Báo chí Mỹ và thiên kiến chính trị

Xperios

Senior Member
cover-pc.jpg

Các phương tiện truyền thông - phát thanh truyền hình, thông tấn, báo in, báo điện tử và truyền thông xã hội - ngập tràn những bài viết theo phong cách tự sự báo chí, cả cực tả và cực hữu, thúc đẩy tầm nhìn mà phe của họ đưa ra cho nước Mỹ. Cả hai phe cánh tả và cánh hữu đều đang rắp tâm giành bá chủ bằng cách lan toả thông tin sai lệch, sai sự thật và thiên kiến.

Hãy cùng điểm qua một số nội dung đang chiếm sóng truyền thông trong vài tuần qua. Những bài tự sự báo chí của phe cánh tả chiếm ưu thế vượt trội, nhưng lý do đơn thuần là vì lực lượng truyền thông cánh hữu có số lượng ít hơn.

Mỹ,Báo chí

Một đề tài yêu thích của truyền thông là so sánh hiệu suất của Tổng thống đương nhiệm với những người tiền nhiệm. Tổng thống Donald Trump được so sánh với cựu Tổng thống Barack Obama - kết quả là ông Trump luôn ở mức tiêu cực: 90-95% bài báo về ông là tiêu cực, theo một số nghiên cứu đáng tin cậy.

Hiện giờ, Tổng thống Joe Biden đang được so sánh với cựu Tổng thống Trump theo một cách hoàn toàn ưu ái. Vấn đề ở chỗ, sự so sánh đó mang tính thiên kiến bởi báo chí không đặt các con số trong bối cảnh.

Gần như mọi phương tiện truyền thông đều đưa tin ông Biden (tỷ lệ ủng hộ: 52%) làm tốt hơn ông Trump (tỷ lệ ủng hộ: 42%) trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền.

Báo chí cánh tả cho rằng đây là một kết quả tuyệt vời đối với ông Biden, một kết quả chưa từng thấy kể từ thời Tổng thống Franklin Roosevelt vào những năm 1930-40. Tuy nhiên, khi lấy tỷ lệ đó so sánh với cựu Tổng thống Ronald Reagan (tỷ lệ ủng hộ: 73%), Bill Clinton (59%) và Barack Obama (69%), chúng ta sẽ có một cách nhìn khác về hiệu suất thực sự.

Tiếp đến là xếp hạng Thông điệp Liên bang của ông Biden và ông Trump. Báo chí đưa tin, theo khảo sát của đài CBS, Thông điệp liên bang của ông Biden nhận được 85% tỷ lệ ủng hộ, cho rằng đây là một trong những bài phát biểu tuyệt vời nhất của một Tổng thống. Tuy nhiên, thực tế là đa số người được hỏi trong khảo sát này của CBS là người theo Dân chủ.

Trong một khảo sát của đài CNN, với cách chọn mẫu không thiên kiến, kết quả cho thấy Thông điệp Liên bang của ông Trump đạt tỷ lệ 57% ủng hộ trong khi của ông Biden là 52%.

Mỹ,Báo chí

Dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, báo Washington Post (WaPo) đã thiết lập một đơn vị với nhân sự hùng hậu chịu trách nhiệm kiểm chứng thông tin để lọc ra các tuyên bố gây hiểu lầm hoặc sai sự thật của ông Trump đưa ra trên Twitter và các phương tiện truyền thông khác.

WaPo đã kiểm được 30.573 tuyên bố sai của ông Trump trong cả nhiệm kỳ 4 năm, riêng trong 100 ngày đầu tiên đã có 511 tuyên bố mang thông tin sai lệch, theo WaPo.

Ngược lại, ông Biden chỉ cố ý đưa ra 67 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm trong 100 ngày đầu tiên của mình. Nhưng các phương tiện truyền thông lại không đề cập đến lý do của sự chênh lệch giữa hai Tổng thống: Ông Biden hiếm khi xuất hiện trên Twitter, chỉ xuất hiện trong một cuộc họp báo duy nhất, ít xuất hiện trước công chúng và chỉ đưa ra những bình luận có kịch bản được chuẩn bị trước.

