[Báo dịch] - Tấn công khủng bố tại Viên (Áo): Nghi vấn động cơ "Hồi giáo" sau vụ xả súng chết chóc

Trai tim của gió

Senior Member
[DW] - Ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 15 người khác bị thương trong một loạt vụ xả súng ở thủ đô của Áo. Bộ Nội vụ cho biết cuộc tấn công được thực hiện bởi ít nhất một "tên khủng bố Hồi giáo".

1604401442458.png


Một vụ tấn công khủng bố ở Vienna đã khiến 4 người thiệt mạng đã được thực hiện bởi ít nhất một kẻ khủng bố Hồi giáo, Bộ Nội vụ Áo cho biết.

Bộ trưởng Nội vụ Karl Nehammer cho hay một cuộc họp báo buổi sáng, rằng cảnh sát đã bắn chết một kẻ tấn công có vũ trang hạng nặng, mà có sự liên kết với nhóm tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan.

Ông phát biểu: “Chúng tôi đã trải qua một vụ tấn công vào tối hôm qua từ ít nhất một tên khủng bố Hồi giáo, tình huống mà chúng tôi đã không phải trải qua ở Áo trong suốt nhiều thập kỷ”, đồng thời cho biết thêm rằng nhà chức trách không thể loại trừ rằng có nhiều thủ phạm hơn.

Kẻ tấn công đã bị cảnh sát tiêu diệt được trang bị một khẩu súng trường tấn công và đeo một chiếc thắt lưng chứa chất nổ giả.

Khoảng 1.000 cảnh sát đã được triển khai trên khắp Viên sau vụ xả súng, bắt đầu vào cuối ngày thứ Hai bên ngoài giáo đường Do Thái chính của thành phố. Cảnh sát cho biết có "những kẻ tình nghi trang bị súng trường ở sáu địa điểm khác nhau" trên khắp thành phố.

Hai người đàn ông và hai phụ nữ đã thiệt mạng trong vụ tấn công, trong khi ít nhất 15 người - bao gồm một cảnh sát - bị thương.

"Đây là thời điểm khó khăn nhất mà Áo đã chứng kiến trong nhiều năm", Nehammer kêu gọi người dân ở trong nhà. Ông cũng cho biết trẻ em sẽ không bắt buộc phải tới trường vào thứ Ba.


"Chiến dịch tấn công đẩy lùi"

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho biết vụ xả súng là một vụ khủng bố, đồng thời nói thêm rằng quân đội sẽ bảo vệ các địa điểm ở thủ đô để cảnh sát có thể tập trung vào các hoạt động chống lại khủng bố.

"Chúng tôi hiện đang trải qua những giờ phút khó khăn ở nhà nước cộng hòa của chúng tôi. Tôi muốn cảm ơn tất cả các lực lượng phản ứng khẩn cấp, những người đang liều mạng vì sự an toàn của chúng tôi, đặc biệt là hôm nay. Cảnh sát của chúng tôi sẽ có hành động kiên quyết chống lại thủ phạm của vụ tấn công khủng bố kinh hoàng này", Kurz nói trên Twitter.

Thủ tướng sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt với nội các của mình thông qua hội nghị truyền hình vào thứ Ba lúc 9 giờ sáng (08:00 UTC). Sau đó, ông sẽ phát biểu trước dân chúng vào lúc 10 giờ sáng, hãng tin APA đưa tin.


Các nhà chức trách kêu gọi người dân hạn chế đăng video hoặc ảnh lên internet, vì cho rằng chúng gây nguy hiểm cho cả cảnh sát và dân thường.

Những kẻ tấn công rượt đuổi người dân 'trên khắp đường phố'

Người đứng đầu cộng đồng Do Thái của Áo, Oskar Deutsch, nói trên Twitter rằng không rõ liệu giáo đường Do Thái của thành phố có phải là mục tiêu của các phát súng được bắn ra hay không, nhưng nó và các văn phòng liền kề đã bị đóng cửa vào thời điểm đó.

"Khi nghe thấy một số tiếng súng ở tầng dưới, tôi nhìn xuống cửa sổ và thấy kẻ tấn công chạy vào các quán bar và nhà hàng khác nhau ... và mọi người bỏ chạy toán loạn", Rabbi Schlomo Hofmeister, một nhân chứng vụ tấn công cho biết.

"Có một hoặc hai kẻ tấn công đuổi theo họ trên khắp đường phố," ông cho hay.

1604400283632.png

Cảnh sát cho biết nhiều phát súng đã được bắn tại sáu địa điểm trên khắp thủ đô của Áo

"Mọi người đang ngồi bên ngoài (các nhà hàng) và (những kẻ tấn công) đang bắn vào người dân", Hofmeister nói. "Bọn chúng đã bắn ít nhất một trăm phát đạn ngay trước tòa nhà của chúng tôi."

Steve Chaid của DW, báo cáo từ Vienna, cho biết: "Một hàng rào an ninh khổng lồ xung quanh khu vực đã được thiết lập. Cảnh sát cảnh báo rằng những kẻ tấn công vẫn đang chạy trốn. Vì vậy, cuộc truy lùng có thể sẽ liên quan đến một khu vực lớn hơn nhiều. Khá nhiều người được yêu cầu ở nhà . "

Ông cho biết: “Vụ nổ súng xảy ra trùng với thời điểm Áo dự kiến ngăn chặn virus coronavirus vào lúc nửa đêm, nên rất nhiều người đã ra ngoài.

Tình đoàn kết giữa các nước châu Âu

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đăng tweet để phản ứng lại cuộc tấn công: "Chúng tôi chia sẻ sự bàng hoàng và nỗi buồn của người dân Áo sau cuộc tấn công ở Vienna. Đây là châu Âu của chúng tôi. Kẻ thù của chúng tôi cần biết họ đang đối phó với ai. Chúng tôi sẽ không nhượng bộ bất cứ thứ gì. "


Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã cùng Macron thể hiện tình đoàn kết với người dân Áo. "Tôi thật sự sốc và đau buồn trước vụ tấn công tàn bạo diễn ra ở Vienna. Tôi xin chia sẻ sự mất mát với gia đình các nạn nhân và người dân Áo. Châu Âu hoàn toàn hướng về nước Áo. Chúng ta mạnh mẽ hơn cả mọi sự hận thù và khủng bố".

Bộ Ngoại giao Đức cũng đã lên Twitter để bày tỏ sự thất vọng trước những gì đang diễn ra ở Viên. "Các báo cáo kinh hoàng, gây phẫn nộ đã cập nhật với chúng tôi vào tối nay. Ngay cả khi chưa xác định được mức độ của vụ khủng bố, chúng tôi vẫn bày tỏ sự thương xót đến những người bị thương và nạn nhân trong những giờ phút khó khăn này. "


Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã lên án vụ tấn công, viết trên Twitter rằng "không có chỗ cho sự thù hận và bạo lực trong ngôi nhà chung châu Âu của chúng ta."

Ngoại trưởng Luigi Di Maio cho biết thêm: “Chúng tôi đang theo dõi với sự lo lắng tột độ với tin tức khủng khiếp đến từ Viên. "Một cuộc tấn công hèn hạ mà chúng tôi lên án mạnh mẽ. Ý gần gũi với người Áo. Châu Âu phải có hành động đáp trả."

Xem bản đầy đủ tại

____________________
Lửa cháy lan ra toàn cõi châu Âu rồi, đã sáng mắt sáng lòng ra chưa :burn_joss_stick: :burn_joss_stick: :burn_joss_stick:
 
Top