Bánh xèo tôm đất

theothoigian

Senior Member
Bánh xèo tôm là món đặc sản ở các làng quê xứ Quảng, dân dã mà ngon. Nhà có khách thân thiết, làm bánh xèo tôm đãi khách. Trời nắng bỗng chuyển mưa lành lạnh cũng đúc bánh xèo tôm đất. Lúc rảnh rỗi, thì làm bánh xèo tôm ăn cho vui. Mà tôm ở đây phải là tôm đất.
Bột đúc bánh xèo phải là bột gạo. Ngày nay, bột gạo khô bán sẵn ngoài chợ, rất tiện lợi. Chỉ cần chạy xe ra chợ chưa tới mươi phút là có ngay bột đúc bánh xèo. Nhưng nhanh là một chuyện, ngon là chuyện khác. Bột gạo ngoài chợ đúc bánh chỉ bời rời chứ không dẻo, không dai. Đã bời rời thì bánh đi đằng bánh, tôm đi đằng tôm. Bánh và tôm đã mất “kết nối” thì không thể tạo ra hương vị đặc trưng của bánh xèo tôm đất được.

Bánh xèo tôm đất.   Ảnh: Trần Cao Duyên
Bánh xèo tôm đất. Ảnh: Trần Cao Duyên

Để bánh xèo được thơm ngon, đúng hương vị xưa nay, các bà nội trợ thường đem gạo nhà đi xay. Tiền công xay chẳng đáng bao nhiêu. Chịu khó chờ chút rồi xách xô nước bột về, cho lên khuôn thì bánh mới đúng chuẩn. Tôm đất làm sạch, ướp sơ gia vị rồi rải lưa thưa lên mặt bánh, sau đó úp vung lại. Đợi một lúc, đến khi bánh chín, ngửi thấy mùi thơm thì vớt ra mâm.

Nước chấm thì tùy khẩu vị của từng người. Đơn giản thì xì dầu hoặc nước mắm nguyên chất, nước mắm chua ngọt. Đậm đà hơn thì có mắm cái, mắm nêm. Người dân vùng biển quê tôi thường dùng mắm ruốc đã vắt thành nước để chấm bánh xèo. Mắm ruốc mà chấm bánh xèo tôm đất còn nóng hổi thì thôi khỏi nói, ngon tới mức ngất ngây.

Dĩ nhiên, nếu đãi khách thì bánh xèo phải lên mâm lên bát cùng với rau sống, bánh tráng cuốn. Nhưng ăn bánh xèo, ngon nhất vẫn là ngồi quanh khuôn bánh đang đỏ lửa. Đúc cái nào đưa ra mâm cái đó. Lấy tay cuốn bánh, chấm mắm, ăn bánh xèo đang nóng hổi, ai cũng hít hà, bảo ngon ơi là ngon.

Ai đã từng ăn bánh xèo tôm đất đều có chung nhận xét rằng, bánh xèo thịt, bánh xèo tôm biển đều ngon, nhưng bánh xèo tôm đất có cái ngon đặc biệt. Vỏ tôm đất giòn rụm. Còn thịt tôm đất thì ngọt ngào, cho hương vị đậm đà quê kiểng. Cũng phải thôi, sống ở ao hồ, sông rạch... tôm đất “chuyển hóa” cái ngọt của đất lành thành cái ngọt của tình quê. Gạo là gạo đồng làng. Hai thứ này “cộng hưởng” thành bánh xèo tôm đất để làm ngây ngất người quê và cả những khách xa!
1650964065999.png
1650964080870.png

https://baoquangngai.vn/channel/2047/202204/banh-xeo-tom-dat-3109897/index.htm
mời các fen
 
Last edited:

Harmony ONE

Senior Member
Bữa chạy qua ăn bánh xèo tôm nhảy đối diện công viên nhà thờ hầm trên đường Nguyễn Thị Nhỏ.

Phải nói là nó dở vãi đái.