Mỹ,Báo chí


Tháng 4, WaPo tuyên bố ngừng “kiểm chứng thông tin” đối với ông Biden vì số lượng tuyên bố ông ấy đưa ra quá nhỏ để phân tích. Các tờ báo bảo thủ lập tức chạy hàng tít không chính xác khi nói rằng WaPo ngừng kiểm chứng thông tin vì ông Biden luôn chỉ nói sự thật.

Các nghiên cứu độc lập phát hiện ra rằng các tổ chức “kiểm chứng thông tin” về cơ bản đều mang thành kiến với phe bảo thủ và nhiều khả năng họ đã không kiểm chứng các quan điểm của phe tự do.

Mỹ,Báo chí

Mới đây, một cảnh sát ở thành phố Columbus, tiểu bang Ohio, vừa kịp có mặt tại hiện trường vụ ẩu đả khi một nữ thanh niên chuẩn bị đâm dao vào một người khác. Viên cảnh sát đã nổ súng, giết chết kẻ tấn công và cứu thoát nạn nhân. Người cầm dao bị bắn chết là người da đen, sĩ quan cảnh sát là người da trắng.

Ngay lập tức, báo chí đăng tải đoạn video về vụ nổ súng được quay từ camera cá nhân của sĩ quan cảnh sát. Đài NBC News đã biên tập lại đoạn video, cắt bỏ đoạn khuôn hình có con dao rơi xuống đất. Đồng thời họ cũng biên tập lại đoạn băng ghi âm cuộc gọi khẩn cấp của gia đình nạn nhân đến đường dây nóng của cảnh sát.

Đài NBC đã cắt bỏ đoạn ghi âm khi người gọi nói về việc tấn công bằng dao đang xảy ra. Mục đích của việc biên tập này là: vẽ ra một câu chuyện tự sự báo chí rằng các sĩ quan cảnh sát người da trắng đang ra tay giết hại những người da đen phi vũ trang.

Để tạo hình ảnh có lợi cho kẻ tấn công trong vụ việc này, báo chí cánh tả mô tả nữ thanh niên đó là một người tốt, hôm đó chỉ đơn giản là một ngày tồi tệ của cô ta và con dao thì rất nhỏ. Viên cảnh sát qua lăng kính của báo chí trở thành một kẻ phân biệt chủng tộc “hung hãn”.

Một ví dụ khác là bà Stacy Abrams, một nhà hoạt động người da đen đã quyên góp được hàng triệu USD để ủng hộ việc xóa bỏ thiên kiến trong bầu cử đối với cử tri da đen. Khi tiểu bang Georgia thông qua luật bầu cử mới giúp việc bỏ phiếu dễ tiếp cận hơn và ít bị gian lận hơn, bà Abrams đã vận động một chiến dịch trừng phạt Georgia vì đã ban hành luật này. Thực tế, luật này chỉ tương tự như luật hiện hành tại 30 tiểu bang khác ở Mỹ và luật này giúp tăng lượng người da đen đi bỏ phiếu.

Bà Abrams đã gặp người đứng đầu Liên đoàn Bóng chày Mỹ và thuyết phục (hoặc theo cách nhìn của các nhà phê bình là đe dọa), yêu cầu Liên đoàn phải rút toàn bộ các trận đấu All Stars khỏi Atlanta. Atlanta là thành phố có hơn một nửa dân số là người da đen và luôn tự hào có nền kinh tế sôi động nhất của các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nhân và các nhà đầu tư.

Hậu quả của việc này là Atlanta thiệt hại 100 triệu USD doanh thu liên quan đến các trận đấu, mà phần lớn doanh nghiệp bị ảnh hưởng là của người da đen.

Khi nhìn thấy những thiệt hại của việc này, USA Today, một tờ báo mang khuynh hướng cấp tiến, đứng đầu ở Mỹ về số lượng phát hành, đã cho phép bà Abrams cắt sửa lại tuyên bố đầy tự đắc trước đó về việc đã phá hoại được các trận đấu All Stars và rằng bà không có trách nhiệm gì với hậu quả xảy ra. Tờ USA Today vẫn đăng tải bản sửa như đây là bài báo gốc.

