[Báo dịch NYT] Cách Cảnh sát Trung Quốc theo dõi các chỉ trích trên Twitter và Facebook

nam1504

Senior Member
Các nhà chức trách ở Trung Quốc đang chuyển sang sử dụng các phần mềm điều tra tinh vi để theo dõi và bịt miệng những người chỉ trích (Trung Quốc) trên các phương tiện truyền thông xã hội ở nước ngoài. Mục tiêu của họ bao gồm sinh viên đại học và công dân (gốc Trung Quốc) không mang quốc tịch Trung Quốc.
Vào dịp Tết Nguyên đán năm ngoái,khi Jennifer Chen về quê nhà ở miền trung Trung Quốc,cô ấy đã nghĩ rất ít về Twitter. Cô ấy có khoảng 100 người theo dõi trên một tài khoản mà cô ấy tin là nó ẩn danh.

Trong thời gian sống ở Trung Quốc, cô ấy đã tweet lại tin tức và video, đồng thời thỉnh thoảng đưa ra những bình luận bị kiểm duyệt trên các nền tảng online của Trung Quốc, như bày tỏ sự ủng hộ đối với những người biểu tình ở Hồng Kông và sự đoàn kết của cô ấy với những người thiểu số đang bị áp bức .

Nó không nhiều nhưng cũng đủ để các nhà chức trách truy lùng cô. Cảnh sát đã gõ cửa nhà bố mẹ cô khi cô đến thăm họ.Cô ấy nói rằng họ đã triệu tập cô ấy đến sở cảnh sát, thẩm vấn cô ấy và sau đó yêu cầu cô ấy xóa các bài đăng và tài khoản Twitter của mình. Họ tiếp tục theo dõi cô khi cô đi du học, gọi điện cho bố mẹ cô để hỏi xem gần đây cô có truy cập bất kỳ trang web nhân quyền nào không.

Chính phủ Trung Quốc, vốn đã xây dựng một cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và bộ máy an ninh rộng lớn để kiểm soát bất đồng chính kiến trên các nền tảng của riêng mình, sẽ còn vươn bàn tay kiểm duyệt của mình để bịt miệng những người chỉ trích đất nước trên Twitter, Facebook và các mạng xã hội quốc tế khác.

Các cuộc điều tra mới này, nhắm vào các trang web nước ngoài bị chặn ở Trung Quốc,nó dựa vào các phương pháp công nghệ tinh vi để mở rộng phạm vi tiếp cận của chính quyền Trung Quốc đối với các chỉ trích từ các cá nhân bất đồng chính kiến.

Để tìm kiếm những tài khoản chỉ trích Trung Quốc này,lực lượng an ninh Trung Quốc sử dụng các phần mềm điều tra tiên tiến và cơ sở dữ liệu để tìm tất cả thông tin cá nhân và sự hiện diện trên mạng xã hội quốc tế của họ. Các hoạt động đôi khi nhắm vào những người sống bên ngoài Trung Quốc. Các nhân viên cảnh sát đang truy lùng những người bất đồng chính kiến và những người chỉ trích nhỏ tuổi như Chen, cũng như những người Trung Quốc sống ở nước ngoài và thậm chí là công dân của các quốc gia khác.

Cuộc truy lùng này thể hiện khía cạnh kiểm duyệt và trừng phạt của chính phủ Trung Quốc nhằm chống lại những miêu tả,chỉ trích tiêu cực về Trung Quốc. Trong những năm gần đây,chính quyền Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã tăng cường đội quân ngũ mao, triển khai các nhà ngoại giao và những người có ảnh hưởng để thúc đẩy đăng các bài viết có lợi cho Trung Quốc. Cảnh sát đã tiến thêm một bước nữa, truy lùng và bịt miệng những kẻ dám chỉ trích chính quyền Trung Quốc.

Với tần suất ngày càng tăng, các nhà chức trách đang quấy rối các nhà phê bình cả trong và ngoài Trung Quốc, cũng như đe dọa những người thân của họ, trong nỗ lực yêu cầu họ xóa các nội dung chỉ trích chính quyền Trung Quốc.Một đoạn video ghi lại, do một sinh viên Trung Quốc sống ở Úc cung cấp, cho thấy cảnh sát Trung Quốc đã triệu tập cha cô, gọi cô bằng điện thoại và yêu cầu cô xóa tài khoản Twitter của mình như thế nào.

Các hành động mới này đặt ra câu hỏi về các phần mềm điều tra lấy thông tin cá nhân bất hợp pháp và thị trường dữ liệu nhộn nhịp có thể giúp dễ dàng theo dõi ngay cả những người dùng mạng xã hội cẩn trọng nhất trên các nền tảng quốc tế. Các cơ quan quản lý của Mỹ đã nhiều lần ngăn chặn các thương vụ của Trung Quốc nhằm mua lại các công ty công nghệ Mỹ do các công ty này cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân. Họ đã làm ít hơn nhiều để kiểm soát tính các dịch vụ trực tuyến cung cấp dữ liệu vị trí, hồ sơ mạng xã hội và thông tin cá nhân.