Bánh thì ít bột nên nó mỏng và giòn rụm như bánh tráng, bánh xèo là phải nhiều bột, giòn bên ngoài mềm bên trong.

Đã vậy nó còn dầu mỡ nhiều quá. Ăn 2 cái đã ngán lòi họng. Đã thế còn mắc nữa.

Tôi nói thật, ai cả đời chưa biết cái bánh xèo là gì mới đi ăn cái quán này. Chứ ai đã từng ăn qua bánh xèo mà đi vô trúng quán như này chỉ rước thêm bực.:sad:
 

nongquedi

Senior Member
Ăn cái này cái đuôi con tôm nó chọt vào lợi. Không biết ngày xưa có lột vỏ tôm không nữa
 

gauiuoi

Senior Member
Bánh xèo trung vs tây khác nhau hơi bị nhiều nha :doubt:

Đang bàn cái gốc xuất hiện lần đầu mà, dù là chiến tranh liên miên sách báo xưa ko còn nữa nhưng ít ra ông bà phải truyền miệng lại chứ.
 

gauiuoi

Senior Member
Đến phở mang tiếng quốc hồn quốc túy còn cãi nhau ì xèo xem gốc từ đâu, ai hơi đâu đi nghiên cứu bánh xèo, có thì ăn đi, bày đặt nhiều chiện :doubt:

Thì Hà Lội chớ hông lẽ của Pháp Lan Tây pa!
 

pinocchio94

Senior Member
T người trung chả ăn được bánh xèo ở miền Tây hoặc một số quán bán bánh xèo miền Trung ở SG nhưng bỏ dầu nhiều, thêm bột nghệ cho vàng và thêm combo nước mắm pha nước. Ăn vài cái là thấy ngán tới tận cổ.

Nhờ lúc nhỏ còn ở quê mỗi lần ăn bành xèo là phê lòi. Đa phần dùng thịt heo để tráng khuôn, dùng ít dầu. Cái bánh thì đầy tôm với mực nhỏ, thêm miếng giá (giá đỗ). Mở khuôn ra thơm má ơi, ăn kèm với miếng rau sống + nước mắm nêm (Quê hay gọi là mắm đục) nữa là hết bài. Đúc bánh mà trúng vào tháng 9, tháng 10 (âm lịch) thì miền Trung mưa dầm mưa dề, Ở ngoài thì lạnh, bụng thì đói mà bánh thì nóng, giòn, thơm ngon thì thôi rồi.:look_down:. Giờ vô SG chả tìmđược ưngý, chỉ có về quê thì mới cảm giác ngon miệng.
 

car parking

Senior Member
T người trung chả ăn được bánh xèo ở miền Tây hoặc một số quán bán bánh xèo miền Trung ở SG nhưng bỏ dầu nhiều, thêm bột nghệ cho vàng và thêm combo nước mắm pha nước. Ăn vài cái là thấy ngán tới tận cổ.

Nhờ lúc nhỏ còn ở quê mỗi lần ăn bành xèo là phê lòi. Đa phần dùng thịt heo để tráng khuôn, dùng ít dầu. Cái bánh thì đầy tôm với mực nhỏ, thêm miếng giá (giá đỗ). Mở khuôn ra thơm má ơi, ăn kèm với miếng rau sống + nước mắm nêm (Quê hay gọi là mắm đục) nữa là hết bài. Đúc bánh mà trúng vào tháng 9, tháng 10 (âm lịch) thì miền Trung mưa dầm mưa dề, Ở ngoài thì lạnh, bụng thì đói mà bánh thì nóng, giòn, thơm ngon thì thôi rồi.:look_down:. Giờ vô SG chả tìmđược ưngý, chỉ có về quê thì mới cảm giác ngon miệng.
Thím tự làm đi. Bột bánh xèo Nta có bán đấy thây.
 

Trư Cương Liệp

Senior Member
Bữa chạy qua ăn bánh xèo tôm nhảy đối diện công viên nhà thờ hầm trên đường Nguyễn Thị Nhỏ.