Mỹ,Báo chí

Thượng nghị sĩ Tim Scott, một đảng viên Cộng hòa người da đen, đại diện cho tiểu bang Nam Carolina, đã có bài phát biểu trên truyền hình toàn quốc, phản bác lại quan điểm trong Thông điệp Liên bang của ông Biden. Ông Scott cho rằng ở Mỹ có một số người còn mang tư tưởng phân biệt chủng tộc, nhưng nước Mỹ đã thoát khỏi quá khứ phân biệt chủng tộc, đồng thời thừa nhận đất nước vẫn còn nhiều việc phải làm.

Ngay ngày hôm sau, cả Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đều tuyên bố nước Mỹ không phải là một quốc gia phân biệt chủng tộc, giống như tuyên bố của thượng nghị sĩ Scott.

Không một tờ báo nào đưa ra bình luận tiêu cực gì về tuyên bố của ông Biden và bà Harris. Trong khi đó, ông Scott đã phải hứng chịu một cuộc tấn công đa phương tiện từ các cơ quan truyền thông cánh tả lớn bao gồm cả trên Twitter.

Những bài báo công kích gọi ông là người biện giải cho chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa da trắng cực đoan. Những kẻ công kích còn gọi ông bằng những biệt danh kinh khủng mang tính phân biệt chủng tộc. Twitter đã cho phép cho các cuộc tấn công chủng tộc trở thành một trào lưu lan rộng trên nền tảng này trong suốt 11 giờ trước khi quyết định đóng.

Ông Scott hoàn toàn không phải là một nhân vật giữ vị trí chiếu lệ, tượng trưng cho sự hiện diện của người da đen trong phe Cộng hoà. Ông được đánh giá là một trong những ứng cử viên nặng ký cho chiếc ghế Tổng thống Mỹ năm 2024.

Các phương tiện truyền thông không chỉ “xoá sổ” những người không cùng quan điểm với họ mà còn xoá sổ ngay chính những phóng viên của các cơ quan báo chí khác nhau.

Tờ báo mang quan điểm cực tả New York Times đã sa thải James Bennett, biên tập viên của mục Ý kiến, vì đã dám đăng tải bài viết của thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton kêu gọi quân đội dập tắt các cuộc bạo loạn vào mùa hè năm 2020 ở các thành phố khắp nước Mỹ.

Các nhà quản lý cấp cao khác cũng bị sa thải. Tại sao? Những phóng viên trẻ cho rằng ý kiến của người quản lý khiến họ thấy “không an toàn” trong môi trường làm việc.

* Phần 2: Báo chí và nền dân chủ Mỹ đang thực sự gặp rắc rối

Tiến sỹ Terry F. Buss - Chuyển ngữ: Đào Thúy
Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/media/bao-chi-my-va-thien-kien-chinh-tri-741719.html
 

Sayo Hikawa

Senior Member
Tạm bỏ qua vấn đề tả hữu, thì báo chí ngày nay (ở bất cứ đâu) đều giống như cách mà Nightcrawler (phim) miêu tả: thiên kiến, sắp đặt, định hướng, out-of-context (cái này không biết dịch ra kiểu gì). Nó đem lại cho người đọc những thông tin được gọi là "một nửa của sự thật". Báo chí luôn đưa ra miếng mồi câu bằng cách giấu đi một vài chi tiết nào đấy, sắp chữ theo kiểu "vẽ đường" cho các thuyết âm mưu ra đời. Đôi khi là bẻ cong sự thật, như cách Lou Bloom cố gắng dàn dựng lại hiện trường tai nạn để hắn có một mẩu tin giật gân nóng sốt. Thế đấy

Btw, coi như đây là giới thiệu phim luôn cho mọi người, dù chắc bộ này cũng nổi quá rồi. Có Jake Gyllenhaal đấy.
p10939779_p_v10_ad.jpg
 

okiahuy

Senior Member

Báo chí và nền dân chủ Mỹ đang thực sự gặp rắc rối​

cover-danchumy.jpg


Mỹ,Báo chí

Tờ báo có quan điểm bảo thủ New York Post đăng một bài báo nói về việc cuốn truyện tranh dành cho trẻ em viết về các siêu anh hùng đã được đặt trên giường cho những người nhập cư bị tạm giữ tại biên giới Mỹ chờ xử lý hồ sơ.

