[Báo dịch] 'Bây giờ tôi lại tiếp tục nắm quyền', Evo Morales vui mừng trở lại thị trấn mà ông ta đã chạy trốn

Kill em with kindness

Senior Member
https://www.theguardian.com/world/2...AHDwSj9mnA0AF8q9vhtyET7_347Cq1YIjwL-U_D_OKhy4

3384.jpg

Evo Morales vẫy tay chào người ủng hộ trong một cuộc diễu hành ở Chimoré, Cochabamba, Bolivia, vào ngày 11 tháng 11. Ảnh: Juan Karita / AP

Hàng chục nghìn người ủng hộ đã tưng bừng chào đón Evo Morales trở lại vùng trồng coca mà từ đó ông đã phải sống lưu vong cách đây đúng một năm sau những một cuộc đảo chính cánh hữu phân biệt chủng tộc.

“Evo, Evo, Evo” những người ủng hộ hô vang đến từ khắp nơi trên đất nước Bolivia đến đây để chứng kiến cảnh nhà lãnh đạo chiến thắng trở về nhà tại thị trấn rừng rậm Chimoré.

Tổng thống bản xứ đầu tiên của Bolivia đã từ chức và từ bỏ quốc gia Nam Mỹ vào ngày 11 tháng 11 năm 2019, ông đã trốn thoát trên một máy bay phản lực của không quân Mexico đã đưa ông ra khỏi sân bay Chimoré. Morales quyết định chạy trốn khi lực lượng an ninh rút lại sự ủng hộ của họ sau khi có tuyên bố gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử tổng thống đã gây ra các cuộc biểu tình trên đường phố và tình trạng bất ổn chết người. Nhưng vào thứ Tư, hai ngày sau khi trở lại Bolivia, ông bắt đầu một chuyến trở về quê hương đầy cảm xúc và mang tính chính trị, ông ấy đã trở lại thành phố đó một cách hân hoan trước một sự đón tiếp cuồng nhiệt. Trong một động thái mang tính biểu tượng cao, hàng chục nghìn người theo dõi trên khắp đất nước đã tập trung trên đường băng nơi Morales hạ cánh.

Phát biểu trước người dân từ một sân khấu được trang trí bằng bóng bay màu xanh lá cây, vàng và đỏ, Morales tuyên bố: “Chúng tôi biết mình không đơn độc. Chúng tôi biết mình sẽ trở lại.”

Được bao phủ trong những bông hoa trắng và lá coca, cựu lãnh đạo công đoàn những người trồng coca đã cảm ơn sự ủng hộ của đám đông trong suốt thời gian một năm ông bị trục xuất, đồng thời mắng nhiếc Mỹ và chế nhạo Jeanine Áñez, thượng nghị sĩ bảo thủ nắm quyền sau khi ông bị buộc từ nhiệm. Morales, 61 tuổi, nhớ lại vào tháng Giêng, Áñez đã kêu gọi người dân Bolivia ngăn chặn “những kẻ man rợ” giành lại quyền lực như thế nào. “Quyền của Bolivia và quyền của toàn thế giới phải được biết: bọn man rợ này trở lại trong chính phủ rồi đây,” ông nói thêm một cách mỉa mai. "Chúng tôi đang nắm quyền bây giờ." Morales quyết định trở lại Bolivia, chỉ vài tuần sau khi đảng của ông giành lại chức tổng thống trong cuộc tái tranh cử năm ngoái, đã khiến các đối thủ phẫn nộ và khiến một số người trong đảng của ông, Phong trào Vì Chủ nghĩa Xã hội (Mas) phẫn nộ. Tổng thống cánh tả mới của Bolivia, Luís Arce, đã tránh xa người tiền nhiệm và không tham gia đoàn lữ hành của Morales tới tỉnh Chapare. Nhưng Morales vẫn được yêu mến ở nhiều nơi trên đất nước vì những bước tiến về xã hội, kinh tế và chủng tộc mà Bolivia đã đạt được trong ba nhiệm kỳ cầm quyền của ông. Đã có những niềm vui trong tuần này khi chính trị gia lưu vong băng qua biên giới phía nam của Bolivia với Argentina và đi về phía bắc tới vùng Chapare có rừng rậm nơi ông bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình vào những năm 1980.
 
Top