Phải nói là nó dở vãi đái.

Bánh thì ít bột nên nó mỏng và giòn rụm như bánh tráng, bánh xèo là phải nhiều bột, giòn bên ngoài mềm bên trong.

Đã vậy nó còn dầu mỡ nhiều quá. Ăn 2 cái đã ngán lòi họng. Đã thế còn mắc nữa.

Tôi nói thật, ai cả đời chưa biết cái bánh xèo là gì mới đi ăn cái quán này. Chứ ai đã từng ăn qua bánh xèo mà đi vô trúng quán như này chỉ rước thêm bực.:sad:

Gần chục năm trước có bánh xèo tôm nhảy Thanh Diệu ở Nguyễn Xí, gần cf Đà Lạt phố, từ cửa hàng bé thành ứan to đùng. Ăn best lắm thím. K biết giờ còn mở k
 

dasunkid199x

Senior Member
Ở Hà Nội có quán bánh xèo nào ngon k các thím,25 năm chưa từng thử món này mong một lần đc nếm :D
 

Balanha

Senior Member
Thím tự làm đi. Bột bánh xèo Nta có bán đấy thây.
Bột bán sẵn tráng nó không giòn được, hay do mình ngu làm sai tỉ lệ hoài :beat_brick:
Mà bánh xèo NT cỡ nhỏ bằng bàn tay, nhân tôm hay mực, chiên nóng xong chấm ngay vào bắt nước mắm chung với mớ rau sống, ăn ngon vl :hungry:
Lần đầu tiên ăn thử bánh xèo miền Tây, bánh to đùng, phải chia nhỏ ra, cuốn rau hay bánh tráng rồi mới chấm mắm, 1 kiểu ăn khác hẳn :byebye:
 

YourFace

Senior Member
Bánh xèo miền trung ko thích lắm vì hơi dày. Trước đi công tác miền tây Cần Thơ, Mỹ Tho được em đồng nghiệm dân về nhà cho ăn bánh xèo. Nói chung bánh trắng, thịt thơm, ăn lại mọng nước :oops:
 

car parking

Senior Member
Bột bán sẵn tráng nó không giòn được, hay do mình ngu làm sai tỉ lệ hoài :beat_brick:
Mà bánh xèo NT cỡ nhỏ bằng bàn tay, nhân tôm hay mực, chiên nóng xong chấm ngay vào bắt nước mắm chung với mớ rau sống, ăn ngon vl :hungry:
Lần đầu tiên ăn thử bánh xèo miền Tây, bánh to đùng, phải chia nhỏ ra, cuốn rau hay bánh tráng rồi mới chấm mắm, 1 kiểu ăn khác hẳn :byebye:
Theo kn cùi bắp của t thì m muốn giòn phải tưới dầu thường xuyên lúc đang làm.
Mà tưới vậy thì nó ngán lên tận óc. Nên tự làm thì làm xong ăn liền sẽ giòn đc chút chút.
Bánh xèo miền trung size nhỏ, bánh xèo Huế thì càng nhỏ, nhưng dầu nhiều và giống bánh chiên hơn.
À mà thấy ở đâu cũng chấm nước mắm chua ngọt.
 

gauiuoi

Senior Member
Bột bán sẵn tráng nó không giòn được, hay do mình ngu làm sai tỉ lệ hoài :beat_brick:
Mà bánh xèo NT cỡ nhỏ bằng bàn tay, nhân tôm hay mực, chiên nóng xong chấm ngay vào bắt nước mắm chung với mớ rau sống, ăn ngon vl :hungry:
Lần đầu tiên ăn thử bánh xèo miền Tây, bánh to đùng, phải chia nhỏ ra, cuốn rau hay bánh tráng rồi mới chấm mắm, 1 kiểu ăn khác hẳn :byebye:

Mua chảo bủm tráng mới được nhỏ ơi!
 
Top