Bài báo cho rằng các cuốn truyện tranh này được mua bằng tiền nộp thuế của người dân Mỹ. Sự thật không phải như vậy. Các cuốn truyện là do một tổ chức phi chính phủ cung cấp.

Tác giả của bài báo đột ngột nghỉ việc sau khi cô ấy tạo nên một cơn bão trên truyền thông với tuyên bố rằng cô đã bị ép buộc phải viết bài báo mà bản thân biết là sai sự thật.

Tương tự, các tờ báo bảo thủ đồng loạt đăng một bài nói về bánh mì kẹp thịt và môi trường. Bài báo được loan tải rộng rãi này nói rằng ông Larry Kudlow, cựu cố vấn kinh tế trưởng của ông Trump, khẳng định rằng kế hoạch biến đổi khí hậu của ông Biden kêu gọi cấm thịt bò ở Mỹ.

Thực tế là, bò thải ra khí mêtan khi chúng “xì hơi” và chăn nuôi bò gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù kế hoạch của ông Biden không đề cập gì đến vấn đề liên quan đến bò, nhưng Thỏa thuận Green New Deal ban đầu được những người cấp tiến tại quốc hội đưa ra đã khuyến nghị cấm nuôi bò.

Nhiều thư viện ở Mỹ đang đưa ra lệnh cấm những cuốn sách mà một số nhà giáo dục cho rằng mang tính công kích, xúc phạm, trong khi những tổ chức khác cũng đang thu hồi những cuốn sách được cho là có nội dung không phù hợp.

Mỹ,Báo chí

Các nhà xuất bản cũng tham gia trong chiến dịch này. Josh Hawley là một trong số ít các thượng nghị sĩ có quan điểm rằng cuộc bầu cử của ông Donald Trump đã bị đánh cắp.

Ngay lập tức sau đó, Simon và Schuster, một nhà xuất bản (NXB) lớn của Mỹ, đã bãi bỏ hợp đồng xuất bản cuốn sách “The Tyranny of Big Tech” (Tạm dịch là: “Sự chuyên chế của Big Tech”). Đây là một cuốn sách nghiên cứu công phu về đề tài này. 220 nhân viên của NXB đã yêu cầu không xuất bản cuốn sách này của thượng nghị sĩ Hawley để trả đũa việc ông ủng hộ Tổng thống Trump. NXB đã nhượng bộ.

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence cũng có một thỏa thuận với NXB Simon và Schuster. Tương tự, các nhân viên lại phản đối việc xuất bản sách của ông Pence vì mối quan hệ của ông với ông Trump. Nhưng lần này, Giám đốc điều hành của NXB tuyên bố các nhân viên có thể nghỉ việc nếu họ vẫn phản đối.

Mỹ,Báo chí

Bà Maxine Waters, nghị sĩ người da đen có tư tưởng cấp tiến, đã đến thành phố Minneapolis trong phiên tòa xét xử vụ giết hại George Floyd để kích động đòi công lý.

Bà nghị sĩ của California đã kêu gọi các đám đông phải tích cực “đối đầu nhiều hơn nữa”. Bà ấy yêu cầu bồi thẩm đoàn không chỉ kết tội viên cảnh sát đang bị xét xử mà còn kết tội anh ta tội giết người cấp độ 1 - theo luật, tội của anh ta không phải là như vậy. Báo chí, thay vì lên án việc bà này kêu gọi bạo lực trên đường phố, thì lại cho rằng hành động của bà Waters chỉ đơn thuần thể hiện sự cam kết sâu sắc với các quyền dân sự.

Chris Cuomo, người dẫn chương trình toạ đàm của đài CNN thì tuyên bố chỉ có thể ngăn chặn tình trạng bạo lực đối với người da đen khi con cái của các gia đình người da trắng bị giết hại trên đường phố để cha mẹ của những đứa trẻ da trắng hiểu rõ cảm giác của các gia đình người da đen.

