Bài 4: Có hay không “doanh thu khủng” từ việc Nga bán vaccine COVID-19?

+ Hiện tại đã có đơn đặt hàng cho hàng tỷ liều Sputnik V với hơn 20 quốc gia đăng ký mua vaccine này? Vậy theo ông, tại sao phía Nga lại sẵn sàng bán ra thị trường loại vaccine còn chưa được giới khoa học thừa nhận?

PGS.TS Trần Cát Đông
PGS.TS Trần Cát Đông, Giám đốc Trung tâm Khoa học Sài Gòn, tổ chức KHCN trực thuộc Đại học Y Dược TP.HCM
PGS.TS Trần Cát Đông: Theo tôi được biết, thông tin đáng lưu ý ở đây là hàng tỷ liều vaccine đăng ký mua đó thực sự mới chỉ là danh sách mong muốn đặt hàng, chứ chưa trở thành đơn hàng hay hợp đồng mua bán chính thức. Các vaccine khác cũng đã được các chính phủ đặt mua dù vẫn chưa hoàn thành pha II hay pha III, ví dụ Mỹ tuyên bố đặt mua đến 600 triệu liều vaccine của Công ty Moderna, hay châu Âu cũng đã ký kết mua 700 triệu liều từ nhóm Oxford/AstraZeneca. Giả sử từ giờ cho tới lúc hàng tỷ liều vaccine đó được thực sự sản xuất vào đầu năm 2021, thì lúc đó cũng đã có dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả được thử nghiệm trên hàng chục nghìn người.

Hơn nữa, phía Nga cho biết, năng lực sản xuất hiện tại của họ cũng chỉ đủ để phục vụ cho người dân Nga trước, rồi sau đó mới xuất khẩu ra thế giới.

+ Thưa ông, nhiều bác sĩ đã lên tiếng mạnh mẽ cho rằng ranh giới giữa việc sử dụng ngay vaccine Sputnik V cho người và việc thuyết phục hàng ngàn người dân tham gia thử nghiệm, hoàn thành các bước rồi mới công bố, đã là vi phạm về đạo đức ngành y rồi?

PGS.TS Trần Cát Đông: Theo tôi biết, ngành y của mỗi nước có một quy trình đảm bảo an toàn và đạo đức với các quy định khác nhau. Về quy trình, mỗi nước tự quyết định, WHO không can thiệp. Về đạo đức, tôi nghĩ chúng ta cũng không nên “đóng khung” bó buộc quá. Trong ngành y, đạo đức là bộ các quy tắc, quy định và quy trình, thủ tục mà các chuyên gia đầu ngành đã thống nhất và ban hành, ai làm không đúng thì bị xem là vi phạm đạo đức.

Tuy nhiên trong tình huống cụ thể, người ta có thể bỏ qua vài điểm hay làm khác đi, vì mục đích cuối cùng của ngành y vẫn là cứu người, ví dụ trường hợp các bác sĩ ở Quảng Trị đã truyền 5 lít bia thay cho etanol để giải độc rượu. Do đó, cũng có thể Bộ Y tế Nga có những quy trình đặc biệt dành cho trường hợp khẩn cấp, chúng ta còn chưa biết hết điều đó, nên đừng vội phán xét về việc cấp phép cho vaccine Sputnik V.

Ở đây nếu chúng ta xem xét kỹ thông tin mà phía Nga đưa ra thì có thể hiểu Nga “cấp phép” Sputnik V để có thể đưa vaccine ra sử dụng thử nghiệm trên số người lớn hơn, cụ thể là khoảng 20.000 - 30.000 người ở vùng Moscow, trong đó ưu tiên là các nhân viên y tế và các nhóm nguy cơ. Nga cũng không có các công ty dược phẩm lớn đủ năng lực để sản xuất hàng triệu liều vaccine trong vài tháng tới, để sử dụng đại trà mà Nga đang hợp tác với các công ty dược phẩm ở nhiều nước để nâng cao năng lực sản xuất. Do đó chúng ta có thể yên tâm là không có chuyện Nga sẽ chủng ngừa đại trà vaccine cho hàng triệu hay hàng tỷ người ngay sau khi “cấp phép”.

https://viettimes.vn/bai-4-co-hay-khong-doanh-thu-khung-tu-viec-nga-ban-vaccine-covid19-491218.html

 
Là người thượng đẳng, tôi tin tưởng vắc xin Nga và sẽ tiêm đầu tiên
đây hả
Thằng Mỹ cay cú quá. Khổ thân.

Tổng thống Trump đang ăn ớt cả bao tải vì thấy Nga tiêm vắc xin và bán đắt hàng.

Ngoan ngoãn thì Putin thương tiêm cho dân Mỹ, để dân Mỹ khỏi chết nhiều nhất quả đất, xe lạnh gom xác không kịp
Riêng thằng Ấn Độ đã đủ 1 tỉ liều rồi. Cháu đã dốt còn hay nói
Có mua bọn nó cũng KHÔNG DÙNG đâu
Cho chúng nó không tiêm, ngồi mà chờ vắc xin của Mỹ sau 1 năm giá 1 triệu 6. Mong là chúng nó sống đến lúc đó
 
Đặt mua cả 150 triệu liều. Nga vàng có mấy mống. Còn lại dân ko thèm tiêm thì đổ cả tỷ đô tiền thuế à?
Hay IQ cao tham gia hội vẽ dự án, chém gió như Nga. Nói cho sướng như Pu mà đếch quan tâm dân đen nghĩ gì.
 
Đặt mua cả 150 triệu liều. Nga vàng có mấy mống. Còn lại dân ko thèm tiêm thì đổ cả tỷ đô tiền thuế à?
Hay IQ cao tham gia hội vẽ dự án, chém gió như Nga. Nói cho sướng như Pu mà đếch quan tâm dân đen nghĩ gì.
Putin nổ cho sướng mồm
tay to nhà ta đặt cho sang mồm thôi

Chứ sự thực nga chưa có vaccine chuẩn
Tay to nhà ta thì chả ham vx nga đâu
Không xì ra đồng nào đâu
Ai về nhà nấy
Xôn xao tý rồi quên ngay ấy mà
 
Top