Bán rau sắn muối chua, chị em Hà thành kiếm hơn chục triệu đồng mỗi tháng

daosithuiimc

Senior Member
Nguồn: infonet.vietnamnet.vn

Rau sắn muối chua hay còn gọi là dưa lá sắn, vốn là một món ăn dân dã thời nghèo khó của Phú Thọ nhưng nay là đặc sản, món khoái khẩu của nhiều người. Nhờ đó mà nhiều chị em kiếm cả chục triệu đồng mỗi tháng.

Dưa lá sắn có mùi ngai ngái, nồng nồng và chua nhưng xào tỏi hoặc kết hợp để nấu cá, chân giò…. tạo thành những món ăn hấp dẫn, khó quên. Vào hè, món dưa sắn được nhiều người ưa thích vì rau ăn thanh, mát, lạ miệng, đưa cơm.
dưa sắn muối chua
Dưa lá sắn được bán giá từ 40.000-45.000 đồng/kg
Chị Hồ Liên (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, cách đây mấy năm chị được bạn chiêu đãi mới biết đến món dưa lá sắn này. Cái vị bùi bùi, chua chua, lạ của dưa khiến chị rất thích ăn nhưng ở Hà Nội rất khó tìm mua vì không thấy chỗ bán. Trước đây mỗi lần muốn ăn là phải rủ bạn bè cùng nhau đặt chung, nhờ người ở trên Phú Thọ đóng hàng gửi xuống.

“Giờ thì trên mạng có nhiều người bán, mỗi kg dưa sắn giá khoảng 40.000-45.000 đồng. Trời nắng nóng mua dưa sắn về nấu canh cá, canh sườn hoặc hầm với thịt bò đều rất ngon, dễ ăn”, chị Liên cho hay.

lá sắn muối chua
Cây sắn được trồng nhiều ở các vùng trung du, miền núi. Lá non là ngọn của cây sắn được hái về và vò kỹ rồi trộn muối đem cho vào vại hoặc bình sành đổ nước vào để 4 đến 5 ngày ủ chua cho chín.

Chị Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) đang bán dưa lá sắn-đặc sản Phú Thọ cho biết chị bán dưa lá sắn này được khoảng hai năm nay. Dưa lá sắn của chị hoàn toàn đều tự làm, rau sắn của nhà trồng, chính tay mẹ chị muối rồi gửi từ Phú Thọ xuống Hà Nội cho chị bán. Cứ khoảng 2 ngày hàng lại được gửi về Hà Nội một lần. Trung bình mỗi ngày chị bán được trên dưới 100kg gồm cả sỉ và lẻ. Khách mua lẻ giá 45.000 đồng/kg, không bao gồm nước. Nhờ bán món ăn nhà nghèo mà mỗi tháng chị Phương kiếm được hơn chục triệu đồng.

Theo chị Phương, trước đây dưa lá sắn chỉ là món ăn dẫn dã của nhà nghèo nhưng giờ là đặc sản, được người Hà Nội tìm mua. Hầu hết khách đều đặt mua một lúc từ vài kg một lần để ăn dần. Có nhiều khách ăn ngon rồi đặt luôn vài chục kg để đem đi biếu.

Cũng đang bán dưa lá sắn, chị Phan Anh đang ở Mỹ Đình (Hà Nội) cho biết, quê chị ở Ba Vì, xung quanh nhà toàn sắn là sắn. Ở quê chị hầu như nhà ai cũng có món rau sắn muối chua trong bữa ăn hằng ngày.

Chị Anh kể, hồi xưa nhà nghèo, bữa ăn lúc nào cũng có món dưa sắn muối chua. Sau này xuống Hà Nội làm việc, ít được ăn món này nên chị nhờ mẹ gửi xuống. Mẹ chị gửi nhiều quá nên chị đăng bài bán trên chợ online, ban đầu cũng chỉ nghĩ bán cho vui nhưng bất ngờ vì có quá nhiều người muốn mua, đặt hàng. Từng làm cung ứng vật tư trồng nấm cho các công ty, nay công việc chính của chị là bán rau sắn muối chua.

bán rau sắn muối chua
Bán cả tạ dưa sắn muối chua mỗi ngày, chị Phan Anh thu vài chục triệu đồng mỗi tháng
Để đáp ứng đủ nhu của khách, gia đình chị còn thu mua lại cây sắn ở các hộ gần nhà về cắm quanh vườn, hàng ngày tưới nước đều đặn để sắn lên chồi non và hái bán gần như quanh năm.