Phóng viên này cũng chính là người đã phát biểu thế này về các cuộc bạo loạn khắp nước Mỹ hồi mùa hè năm 2020: “Làm gì có ai nói rằng các cuộc biểu tình cần phải ôn hoà”. Trên thực tế, Hiến pháp đã quy định điều đó. Vấn đề ở chỗ, bất chấp những phát ngôn như vậy, Cuomo đã không gặp phải bất kỳ sự khiển trách nào.

Mỹ,Báo chí

Ngày 6/1, hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol nhằm trấn áp các nghị sỹ, yêu cầu họ lật ngược kết quả bầu cử năm 2020. Đây là một sự kiện đáng hổ thẹn trong lịch sử nước Mỹ mà không ai có thể chấp nhận được.

Mỹ,Báo chí

Một sĩ quan cảnh sát bảo vệ Điện Capitol đã thiệt mạng trong cuộc bạo loạn. Báo chí đưa tin cái chết của anh ấy là một vụ giết người do những kẻ bạo loạn dùng bình cứu hỏa đánh vào đầu người sĩ quan. Sau đó, trong một văn bản đã được biên tập lại thì nguyên nhân cái chết là do anh ấy đã bị xịt hóa chất gây chết người vào mặt.

Trong suốt 3 tháng, chuyên gia giám định pháp y của Washington DC đã từ chối công bố nguyên nhân gây ra cái chết của sĩ quan cảnh sát.

Đây chắc chắn không phải là một vụ giết người như báo chí thông tin ban đầu. Thay vì đính chính lại thông tin, báo chí vẫn tiếp tục đưa tin về vụ việc này như một vụ giết người. Cuối cùng, đến tháng 4, chuyên gia giám định pháp y mới tuyên bố rằng người sĩ quan cảnh sát đã chết vì nhồi máu cơ tim do tiền sử đã 2 lần đột quỵ.

Anh ấy đã chết vì nguyên nhân tự nhiên. Nhưng những bài báo thông tin sai thì vẫn xuất hiện cho đến tận bây giờ.

Mỹ,Báo chí

Hiến pháp Mỹ nêu rõ "Quốc hội sẽ không đưa ra luật tước bỏ quyền tự do ngôn luận hoặc quyền tự do báo chí". Những quyền này là "thượng đế ban tặng" cho người dân và chính quyền, không thể bị tước bỏ.

Tất cả những chuyện phi lý nêu trên đều nằm trong quyền phổ biến thông tin của báo chí bất kể hậu quả ra sao. Chính vì vậy, nền dân chủ Mỹ đang trong tình thế muôn vàn khó khăn. Nền báo chí mà người dân đang phải phụ thuộc vào để nắm được các thông tin về chính sách, chính trị và quản trị, để chính phủ phải có trách nhiệm giải trình lại đang làm mọi việc để phá huỷ nền dân chủ.

Điều trớ trêu là số liệu thăm dò ý kiến từ nhiều nguồn đáng tin cậy cho thấy người dân Mỹ không tin tưởng vào truyền thông. Họ tin rằng hầu hết các tờ báo đều thành kiến, và rằng báo chí đang hậu thuẫn cho việc thúc đẩy một ý thức hệ nhất định của cả phe cánh tả và cánh hữu.

Cách duy nhất để kiểm soát báo chí, trên cơ sở các quyền hiến định về tự do, là để báo chí tự điều tiết. Nhưng các tờ báo đã không làm gì để tự điều tiết mà tình hình còn có vẻ ngày càng tồi tệ hơn. Nền dân chủ Mỹ đang thực sự gặp rắc rối.

