[Báo Dịch] Tăng cường ảnh hưởng khu vục Ấn Độ Đương - Thái Bình Dương,Nhật Bản mong muốn xuất khẩu vũ khí sang Việt Nam.

yoonggunx

Senior Member
Author: JUNNOSUKE KOBARA, Nikkei staff writer.
October 14, 2020 03:32 JST
TOKYO -- Nhật Bản đang có kế hoạch ký một hiệp định xuất khẩu khí tài quân dụng và công nghệ sang Việt Nam nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của các nước thuộc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trước sự bành trướng của nước lạ trên biển.
Thủ tướng Yoshihide Suga tuyên bố vào hôm thứ ba vừa qua rằng ông sẽ tiến hành công du nước ngoài đầu tiên sang Việt Nam và Indonesia. Ông mong rằng sẽ có thể ký kết được hiệp định với Việt Nam trong chuyến công du này.
Hợp tác quốc phòng được xem là chủ đề quan trọng trong chuyến viếng thăm lãnh đạo các nước của ông Suga. Cụ thể, Việt Nam đang tranh chấp với nước lạ ở khu vực biển Đông, nơi mà nước lạ đó đang tăng cường việc bồi đắp các đảo nhân tạo và hiện diện quân sự của mình tại khu vực. Tháng 4 vừa rồi thì có một tàu hải cảnh của nước lạ đã va chạm với một tàu cá Việt Nam. Biển Đông là một tuyến đường hàng hải quan trọng nối liền Châu Á và Trung Đông, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh của của Nhật Bản. Đảo quốc này đang nhắm đến mục tiêu nâng cao quan hệ song phương với Việt Nam nhằm bịt mõm nước lạ tại khu vực Biển Đông.
Năm 2014, Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí khi thông qua chính sách "Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí và chuyển giao công nghệ": Nhật Bản sẽ không xuất khẩu vũ khí sang nước đang có xung đột vũ trang, sẽ có đóng góp vào nền an ninh quốc gia của Nhật Bản và nguyên tắc cuối cùng là bắt buộc đối tác phải có sự thông qua từ Nhật Bản khi muốn cung cấp khí tài cho bên thứ ba.
Trên thực tế, chính sách này có nghĩa rằng Nhật Bản sẽ không xuất khẩu khí tài quốc phòng cho một đối tác trừ khi họ chính thức công nhận các nguyên tắc trên. Đến nay thì Nhật Bản đã từng ký kết hiệp định như thế với chín quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Philippines và Malaysia.
Các hạng mục xuất khẩu sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của Việt Nam. Nhật Bản đã luôn quảng bá về máy bay tuần tra P-1 và máy bay vận tải C-2 ra nước ngoài, và cũng đã ký kết một hiệp định xuất khẩu hệ thống radar được sản xuất bởi Mitsubishi Electric với Philippine.
p1_nb_trung_bay_o_can_cu_atsugi__kanagawa.jpg

