Bánh canh cua Huế

Usernamee

Member
Huế là nơi có những món bánh canh nổi tiếng như bánh canh Nam Phổ, bánh canh Thủy Dương, phố bánh canh Hàn Thuyên, bánh canh cá lóc, cá thởn, nạm bò, tôm thịt… nhưng bánh canh cua là món ăn phổ biến nhất.


banh canh cua hue
Tô bánh canh cua thập cẩm nhìn vào hoa cả mắt.
Cách nấu bánh canh cua khá đơn giản, trong gia đình, mỗi dịp nghỉ lễ hay cuối tuần. Đi chợ mua khoảng 2-3 con cua biển, chọn loại còn tươi sống. Thịt heo chọn loại chân giò ngon kèm theo một ít xương. Nấm rơm khoảng một lạng, trứng cút vài chục quả.
Ghé cửa hàng thực phẩm mua bột gạo và bột năng, thứ này đã có sẵn bao bì, nhiều ít tùy theo số người ăn. Gia vị gồm muối, hành, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Hiện nay ngoài chợ có bán sẵn sợi bánh nhưng ngon nhất là tự làm sợi bánh canh theo công thức 1 bột gạo, 1 bột năng, một ít muối và 500ml nước nóng chế vào để nhào bột.
Cho nước nóng già vào hỗn hợp bột và nhào mịn đến khi thấy bột không dính tay nữa thì mang ra cán thật mỏng và cắt sợi. Đun sôi một nồi nước, thả sợi bánh canh vừa cắt vào, luộc đến khi sợi bánh canh nổi lên thì vớt ra ngâm vào nước lạnh, thế là đã xong khâu sợi bánh. Cua biển rửa sạch, hấp chín, gỡ lấy phần thịt và gạch để riêng. Cho hành băm nhuyễn vào chảo phi thơm với dầu ăn; rồi xào thịt cua cùng ít mắm, tiêu cho thơm.
Nấm rơm cũng rửa sạch, ngâm nước muối loãng, chẻ nhỏ, cho vào chảo xào qua với dầu ăn. Xương heo chần qua nước sôi, rửa sạch rồi cho vào nồi nước lạnh ninh lấy nước dùng. Phi hành thơm vào nồi và đổ nước hầm xương vào.
Sau khi nêm nếm vừa ăn thì đợi đến lúc nước sôi nhẹ và cho nấm rơm vào cùng. Hòa một ít bột năng đổ từ từ vào nồi nước dùng, vừa đổ vừa khuấy đều để tạo độ sánh. Cuối cùng, cho bánh canh ra bát, bày thịt chân giò, thịt cua, gạch cua, trứng cút lên trên, khi ăn chan nước dùng rồi rắc hành, mùi, hạt tiêu và thưởng thức.
banh canh cua hue
Một gánh hàng rong vỉa hè chuyên bán bánh canh cua cả ngày.
Ưu điểm của sợi bánh canh bột gạo là mềm, dễ nhai, dễ tiêu hóa (sợi bánh bằng bột lọc khó tiêu đối với người lớn tuổi hay trẻ em). Kết hợp cùng nước dùng ngọt thanh từ hương vị của hải sản tôm, cua mang đến vị ngon, hấp dẫn mọi thành phần già, trẻ.
https://doisong.vn/banh-canh-cua-hue-150829.html
 
Ở Huế dân có hay ăn bánh canh cua đâu mà phổ biến nhất?
Lều báo câu view dữ quá.
Ở Huế sao mà qua mặt bún bò được. Kể cả bánh canh đi nữa thì cũng chưa tới lượt bánh canh cua.
 