Tiến sỹ Terry F. Buss - Chuyển ngữ: Đào Thuý

Thiết kế: Thu Hằng
https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietna...n-chu-my-dang-thuc-su-gap-rac-roi-742318.html
 

Hai.Van.Pass

Senior Member
Báo chí CS xách dẹp cho phương Tây về định hướng Nhưng tụi nó làm khéo chứ đéo thô bỉ như xứ này.Mà cũng phải thôi.Nghề báo bên xứ người bằng cấp trình độ đàng hoàng,đâu 9đ /3 môn như bên này
lmao.gif

Tụi nó nâng tầm lên nghệ thuật .Tới mức,dù lộ rỏ dìm hàng nước khác dân nó cũng đéo care
lol.gif

xem vâu zer vật nhau trên F33 à?
Tụi nó vật nhau mới lộ ra nhiều thứ để xem :sexy_girl:
 
Last edited:

Gay quyền

Junior Member
Báo chí CS xách dẹp cho phương Tây về định hướng Nhưng tụi nó làm khéo chứ đéo thô bỉ như xứ này.Mà cũng đối thôi.Nghề người viết báo bên bằng cấp trình độ đàng hoàng,đâu 9đ /3 môn như bên này
lmao.gif

.Tụi nó nâng tầm lên nghệ thuật .Tới mức,dù lộ rỏ dìm hàng nước khác dân nó cũng đéo care
lol.gif


Tụi nó vật nhau mới lộ ra nhiều thứ để xem :sexy_girl:

Báo chí Cs khựa đâu cần phải nâng cấp bản thân, đâu cần phải vắt óc ra nghĩ chiêu trò định hướng. Vì có phải cạnh tranh với thằng nào đâu, nó nói con chó mà thằng nào bảo con mèo nó cho 5 mao đi hạ nhục nhân phẩm thằng kia thì chó cũng thành mèo. Nó đâu cần phải mất công thuyết phục chó là mèo
 

Cute ^^

Senior Member
có kiến thức và internet phải biết chọn lọc mà đọc, chứ ko thành tạch già ngay 5x tuổi mà để 2x tuổi nó vặn cho cứng họng, giữa lòng nước Mỹ mà chỉ đọc báo VN thì sao khá được
FqPSFPf.gif
FqPSFPf.gif
FqPSFPf.gif
 

Xperios

Senior Member
có kiến thức và internet phải biết chọn lọc mà đọc, chứ ko thành tạch già ngay 5x tuổi mà để 2x tuổi nó vặn cho cứng họng, giữa lòng nước Mỹ mà chỉ đọc báo VN thì sao khá được
FqPSFPf.gif
FqPSFPf.gif
FqPSFPf.gif
Tạch già thuộc dạng ngáo nặng lại hay ảo tưởng bản thân chấp làm gì.
 

Mr X quay tay

Senior Member
Báo chí CS xách dẹp cho phương Tây về định hướng Nhưng tụi nó làm khéo chứ đéo thô bỉ như xứ này.Mà cũng đối thôi.Nghề báo bên xứ người bằng cấp trình độ đàng hoàng,đâu 9đ /3 môn như bên này
lmao.gif

Tụi nó nâng tầm lên nghệ thuật .Tới mức,dù lộ rỏ dìm hàng nước khác dân nó cũng đéo care
lol.gif


Tụi nó vật nhau mới lộ ra nhiều thứ để xem :sexy_girl:
Thì chúng nó làm ko khéo là bị phe khác đấu tố ngay, nên trình càng ngày càng lên :doubt:
 

Rumba

Senior Member
Xưa nay thằng viết báo cũng chỉ là thằng làm thuê, phải viết bài theo ý thằng chủ bút hay thằng chủ tòa soạn. Kiếp làm thuê chỉ cần tiền chứ làm gì có danh dự.
 

Indiana Jones

Senior Member
Đọc cái éo gì cũng tin 20% thôi, đa số các rồ trên này toàn all in đọc tin của một phe nên mới chửi nhau như cơm bữa.
 

maythichlamsao

Senior Member
Tình hình hỗn loạn của Mỹ chính là do bọn báo chí này mà ra chứ đâu. Tự do để chúng nó cắt cup sự thật, đến cả tổng thống chúng nó cũng cắt dán tùm lum cơ mà :confused:
 

