Bánh canh cua Huế

potter

Senior Member
Thì post đầu tiên của tôi đã ghi rõ là bánh canh chả cua rồi mà fen :go: viết tắt chút thôi mà mấy anh bắt bẻ ghê quá, ở Huế nghe bánh canh cua thì đa số sẽ nghĩ đến nồi bánh canh chả cua đặc sệt chứ mấy ai nghĩ đến bánh canh cua rời

via theNEXTvoz for iPhone
Vậy thì tôi đồng quan điểm với ý kiến của anh. Bánh canh chả vẫn mang đậm vị Huế hơn, truyền thống hơn. Những ngày còn nhỏ, ăn 200đ 500đ suốt.
 

deeducy

Senior Member
Anh có đọc kĩ ko thế, tôi bảo buổi sáng là bánh canh cua, buổi tối bánh canh cá lóc. Bên bờ bắc thì quán bánh canh cua và gánh hàng rong đi ra đường lúc nào chả thấy mà anh bảo khó tìm. Bờ nam cũng k thiếu, trên trần phú, phan bội châu, xuân diệu, phạm văn đồng.... thiếu gì bánh cua cua buổi sáng

via theNEXTvoz for iPhone
Thậm chí buổi tối cũng có luôn.
Ngay chân cầu gia hội, ngã ba có 1 quán bánh canh cua nổi tiếng về đêm. Dân nhậu đêm ăn khuya các kiểu hay ăn. Bún bò thì bà Nga chỗ xuân 69, bánh canh cua thì là chỗ này.Đông vcl.
 

Phucnesta

Senior Member
Ở SG mấy năm k ưng nổi sợ bún to fen ơi. Mấy chỗ bún đậu mắm tôm có sợi bún nhỏ ăn thích hơn hẳn

via theNEXTvoz for iPhone

Tôi thì không khoái món Huế lắm nên sao cũng được, gấu tôi thì nó mê cơm hến cả bún bò. Ngày trước hay đi công tác Huế công nhận đồ ăn rẻ thật.
 

temmm

Member
Vậy tôi nói cho rõ là BÁNH CANH CHẢ CUA nhé. Buổi sáng anh nói bánh canh cá lóc nhiều hơn bánh canh cua thì tôi ko biết anh phải người Huế ko nữa. Tô bánh canh cua có 10k mà đắt gì, có chỗ anh mua 5k 7k người ta còn bán nữa. Vì bánh canh cua rẻ, dễ ăn, trẻ con thích ăn nên buổi sáng người ta bán nhiều. Chắc anh chưa có con rồi, sáng các phụ huynh chở con đi ăn bánh canh cua rất nhiều. Buổi sáng mấy ai chở con đi ăn bánh canh cá lóc

via theNEXTvoz for iPhone
nhưng trong mấy cmt nó chẳng bao h nói là buổi sáng hay gì ông ạ, chỉ là thấy bánh canh cá lóc là nhiều thôi, chứ buổi sáng tôi đố anh tìm được quán nào nó đề bảng bánh canh cua hay chả cua đấy và cũng buổi sáng a thấy quán nào treo bảng bánh canh cá lóc mà nó mở cửa đấy, toàn mấy quán nhỏ với quai gánh có bảng hiệu đâu, dân khu nào thì biết khu đó hay đi ngang thì thấy thôi, giá nó rẻ với cũng no bụng nên dân ăn nhiều chứ thằng lều thì biết con mẹ gì mà bánh canh chả cua, ng lạ tới đi ngang nhiều khi cũng ko biết nó bán gì nữa cơ. mà cái món bánh canh chả cua h cũng ít rồi, chủ yếu là chả thịt thôi, còn bánh canh chả cua h đi ăn bún bò đi nó cho mấy cục chả cua to đùng
 

Kanon no Uta

Đã tốn tiền
Nhìn thèm vãi . Nhưng nếu ai thấy cách bọn nó lấy thịt cua bỏ mối thì đảm bảo éo bao giờ dám ăn nữa :beated::beat_brick:
Úp úp mở mở thế thým, kể đi
 
Thậm chí buổi tối cũng có luôn.
Ngay chân cầu gia hội, ngã ba có 1 quán bánh canh cua nổi tiếng về đêm. Dân nhậu đêm ăn khuya các kiểu hay ăn. Bún bò thì bà Nga chỗ xuân 69, bánh canh cua thì là chỗ này.Đông vcl.
Bánh canh cua trong bài là theo kiểu miền Nam rồi nhỉ (bánh sợi kiểu bún), bánh canh cua (chả cua) thì chuẩn là bột gạo/ mỳ chứ ta.
 

deeducy

Senior Member
Bánh canh cua trong bài là theo kiểu miền Nam rồi nhỉ (bánh sợi kiểu bún), bánh canh cua (chả cua) thì chuẩn là bột gạo/ mỳ chứ ta.
Lều lấy cái hình sai tí chứ Huế nói chung thì bánh canh là phổ biến, nhiều nhất là chả cua. Chả cua everywhere. Còn thực sự bánh cánh cá lóc của Huế thì ko ngon, mà bánh cánh cá lóc Huế có nguồn gốc Quảng Trị mới đúng. Ví như cái đường nguyễn trãi bánh cánh cá lóc Diên Sanh chẳng hạn.
Bánh canh cá lóc của Quảng Trị khác là nó dùng ném chứ ko dùng hành. Huế thì chủ yếu ăn hành.
Một chỗ nữa là bánh canh cá lóc Thuỷ Dương.
Cònđa số bánh canh buổi sáng thì là loại hỗn hợp, chả cua này nọ.Nhưng kể vẫn sót nếu ko nhắc bánh canh...vịt. Khắp mọi miền quê ở Huế cũng như tp. Đúng ra món này mới phổ biến.

