer

Senior Member
Chắc anh chưa vào viện đi đẻ, đm bọn bác sỹ nó chửi sa sả, cứ đợi mở hết để đẻ thường khám tay thì đau vcl, chủ quan mới ra cớ sự
Lạ nhở, anh đi đẻ bv nào vậy? Tôi đưa vk tôi đi đẻ + đưa người thân đi đẻ cũng vài lần rồi. Chưa thấy bs chửi bao giờ :oh:
 

Loki206

Senior Member
Chắc anh chưa vào viện đi đẻ, đm bọn bác sỹ nó chửi sa sả, cứ đợi mở hết để đẻ thường khám tay thì đau vcl, chủ quan mới ra cớ sự
Bác sĩ nào chửi. Đau mà chưa mở thì họ bảo vào giường nằm chờ, hẹn giờ khám tiếp, đúng giờ thì vào khám. Nếu đau quá k đi đc thì người nhà vào gọi bác sĩ ra. Bao giờ mở đủ thì vào phòng đẻ thôi. Bác sĩ họ rỗi hơi quát mắng làm gì.
 
Top