“Các nơi khác thường sẽ hái ngọn rau ăn củ để muối nhưng bố mẹ tôi lại cắm cây thu rau. Chính vì thế ngọn rau dài, mập mạp, ăn không chỉ có vị bùi bùi đơn thuần mà còn có vị ngọt, giòn”, chị Phan Anh nói.

Tuỳ thuộc lượng rau ở trên quê mà bố mẹ chị hái được, trung bình một ngày chị bán được khoảng 250-300 bát dưa sắn muối chua (60-120kg), có ngày 500 bát với giá 10.000 đồng/bát. Nếu mua theo kg thì giá 40.000 đồng/kg.


Ở Phú Thọ bán có 3- 5k/ túi to tướng.
Cơ mà công nhận đem nấu cá hoặc hầm xương thì ngon hơn hẳn dưa cải chua. Khi nấu cho 1 tý mắm tôm nữa vào thì thôi rồi.
 
Tôi đề nghị nên thành lập cái gọi là hiệp hội hay cơ quan đại diện cho chị em Hà thành. Đm bọn gian thương + lều báo cứ lôi đầu chị em Hà thành đi bú mãi mà k trả tiền tác giả à
 
Cái này có 2 loại, cọng màu trắng với cọng màu tím tím. Loại tím tím thì ăn ko say mấy, còn cọng màu trắng là sắn cao sản, dùng làm nguyên liệu làm thức ăn gia súc, loại này mới dễ say.
 

tuenc

Member
Quê mình ngày trước cũng làm, nhưng kiểu thái nhỏ muối nó nhanh chua hơn, sau đi hầm vs cá cũng nhanh nhừ hơn, đợt bà già làm món này bữa đánh 4-5 bát cơm là bthg :LOL:
 

Natrids

Member
Rau sắn nấu canh cá nó là tuyệt phẩm mẹ rồi. Dưa chua không có tuổi đọ nhé.
Anh nào chưa ăn, tôi cam đoan là lần đầu có thể ngồi múc canh sì sụp ăn vã chứ đếch thèm động đến cơm trắng nữa.
ĐCM, cái vị chua dịu dàng mát lành, vị ngai ngái chan chát của lá sắn kèm theo tí vị tanh của cá, 1 sự kết hợp đéo có gì để phàn nàn. Nghĩ đến mùi canh bốc lên mũi đã đủ làm nước miếng ứa giàn giụa trong khoang miệng.
Lần nào về quê tôi cũng dặn trước bà già đi chợ mua 1 bịch to khủng hoảng về nấu canh, không quan tâm đến thịt thà gì sất
 

mrluuvn

Member
2 chị em kiếm hơn 10tr 1 tháng lên báo :nosebleed: ngày mai có báo mới
"cô chị tiết lộ kiếm gần 10tr nhờ bán rau . . "
"cô em chia sẽ bán gần 10tr hơn cô chị . ."
"hai chị em ai gần 10tr hơn . ."
"lộ bí mật cô em bán nhiều hơn cô chị nhờ sài kem . ."
:surrender::surrender::surrender:
 
Nhà có rào vườn bằng cây này, có mấy cô hay xin về muối chua. Quê gốc mình thì không thấy ai ăn cả. Mấy bác ăn quen vị cũ rồi thì khen đấy. Nhưng mà bảo dưa cải chua tuổi này tuổi nọ thì tôi xin gạch. Nếu nó ngon thực thì nó đã phổ biến, vì cây này ở đâu chả có. Trước mẹ mình cũng tập tành muối cái này kho cá ăn thử, cơ mà không hợp vì nó có cái gì đó ngáng đường mùi vị. À mẹ mình là cao thủ muối dưa cà ngon nhất phường luôn ấy, hàng xóm toàn mua về sơ chế rồi sang nhờ muối hộ, chả hiểu sao vẫn công thức đơn giản đó mà có người muối ngon người muối dở thậm chí hư.
 
Top