Die_Welle

Senior Member
Tạm bỏ qua vấn đề tả hữu, thì báo chí ngày nay (ở bất cứ đâu) đều giống như cách mà Nightcrawler (phim) miêu tả: thiên kiến, sắp đặt, định hướng, out-of-context (cái này không biết dịch ra kiểu gì). Nó đem lại cho người đọc những thông tin được gọi là "một nửa của sự thật". Báo chí luôn đưa ra miếng mồi câu bằng cách giấu đi một vài chi tiết nào đấy, sắp chữ theo kiểu "vẽ đường" cho các thuyết âm mưu ra đời. Đôi khi là bẻ cong sự thật, như cách Lou Bloom cố gắng dàn dựng lại hiện trường tai nạn để hắn có một mẩu tin giật gân nóng sốt. Thế đấy

Btw, coi như đây là giới thiệu phim luôn cho mọi người, dù chắc bộ này cũng nổi quá rồi. Có Jake Gyllenhaal đấy.
p10939779_p_v10_ad.jpg
out-of-context:
Cụm này đúng là khó dịch. Tuy có thể dịch là :tách ngữ cảnh. Hoặc che giấu ngữ cảnh nhưng cũng không chính xác hoàn toàn. Báo VN chắc hay gọi là đánh lạc hướng dư luận.

Quay lại bài báo thì đúng là hiện giờ thật quá khó để đi tin bất cứ một loài báo nào.
Bởi vì 1 bài báo không chỉ là 1 thứ mang theo thông tin thuần chất nữa, mà là 1 sản phẩm hoàn thiện. Mà sản phẩm hoàn thiện thì mang theo nhiều ý chí chủ quan, do thông tin đơn thuần đã được gọt đẽo về thành 1 câu chuyện. Mà câu chuyện thì phải có mở có kết, có người tốt, có kẻ xấu, có bối cảnh có cao trào rõ ràng. -> mất đi tính khách quan của thông tin. :surrender:
 

okiahuy

Senior Member
Trước tôi có ghé qua tường facebook của một người mà tôi theo dõi. Ông bảo trong các tờ báo Tiếng Việt, ông chỉ đọc có 3 là Vietcetera (trẻ trung), Thời báo kinh tế Sài Gòn (đọc tin kinh tế) và Luật Khoa tạp chí.
 

Xperios

Senior Member
out-of-context:
Cụm này đúng là khó dịch. Tuy có thể dịch là :tách ngữ cảnh. Hoặc che giấu ngữ cảnh nhưng cũng không chính xác hoàn toàn. Báo VN chắc hay gọi là đánh lạc hướng dư luận.

Quay lại bài báo thì đúng là hiện giờ thật quá khó để đi tin bất cứ một loài báo nào.
Bởi vì 1 bài báo không chỉ là 1 thứ mang theo thông tin thuần chất nữa, mà là 1 sản phẩm hoàn thiện. Mà sản phẩm hoàn thiện thì mang theo nhiều ý chí chủ quan, do thông tin đơn thuần đã được gọt đẽo về thành 1 câu chuyện. Mà câu chuyện thì phải có mở có kết, có người tốt, có kẻ xấu, có bối cảnh có cao trào rõ ràng. -> mất đi tính khách quan của thông tin. :surrender:
Báo chí giờ viết theo đơn đặt hàng cả chứ không phải viết theo dạng phóng sự thực tế như xưa.
Mà đã là viết theo đơn đặt hàng thì làm đéo gì có chuyện chính xác nữa.
 

BlueApril

Senior Member
out-of-context:
Cụm này đúng là khó dịch. Tuy có thể dịch là :tách ngữ cảnh. Hoặc che giấu ngữ cảnh nhưng cũng không chính xác hoàn toàn. Báo VN chắc hay gọi là đánh lạc hướng dư luận.

Quay lại bài báo thì đúng là hiện giờ thật quá khó để đi tin bất cứ một loài báo nào.
Bởi vì 1 bài báo không chỉ là 1 thứ mang theo thông tin thuần chất nữa, mà là 1 sản phẩm hoàn thiện. Mà sản phẩm hoàn thiện thì mang theo nhiều ý chí chủ quan, do thông tin đơn thuần đã được gọt đẽo về thành 1 câu chuyện. Mà câu chuyện thì phải có mở có kết, có người tốt, có kẻ xấu, có bối cảnh có cao trào rõ ràng. -> mất đi tính khách quan của thông tin. :surrender:
Ông GIang đấy cánh tả, anti CS nhưng bầu cho biden
 
Top