Bột thì Huế có 3 loại bánh canh bột lọc, bột gạo, bột mỳ. Bánh canh Huế nổi tiếng là bánh canh nam phổ với mụ đợi thì là bột lọc nhé. Tức là hàm lượng bột sắn nhiều.
Bánh canh vịt là bột gạo, bánh canh cá lóc hay ăn thì tùm lum. Tuỳ thí chủ.


Đây là món bánh canh mụ Đợi.
Bánh canh nam phổ thì có ông gì post ở trên với dĩa bánh lọc ấy. Không có cá lóc nhé.

Bánh canh cua rời chỉ thấy quán Trang ở Phạm Hồng Thái là ăn ngon. Đường này chuyên bánh canh.

Bột là bột lọc.
Hình này lâu rồi, giờ thì cua nhỏ hơn, có cả tôm tít vụn nữa không chất như trước nhưng ăn vẫn ok.
 
Lều lấy cái hình sai tí chứ Huế nói chung thì bánh canh là phổ biến, nhiều nhất là chả cua. Chả cua everywhere. Còn thực sự bánh cánh cá lóc của Huế thì ko ngon, mà bánh cánh cá lóc Huế có nguồn gốc Quảng Trị mới đúng. Ví như cái đường nguyễn trãi bánh cánh cá lóc Diên Sanh chẳng hạn.
Bánh canh cá lóc của Quảng Trị khác là nó dùng ném chứ ko dùng hành. Huế thì chủ yếu ăn hành.
Một chỗ nữa là bánh canh cá lóc Thuỷ Dương.
Cònđa số bánh canh buổi sáng thì là loại hỗn hợp, chả cua này nọ.Nhưng kể vẫn sót nếu ko nhắc bánh canh...vịt. Khắp mọi miền quê ở Huế cũng như tp. Đúng ra món này mới phổ biến.

Bột thì Huế có 3 loại bánh canh bột lọc, bột gạo, bột mỳ. Bánh canh Huế nổi tiếng là bánh canh nam phổ với mụ đợi thì là bột lọc nhé. Tức là hàm lượng bột sắn nhiều.
Bánh canh vịt là bột gạo, bánh canh cá lóc hay ăn thì tùm lum. Tuỳ thí chủ.


Đây là món bánh canh mụ Đợi.
Bánh canh nam phổ thì có ông gì post ở trên với dĩa bánh lọc ấy. Không có cá lóc nhé.

Bánh canh cua rời chỉ thấy quán Trang ở Phạm Hồng Thái là ăn ngon. Đường này chuyên bánh canh.

Bột là bột lọc.
Hình này lâu rồi, giờ thì cua nhỏ hơn, có cả tôm tít vụn nữa không chất như trước nhưng ăn vẫn ok.
Cháo (bột) Vịt thì đa số thấy bán ở Bình Trị Thiên thôi. Món này phổ biến hơn cả. Cũng lạ là không thấy buff nó lên.
Kiểu xắt bột gạo, mỳ nên xưa những năm cuối 8x, đầu 9x dân vẫn hay gọi cháo vạc giường, giờ thì hết rồi. Mà cũng nấu đủ loại xương sườn, chả thịt... vào nữa để đa dạng.
Ngoài đó lâu rồi ít bán là món xáo vịt, (hoặc có thêm xáo lòng hay còn gọi là món "lòng sả") ăn với bún. Chắc tuyệt diệt cmn nghề này rồi. Xáo Vịt kiểu như Vịt hầm sả thôi nhưng nước dùng đậm đà hơn nhiều (vị mặn hơn so với bún vịt thông thường và hơi hướng mùi như giả cầy)

À, Huế vẫn nhiều quán nấu bằng ném chứ không phải chỉ hành.
 

deeducy

Senior Member
Cháo (bột) Vịt thì đa số thấy bán ở Bình Trị Thiên thôi. Món này phổ biến hơn cả. Cũng lạ là không thấy buff nó lên.
Kiểu xắt bột gạo, mỳ nên xưa những năm cuối 8x, đầu 9x dân vẫn hay gọi cháo vạc giường, giờ thì hết rồi. Mà cũng nấu đủ loại xương sườn, chả thịt... vào nữa để đa dạng.
Ngoài đó lâu rồi ít bán là món xáo vịt, (hoặc có thêm xáo lòng hay còn gọi là món "lòng sả") ăn với bún. Chắc tuyệt diệt cmn nghề này rồi. Xáo Vịt kiểu như Vịt hầm sả thôi nhưng nước dùng đậm đà hơn nhiều (vị mặn hơn so với bún vịt thông thường và hơi hướng mùi như giả cầy)

À, Huế vẫn nhiều quán nấu bằng ném chứ không phải chỉ hành.
Đa số mấy quán đó họ nấu theo kiểu Quảng Trị hoặc người Quảng Trị họ nấu luôn, còn mấy quán bánh canh mấy người Huế nấu mình thấy chủ yếu là hành lá. Ít dùng ném.
 
Top