'Bán mạng' lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày

high and low

Senior Member
Vào những ngày cận Tết, công nhân làm vệ sinh cửa kính ngoài trời luôn phải làm việc liên tục do nhu cầu tăng cao, nhờ vậy mỗi ngày họ có thể kiếm được 1-1,5 triệu đồng.

10 năm trở thành "người nhện"

Dịp cuối năm, nhiều tòa nhà cao tầng, chung cư tại TP.HCM tiến hành tổng vệ sinh. Đây cũng là "mùa" kiếm tiền của những người thợ lau kính.

Tại một công ty trên đường Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận, TPHCM), nhóm thợ được thuê lau sạch tất cả cửa kính.

Đứng trên tầng thượng của tòa nhà 7 tầng, anh Nguyễn Văn Huy (35 tuổi) đang chuẩn bị buộc dây thừng vào các trụ để đu xuống tầng dưới làm việc. Những sợi dây có thể chịu tải trọng lớn và luôn được kiểm định.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 1


Trước khi làm việc, anh thường tìm một chỗ cố định vững chắc để cột dây để giữ an toàn cho bản thân.

"Vì đây là công việc vô cùng đặc thù và không có chỗ cho việc mắc sai lầm. Chỉ một sơ suất nhỏ thì người lao động có thể phải trả một giá khá đắt, có thể là cả tính mạng", anh Huy cho biết.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 2


Sau khi cột xong, anh Huy sẽ dùng một lực mạnh kéo dây để kiểm tra độ bền của dây.

Về cơ duyên đến với nghề, anh Huy tâm sự: "Mình làm công việc này đã được 10 năm. Ban đầu mình chủ yếu đi phụ những anh đi trước trong nghề này nhưng do lương thấp quá. Sau đó, mình được những người anh đi trước chỉ cho cách leo và vệ sinh kính ở các tòa nhà cao tầng sau đó thì ra nghề cho đến bây giờ".

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 3


Với tòa nhà cao 7 tầng thì nhóm của anh Huy sẽ đi 3 người gồm 2 người leo dây vệ sinh kính và 1 người hỗ trợ.

Các công nhân đu mình trên các cửa sổ được gọi vui là "người nhện". Đu mình ở độ cao cả trăm mét, họ làm việc hết sức vất vả, nguy hiểm.

Cùng với đó, bộ dụng cụ nghề của người thợ cũng khá là đơn giản gồm: Dây, ghế đu, đồ hít kính, khóa an toàn, đai bảo vệ toàn thân, dụng cụ lau rửa... Bộ đồ có giá trị khoảng một triệu đồng, thường do công nhân lau kính tự trang bị.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 4


Để đảm bảo an toàn, tránh việc vách tường ma sát sẽ cứa đứt dây gây nguy hiểm, nên anh Huy thường lót tầm bìa cứng chỗ giữa của dây và vách tường.
"Trong quá trình làm việc, người công nhân lau kính thường sẽ bị ảnh hưởng từ yếu tố thời tiết, nếu vào mùa khô thì người làm việc dễ bị mất sức, cảm do nắng, cùng với đó nhiều khi mình đang làm gặp phải gió lớn thì bị mất thăng bằng rất nguy hiểm", anh Huy chia sẻ.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 5


Công việc này là một công việc nguy hiểm vì lúc nào người công nhân cũng phải đu mình ở giữa không trung.

Trải qua 10 năm gắn bó với nghề "người nhện" này, anh Huy đã không ít lần gặp những sự cố, hy hữu nhất là vào một lần đang lau kính cho một tòa nhà khi hết giờ làm việc thì nhân viên bảo vệ tòa nhà đi kiểm tra và thấy sợi dây cáp. Sau đó, không hiểu vì lý do gì người nhân viên bảo vệ này lại đến tháo dây ra.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 6


Người hỗ trợ thì sẽ có nhiệm vụ chuẩn bị dung dịch rửa kính và tiếp những dụng cụ mà những người trực tiếp vệ sinh kính cần.

"Lúc đấy là 5h chiều, đã hết giờ làm việc nhưng mình cố gắng ở lại làm cho xong nên có thể anh bảo vệ không để ý. Anh ấy tưởng mình đã về để quên dây ở lại nên đã tháo dây ra lúc đó may ra mình chỉ còn cách mặt đất vài mét nên không xảy ra điều gì đáng tiếc. Đó là sự cố mà mình không thể nào quên được", anh Huy kể lại.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 7


Theo anh Huy cho biết, những người muốn theo nghề này trước hết phải can đảm, tuyệt đối không được sợ độ cao, bình tĩnh thì mới có thể trụ được với nghề.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 8


Vì là việc ngoài trời nên thời tiết cũng ảnh hưởng đến tiến độ công việc nếu trời nắng quá thì dễ gây mất sức, trời mưa thì hạn chế tầm nhìn và có nguy cơ bị cảm,....