Đối với lực lượng an ninh Trung Quốc, nỗ lực này là một sự mở rộng táo bạo của một khu vực mà trước đây chỉ tập trung vào các nền tảng của Trung Quốc và các nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất ở nước ngoài . Giờ đây, những vi phạm đơn giản như đăng một bài báo chỉ trích trên Twitter - hoặc trong trường hợp của cô Chen đã tweet, “Tôi đứng về phía Hồng Kông” - có thể mang lại những hậu quả khi cô trở về Trung Quốc.

Các hành động chống lại những người lên tiếng trên Twitter và Facebook đã gia tăng ở Trung Quốc kể từ năm 2019.Các thông tin về những vụ bắt bớ này do một nhà hoạt động ẩn danh , ghi lại các vụ việc dựa trên các phán quyết được công bố công khai, thông báo của cảnh sát và báo chí.

Yaxue Cao, biên tập viên của ChinaChange.org, một trang web chuyên về xã hội dân sự và nhân quyền, cho biết: “Mạng lưới kiểm duyệt chắc chắn đã được mở rộng ra nước ngoài trong những năm qua.Cô nói, mục tiêu là khuyến khích sự tự kiểm duyệt,báo cáo các bài đăng chỉ trích chính quyền Trung Quốc vốn đã phổ biến của người Trung Quốc trên các phương tiện truyền thông xã hội toàn cầu, giống như việc thanh trừng những người chỉ trích với một máy cắt cỏ hoạt động tự động.

Các nhà chức trách an ninh Trung Quốc đang đầu tư kinh phí và chuyên môn kỹ thuật mới vào quá trình này, theo các tài liệu mua sắm công khai, sổ tay hướng dẫn của cảnh sát và các nhà thầu chính phủ,những người đang thực hiện các cuộc điều tra trên internet ở nước ngoài.

Vào năm 2020, khi cảnh sát ở tỉnh Cam Túc tìm kiếm các công ty để giúp giám sát các phương tiện truyền thông xã hội quốc tế, họ đã đặt ra một hệ thống chấm điểm. Một tiêu chí bao gồm khả năng phân tích tài khoản Twitter của công ty, bao gồm các tweet và danh sách những người theo dõi. Cảnh sát ở Thượng Hải đã đề nghị 1.500 USD cho một công ty công nghệ cho mỗi cuộc điều tra về một tài khoản ở nước ngoài, theo một tài liệu thu mua hồi tháng năm.

Công việc như vậy thường bắt đầu bằng một tweet hoặc bài đăng trên Facebook thu hút sự chú ý chính thức, theo một nhà thầu, người từ chối nêu tên vì không được chấp thuận nói công khai về công việc. Một chuyên gia theo dõi đang sống ở Hoa Kỳ, anh ta cho biết anh ta đã sử dụng sổ đăng ký cử tri, hồ sơ bằng lái xe và cơ sở dữ liệu bị tấn công trên dark web để xác định những người đứng sau các bài đăng. Hình ảnh cá nhân được đăng trực tuyến có thể được sử dụng để suy ra địa chỉ và bạn bè.

Sổ tay hướng dẫn của cảnh sát Trung Quốc và bài kiểm tra dành cho các chuyên gia an ninh trực tuyến đã trình bày chi tiết và xếp hạng các loại tội phạm ngôn luận mà các nhà điều tra tìm ra, gắn nhãn chúng với một, hai hoặc ba tùy thuộc vào mức độ vi phạm. Một biểu thị sự chỉ trích của lãnh đạo cao nhất hoặc các kế hoạch tổ chức hoặc phản đối về mặt chính trị; hai bao gồm việc thúc đẩy tư tưởng tự do và các cuộc tấn công vào chính phủ; và thứ ba, ít khẩn cấp nhất, đề cập đến nội dung từ phỉ báng đến khiêu dâm. Sách hướng dẫn đặc biệt kêu gọi giám sát hoạt động trên các trang web nước ngoài.

Một nhà thầu cho biết ông đã sử dụng bảng xếp hạng để phân loại các vi phạm trong các hồ sơ mà ông nộp cho các sếp của mình trong bộ máy an ninh của Trung Quốc. Trong một tài liệu mẫu được The Times xem xét, anh ấy liệt kê các chi tiết chính về từng người mà anh ấy xem xét, bao gồm thông tin cá nhân và nghề nghiệp, các mối liên hệ nghề nghiệp và gia đình tại Trung Quốc, cũng như phân tích thống kê tài khoản của người đó. Cách tiếp cận của ông đã được chứng thực bởi các tài liệu mua sắm và hướng dẫn dành cho nhân viên bảo mật trực tuyến.

Ông cho biết, trong năm qua, ông đã được giao nhiệm vụ điều tra một loạt các sinh viên Trung Quốc đang học ở Mỹ.

Những người bị theo dõi này bối rối về cách các nhà chức có thể tìm kiếm họ với các tài khoản mạng xã hội ẩn danh trên các nền tảng quốc tế.

