Bánh canh giò heo thơm ngon khó cưỡng

Hương vị đậm đà của tô bánh canh giò heo, hòa quyện với cái cay nồng của rau rừng sẽ khó có thể quên được.

Bánh canh Trảng Bàng, thoạt nhìn qua khá đơn giản chỉ gồm thịt nạc, móng giò và bánh canh. Tuy nhiên, nét tinh tế và sức hấp dẫn của món ăn lại ẩn chứa bên trong từng nguyên liệu, mà chỉ khi ăn, người thưởng thức mới có thể cảm nhận được.

Bánh canh giò heo thơm ngon khó cưỡng cho ngày nghỉ lễ


Tinh túy của món ăn nằm ở cách luộc thịt heo để thịt mềm mà không bị rục, cách nấu nước lèo không dùng bột canh mà vẫn có vị ngọt đậm đà, rồi cách pha nước mắm chấm, nhận biết cọng bánh canh ngon vừa miệng người dùng, tất cả đã tạo nên món bánh canh Trảng Bàng rất riêng của miền đất Tây Ninh.

Bánh canh giò heo thơm ngon khó cưỡng cho ngày nghỉ lễ - 1


Trên mạng có rất nhiều kiểu nấu khác nhau cho món ăn này, nhưng chung ở điểm là đều cho mực khô và tôm khô làm nên vị ngọt của nước lèo. Tuy nhiên đây không phải là vị của tô bún ở Trảng Bàng. Vậy người dây ở đây đã cho gì vào tô nước lèo mà lại ngon và ngọt dịu đến khó cưỡng như vậy? Sau bao lần thử nấu đủ cách, ăn tới ăn lui các hàng quán, tôi đã tìm ra hương vị gần như chính xác của tô Bánh canh Trảng Bàng đúng điệu.

Cách làm:

- Móng giò chặt nhỏ chần nước sôi, rửa sạch nấu cùng nước dùng.

Bánh canh giò heo thơm ngon khó cưỡng cho ngày nghỉ lễ - 2


- Phần thịt bắp giò lóc xương thoa xíu hạt nêm, cuộn lại bỏ chung nồi nước dùng, luộc 20 phút lấy ra nhúng nước đá lạnh để 5 đến 10 phút rồi bỏ vào luộc tiếp đến chín.

- Nồi nước dùng bỏ nước dừa xiêm, tỉ lệ 2 nước lạnh, một nước dừa xiêm, củ đậu lột vỏ chẻ làm 4 bỏ vào đun chung. Nêm hạt nêm, cho vài viên đường phèn, củ cải trắng cắt khúc bỏ vào.

- Thịt chín thì bỏ ra, để nguội, cắt khoanh thịt. Xếp thịt và giò heo vào tô bánh canh trụng sẵn, bỏ hành lá cắt nhuyễn, ăn kèm ra các loại đặc biệt là rau rừng.

Bánh canh giò heo thơm ngon khó cưỡng cho ngày nghỉ lễ - 3


Nước chấm:

- 4 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng nước dừa xiêm, xíu đường, tiêu hột đâm nhuyễn thật nhiều, quậy lên cho đều.

Tô bánh canh nóng hổi nghi ngút khói với vị cay của ớt, tiêu đen, mùi thơm của hành lá, vị chan chát của rau rừng sẽ làm nên một món ăn có sức hút khó cưỡng. Nhất là trong những buổi chiều mưa, ăn bánh canh Trảng Bàng lại nhớ miền đất Tây Ninh. Món bánh canh Trảng Bàng được bình chọn vào danh sách 50 đặc sản Việt Nam.
Nguồn
 

namhaicity

Senior Member
Nhìn bạc thếch chán vkl . Bánh canh chỉ có nam phổ ở huế với hải lăng quảng trị mới coi là có chút nghệ thuật

Gửi từ Samsung SM-A705F bằng vozFApp
 

culibad

Senior Member
đặc sản chổ tôi, khu vực huyện trảng bàng củ, h là thị xã trảng bàng, thiên nhiên ưu đãi có mạch nước ngọt, tôi ko rành về chất hóa học trong nước, nhưng nước ở khu vực trảng bàng nấu ăn rất ngon, ngọt thơm tự nhiên, ko bị ô nhiễm, các tiệm bánh canh lớn ở sài gòn/tp hcm toàn mua nước đựng can nhựa khu vực trảng bàng về nấu nước lèo.
 

acelero113

Junior Member
đặc sản chổ tôi, khu vực huyện trảng bàng củ, h là thị xã trảng bàng, thiên nhiên ưu đãi có mạch nước ngọt, tôi ko rành về chất hóa học trong nước, nhưng nước ở khu vực trảng bàng nấu ăn rất ngon, ngọt thơm tự nhiên, ko bị ô nhiễm, các tiệm bánh canh lớn ở sài gòn/tp hcm toàn mua nước đựng can nhựa khu vực trảng bàng về nấu nước lèo.
Có chém không fen. Nghe hư cấu vl
 

thiennghia

Senior Member
mình hay ăn bên bánh canh bà Tám gần chợ Cầu :still_dreaming:
Có 2 quán thì quán nào mới là quán gốc. Ăn cả 2 thì thấy cũng na ná nhau, nhưng có 1 quán nhìn to sạch đẹp ngồi ăn cảm giác ngon hơn cái quán xập xệ do bà cụ múc. Nghe bảo đều cùng 1 công thức, đều là người nhà tách ra cạnh tranh nhau
 

Fzen

Đã tốn tiền
Cái giò này phải mua về ăn cạp mới ngon chứ ngồi tại quán ăn bất tiện :beat_brick:
 

gâu_

Đã tốn tiền
cái này ai thích ăn dạng thanh ngọt thì thấy ngon chứ ai thích ăn đậm đà như bún bò huế thì sẽ không thấy ngon đâu, mà ăn món này ở Trảng Bàng đúng ngon mặc dù giá hơi mắc (tầm 70k 1 tô) :pudency:
 
Top