Bán iPhone 12 'xách tay' coi chừng bị phạt nặng

kokomi naruse

Senior Member

TTO - Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, rất nhiều cửa hàng chuyên bán iPhone xách tay lẫn nhập chính hãng (mã sản phẩm VN/A) đều cho khách hàng đặt cọc trước các phiên bản iPhone 12. Mức đặt cọc phổ biến khoảng 1 triệu đồng​
Cửa hàng Mobilew... - tự giới thiệu là chuyên cung cấp các dòng điện thoại iPhone mới nhất (iPhone xách tay chính hãng, iPhone mới 100%) - quảng cáo khách hàng "muốn mua điện thoại iPhone 12 xách tay, quốc tế, like new (như mới) giá rẻ ngay từ những ngày đầu ra mắt. Hãy liên hệ ngay Mobilew...".

Cửa hàng Viettab... thông tin sẽ có đầy đủ các sản phẩm xách tay gồm: iPhone 12 cũ like new (máy đã qua sử dụng, được nhập trực tiếp từ các thị trường trên toàn cầu), quốc tế new, iPhone 12 CPO (những chiếc máy được Apple thu hồi để phục vụ mục đích tân trang, sửa lỗi và tung ra thị trường với mức giá rẻ hơn), iPhone 12 lock (máy có liên kết hợp đồng với các nhà mạng nước ngoài nên phải dùng SIM ghép khi dùng ở Việt Nam), iPhone 12 tái bảo hành...

Một số đại lý phân phối chính hãng tại Việt Nam cũng nhanh chóng công bố giá bán chi tiết tại Việt Nam. Cụ thể, FPT Shop và F.Studio by FPT - đại lý ủy quyền cao cấp nhất của Apple tại Việt Nam - đã công bố giá bán dự kiến iPhone 12 từ 21,99 đến 43,99 triệu đồng.

Theo đại diện Cục Quản lý thị trường TP.HCM, nếu đập hộp và xách tay số ít về sử dụng thì người dùng không phải đóng thuế, nhưng sản phẩm được xách tay về để kinh doanh thì phải đóng thuế theo quy định, trường hợp mua gom sản phẩm chưa đóng thuế từ nguồn khác thì người mua có thể kê khai với cơ quan thuế để đóng thuế cho sản phẩm trên và có chứng từ mới hợp pháp.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 14-10, ông Trần Văn Tùng - cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương, cho biết theo nghị định 95/2020 vừa được Chính phủ ban hành (có hiệu lực từ 15-10), mức chế tài với vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh hàng xách tay tăng nặng.

Cụ thể, người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng hóa có giá trị dưới 100 triệu đồng hoặc từ 100 triệu đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền đến 100 triệu đồng, với tổ chức vi phạm là 200 triệu đồng.

Theo đại diện Đội quản lý thị trường số 3 (Cục Quản lý thị trường TP.HCM), những cá nhân đăng video đánh giá, giới thiệu iPhone xách tay lên mạng xã hội vẫn bị xem vi phạm nếu sản phẩm trên không có hóa đơn chứng từ (hàng lậu). Trường hợp người bán online nếu không có đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng cũng là vi phạm.

https://tuoitre.vn/ban-iphone-12-xach-tay-coi-chung-bi-phat-nang-20201015100403446.htm
 
Top