Một sinh viên Trung Quốc ở Úc, người cung cấp đoạn video ghi lại cuộc thẩm vấn của cô với cảnh sát, nhớ lại nỗi kinh hoàng mà cô đã cảm thấy khi lần đầu tiên nhận được cuộc gọi từ cha mình ở Trung Quốc vào mùa xuân năm 2020. Cảnh sát yêu cầu cha cô đến một đồn cảnh sát địa phương vì một tài khoản mà cô đã tạo để chế nhạo nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình. Cô từ chối nêu tên vì lo ngại về việc cảnh sát có thể tìm kiếm cô.

Trong một đoạn băng ghi âm mà cô cung cấp, cảnh sát nói với cô qua điện thoại rằng họ biết tài khoản của cô đang được sử dụng từ Úc. Người cha tội nghiệp sợ hãi của cô đã hướng dẫn cô nghe theo lời cảnh sát.

Ba tuần sau, họ lại gọi điện cho cô.Lần này, gọi cho cô qua trò chuyện video, họ bảo cô phải báo cáo với cảnh sát khi cô trở về Trung Quốc và hỏi visa Úc của cô còn thời hạn bao lâu. Sợ hãi, cô phủ nhận việc sở hữu tài khoản Twitter nhưng đã quay phim cuộc gọi và giữ nguyên tài khoản. Vài tháng sau, Twitter đã đình chỉ nó.

Sau một cuộc điều tra từ The Times, Twitter đã khôi phục tài khoản mà không giải thích lý do tại sao nó bị gỡ xuống.

Hậu quả có thể là rất thảm khốc. Khi một sinh viên Trung Quốc sống ở Đài Loan chỉ trích Trung Quốc vào năm nay, cả cha và mẹ của anh ta đã biến mất trong 10 ngày. Các tài khoản mạng xã hội của anh ở Trung Quốc cũng ngay lập tức bị đóng cửa.

Sinh viên giấu tên vì sợ bị trả thù thêm, cho biết anh vẫn chưa biết chuyện gì đã xảy ra với cha mẹ mình. Anh ta không dám hỏi vì họ nói với anh ta rằng lực lượng cảnh sát địa phương đang theo dõi họ.

Eric Liu, một nhà phân tích kiểm duyệt tại China Digital Times, một trang web giám sát các hoạt động kiểm soát internet của Trung Quốc, cho biết: “Những người sống ở nước ngoài cũng rất sợ hãi. Ông nói rằng người dùng Trung Quốc trên Twitter ngày càng cẩn thận và nhiều người đặt tài khoản của họ ở chế độ riêng tư vì lo sợ. Tài khoản của ông Liu là công khai, nhưng ông sàng lọc những người theo dõi mới, tìm kiếm các quan chức an ninh Trung Quốc có thể đang theo dõi ông.

Đối với cô Chen, hành vi quấy rối của cảnh sát vẫn tiếp diễn ngay cả sau khi cô chuyển đến châu Âu vào mùa thu năm nay để học cao học. Cô ấy đã phải vật lộn với cảm giác xấu hổ và bất lực khi cô ấy cân nhắc tầm quan trọng của việc bày tỏ quan điểm chính trị của mình trước những rủi ro đang phải đối mặt. Nó đã dẫn đến rạn nứt trong mối quan hệ của cô với mẹ cô, người đã sợ hãi và nói rằng cô sẽ phải dừng việc chỉ trích chính quyền Trung Quốc.

Cô Chen nói rằng chỉ cần cô mang hộ chiếu Trung Quốc, cô sẽ lo lắng cho sự an toàn của mình. Là một người trẻ, ít kinh nghiệm làm việc và ít ảnh hưởng, cô cho biết rất bực bội khi bị cất giọng: “Tôi cảm thấy mình yếu đuối, không có cách nào để mình thể hiện sức mạnh của mình, không có cách nào để làm điều gì đó cho người khác”.

Mặc dù vậy, cô ấy cho biết cô ấy sẽ tiếp tục đăng, mặc dù thận trọng hơn.

“Mặc dù vẫn còn nguy hiểm nhưng tôi phải tiến lên từng bước,” cô nói. “Tôi không thể tiếp tục kiểm duyệt bản thân ”.
https://www.nytimes.com/2021/12/31/business/china-internet-police-twitter.html
 

mikloa02

Senior Member
Ừm, voz có thể bị theo dõi nha các fen
ghXpJrI.png
 

nam1504

Senior Member
:smile: Anh nghĩ tại sao phải cấm bàn 9 chị ở voz? :shame:
có thể thông cảm cho ban lãnh đạo voz,mem đăng cái gì thì dàn lãnh đạo voz lãnh đủ cả.
bởi vậy mình bây giờ chủ yếu vào xem thôi chứ không dám comment,post nhiệt tình nữa
 

anabelclone

Đã tốn tiền
Đến Trump còn bị bịt miệng huống hồ 1 con cừu trong trại

Sent from HUAWEI NOVA 5T using vozFApp
 
Top