Thu nhập 1,5 triệu đồng/ ngày

Sau khi kiểm tra kỹ độ an toàn, anh Huy bắt đầu lơ lửng từ tầng 7 tòa nhà công ty để lau kính theo chiều dọc, từ trên xuống.

"Nghề này chỉ có mỗi tháng cuối năm là bận rộn nhất, nhiều mối gọi mà làm không xuể. Dịp Tết mỗi ngày có thể kiếm từ 1 - 1,5 triệu đồng, mấy tháng khác có khi chỉ làm được chục ngày mà tiền công thì chỉ có 600 - 750.000 đồng/ ngày thôi, có khi mình phải làm công việc khác như lắp ráp cửa kính, sơn tường,… những công việc mà không thể bắt giàn giáo mà cần người leo dây thì mình đều nhận để kiếm thêm thu nhập ", anh Huy cho biết.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 9


Bộ dụng cụ của người vệ sinh cửa kính ngoài trời khá là đơn giản, bảo gồm dây, ghế đu, đồ hít kính, khóa an toàn, đai bảo vệ toàn thân, dụng cụ lau rửa...

Anh Huy còn cho biết thêm, đối với những thợ mới vào nghề thì đa số làm các tòa nhà thấp có độ cao trung bình khoảng 4 tầng, sau khi đã quen việc thì dần dần nâng độ cao.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 10


Vào những dịp cận tết thì anh Huy và đồng nghiệp thường sẽ rất bận do nhu cầu tăng cao.

Tuy vậy, không phải ai cũng vượt qua việc phải treo mình ở các tòa nhà cao tầng nên cũng có nhiều người bỏ việc sau một khoảng thời gian ngắn vì không thể thích nghi. Mỗi cửa kính căn hộ thường mất gần chục phút để lau sạch.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 11


Những "người nhện" mong kiếm được nhiều tiền để ăn Tết no ấm.

"Trong lúc làm vệ sinh kính, mình phải làm thật kỹ tất cả các góc cạnh, vì nếu đã kéo dây để xuống bên dưới thì sẽ không thể nào đi lên được nữa, nên nếu làm không kỹ, kính còn dơ thì mình sẽ bị nhân viên hoặc cư dân tại chung cư đó phản ánh thì chúng tôi phải đi dây để vệ sinh lại rất mất thời gian và công sức", người đàn ông 35 tuổi chia sẻ.

Bán mạng lau kính cao ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày - 12


Mặc dù làm việc độc lập với nhau nhưng anh Huy và động nghiệp luôn để ý nhau vì nếu đối phương gặp sự cố thì anh Huy có thể tới hỗ trợ.

Thời gian để vệ sinh sạch kính của một tòa nhà thì tùy vào kích thước và quy mô mà có thể kéo dài từ 2-3 ngày có khi là cả tuần đối với những tòa nhà lớn. Còn riêng về chung cư thì anh Huy và đồng nghiệp có thể mất cả tháng trời vì diện tích và phần cần làm sạch quá nhiều.
.............................................................................................................................................................................................................................................................................
https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/g...nh-cao-oc-kiem-bac-trieu-moi-ngay-709930.html
 

G.D

Senior Member
Nhìn trang bị mà nản quá. Trang bị chuyên dụng của dân leo dây, riêng cái nón bảo hộ đã 5-6tr. Đây thấy toàn đồ đâu đâu.
Mà theo quy tắc đúng 1 lần đu dây đâu phải chỉ dùng 1 sợi, bị bv tháo mất vậy thì quá nguy hiểm.
nón bảo hộ lau kính có gì xịn mà 5 6 củ, bộ rơi xuống đội nón đó là sống được à
JqSEA4U.png
 

thienvu_undead

đã tốn tiền
Lều báo định nghĩa từ bán mạng là gì nhỉ ? nghề vất vả thì có, chứ sao lại là bán mạng.
là nguy hiểm ấy chứ là cái gì
btw, có cái việc này còn ghê hơn này: mò mũi khoan cọc nhồi, lặn mấy chục mét dưới nước bùn,
nghe nói là tiền công hàng trăm triệu và kí giấy sinh tử luôn ấy
 

silv3rgun

đã tốn tiền
Đọc pha bảo vệ tháo dây mà toát mồ hôi hột. Cơ mà bảo vệ cầm vào không cảm giác là sợi dây nặng trịch do đang bị kéo ở đầu bên kia à? Cảm giác cứ sai sai thế nào ấy...
aAldJHI.png
có thể thêm thắt j đó để thêm phần kịch tính.
 
Top