teovlra

Junior Member
Cút đi lều báo. Muốn up bài về Huế thì tới Huế mà chụp ảnh, cái ảnh còn không ra hồn Huế Huế coin card
 

deeducy

Senior Member
Ở Huế dân có hay ăn bánh canh cua đâu mà phổ biến nhất?
Lều báo câu view dữ quá.
Ở Huế sao mà qua mặt bún bò được. Kể cả bánh canh đi nữa thì cũng chưa tới lượt bánh canh cua.
nó tính bánh canh thôi
bánh canh cua có 2 loại, cua rời và chả cua
nói chung bánh canh cá lóc thì nhiều hơn, nhưng tính ra chả cua everywhere nhé,
 

hung300lnd

Junior Member
Mấy ông có ở Huế ko thế :angry: ăn buổi sáng, trong các loại bánh canh thì bánh canh chả cua là loại phổ biến nhất vì dễ ăn, từ người lớn đến trẻ con đều ăn được, ít chỗ bán bánh canh cá lóc buổi sáng lắm. Còn buổi tối thì bánh canh cá lóc là phổ biến nhất, 1 số quán nổi tiếng ở đường Bà Triệu, Hải Triều, Phan Chu Trinh... Bánh canh cua buổi tối thì có bánh canh O Bướm. Còn bánh canh cua rời như trong bài lều báo viết thì có 1 quán nổi tiếng ở Phạm Hồng Thái thì phải, nhưng em k đánh giá cao bánh canh cua rời lắm
 

potter

Member
Mấy ông có ở Huế ko thế :angry: ăn buổi sáng, trong các loại bánh canh thì bánh canh chả cua là loại phổ biến nhất vì dễ ăn, từ người lớn đến trẻ con đều ăn được, ít chỗ bán bánh canh cá lóc buổi sáng lắm. Còn buổi tối thì bánh canh cá lóc là phổ biến nhất, 1 số quán nổi tiếng ở đường Bà Triệu, Hải Triều, Phan Chu Trinh... Bánh canh cua buổi tối thì có bánh canh O Bướm. Còn bánh canh cua rời như trong bài lều báo viết thì có 1 quán nổi tiếng ở Phạm Hồng Thái thì phải, nhưng em k đánh giá cao bánh canh cua rời lắm
Anh tìm quán bánh canh cua phải mất tí công sức. Chứ bánh canh cá lóc a muốn tránh cũng không được.

via theNEXTvoz for iPhone
 

potter

Member
Buổi sáng toàn bánh canh chả cua ko anh ei
Bánh canh cua hầu như chỉ một vài quán đặc sản. Tôi thấy bánh canh cá lóc khắp mọi nẻo đường. Bánh canh chả hầu như chỉ có mấy dì bán rong thôi. Mà nét văn hoá bán gánh đó có vẽ như ngày càng mai mọt.

via theNEXTvoz for iPhone
 

tsonline

Gần to nhất xóm
Mấy ông có ở Huế ko thế :angry: ăn buổi sáng, trong các loại bánh canh thì bánh canh chả cua là loại phổ biến nhất vì dễ ăn, từ người lớn đến trẻ con đều ăn được, ít chỗ bán bánh canh cá lóc buổi sáng lắm. Còn buổi tối thì bánh canh cá lóc là phổ biến nhất, 1 số quán nổi tiếng ở đường Bà Triệu, Hải Triều, Phan Chu Trinh... Bánh canh cua buổi tối thì có bánh canh O Bướm. Còn bánh canh cua rời như trong bài lều báo viết thì có 1 quán nổi tiếng ở Phạm Hồng Thái thì phải, nhưng em k đánh giá cao bánh canh cua rời lắm
Thôi đi anh ạ, bánh canh buổi sáng là chả thịt chả cua thôi, bán cùng bánh lọc, đậu nành, rau má đậu đen các thứ, chứ làm gì có cái bánh canh cua, chỉ có bún chả cua là hay nằm trong mấy qhans bún bò thôi do nó hầm bà lằng từ bò tới sườn, cua.... Mà mấy quán phạm hồng thái trương định là bánh canh cua, toàn cán bộ ngồi ăn chứ đâu, một thời ăn ở đó mà giá chát quá, nên k dám xin ông già ăn nhiều chứ ông già t ngày nào đi nhậu cũng phải làm 1 tô ở đó. Mà chưa nói về giá cả, ngày xưa lúc bánh canh chả thịt bot lock còn 3-5k thì bánh canh cua đã 25k rồi, giá khá cao nên ít ng chuoongn, chủ yếu dân nhà giàu với cán bộ khu đó thôi
 
Last edited:
Top