Nhiều công ty quốc nội của Nhật cũng tham gia vào việc sản xuất các khí tài quân dụng như máy bay tuần tra. Nhưng cũng có vài công ty rời bỏ mảng kinh doanh này khi phải đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc phát triển sản phẩm. Bộ Quốc Phòng Nhật Bản cũng hy vọng sẽ tăng cường phát triển nền công nghiệp quốc phòng bằng cách tăng xuất khẩu khí tài và hợp tác phát triển vũ khí với các nước khác.
Kể từ khi lệnh cấm xuất khẩu vũ khí được dỡ bỏ vào năm 2014, sản phẩm duy nhất do Nhật sản xuất và bán ra được là hệ thống radar bán cho Philippines. Chính phủ Nhật cũng đang trong quá trình đàm phán với Indonesia và Thái Lan về một hiệp định mua bán vũ khí quốc phòng nhằm khai thác vào nhu cầu ở khu vực Đông Nam Á.
Theo Stockholm International Peace Research Institute thì đến 80% thương lượng mua bán vũ khí của Việt Nam trong thập niên vừa qua là từ Nga. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản và Mỹ trong việc đáp trả nước lạ, Tokyo cũng hy vọng rằng Việt Nam sẽ mở rộng việc mua bán khí tài từ các quốc gia khác.
Nhật đang củng cố ổn định kinh tế với khu vực Đông Nam Á, điều mà quốc đảo này cho rằng sẽ giúp biến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trở nên tự do giao thương. Tuy đã có vài nước đang cảnh giác cao độ với các động thái của nước lạ ở khu vực Biển Đông thì vẫn có một vài nước khá đang cố gắng bú nước lạ vì món tiền viện trợ kinh tế.
Hiện Nhật Bản đã thiết lập hai cơ quan quốc vụ tại đại sứ quán ở Philippine, Việt Nam và Malaysia nhằm thu thập thông tin và xây dựng quan hệ với các quốc gia đó. Năm ngoái, Lực Lượng Phòng Vệ Hàng Hải Nhật Bản đã tiến hành bốn cuộc diễn tập chung với Hải Quân Philippines. Chính phủ Nhật cũng đang có kế hoạch sẽ hợp mặt về quốc phòng với Indonesia và đã ký kết một bản ghi nhớ hợp tác với Thái Lan nhằm gia tăng mua bán khí tài giữa hai quốc gia này.
Việc xuất khẩu khí tài quân dụng cũng là một cách để gia tăng quan hệ hữu hảo với các cơ quan quốc phòng nước ngoài. Vừa rồi, Nhật Bản đã tặng năm chiếc máy bay huấn luyện TC-90 cũng như các linh kiện của trực thăng đa năng cho Philippines và thuyền tuần tra cũng đã được Hải Cảnh Nhật Bản tặng cho Malaysia.​

Nguồn: https://asia.nikkei.com/Business/Ae...fWgwhL_lC2TxmGa-FTuQocpFY3jMeDPTVE9E2R-8UoDMg
 
Last edited:

kittynam

Senior Member
Đợt trước nhớ có con gì đang bay hết xăng xong đậu ở Việt Nam xong bị lỗi nằm lại 3 tháng thì phải, chắc là đi chào hàng trước rồi chứ gì nữa :byebye:
 

pro

Đã tốn tiền
Chờ Mẽo gật đầu hy vọng mua được ít f16 với đám P3c cũ của Nhật, chứ hàng mới bọn này giá chát hơn cả Phú Đĩ!
 

daosithuiimc

Senior Member
Chờ Mẽo gật đầu hy vọng mua được ít f16 với đám P3c cũ của Nhật, chứ hàng mới bọn này giá chát hơn cả Phú Đĩ!
F2 (F16J) nó còn đang bay phè phè, đợi nó bán chắc 10 năm nữa.

Có đám F15J là chuẩn bị loại biên thôi.

Với VN đang định mua C295 làm săn ngầm rồi, hàng Airbus + Israel, không xài P3 C Orion nữa

via theNEXTvoz for iPhone
 
Đợt trước nhớ có con gì đang bay hết xăng xong đậu ở Việt Nam xong bị lỗi nằm lại 3 tháng thì phải, chắc là đi chào hàng trước rồi chứ gì nữa :byebye:
Lỗi động cơ chứ hết xăng gì :sexy_girl: . Mà a Nhật qua VN với Indo là chuẩn cmnr đó, 2 thằng dạng tinh ranh và máu chó nhất ĐNA, bố ko phải TD chứ chỉ cần bơm vũ khí cho 2 thằng này là đủ khống chế mn cái ĐNA này rồi:p
 

vothanh

Senior Member
Ưu tiên cho em mấy phi đội săn ngầm + cảnh báo sớm đi anh ơi, méo biết thằng tàu nó làm chuyện gì dưới biển đông đâu
 

datprosjucap

Senior Member
Vui thôi đừng vui quá, muốn bình gì thì để hết bài chứ chèn vô bài dịch để chửi hơi phản cảm đó phen
Btw Sugar daddy ngỏ hảo ý vậy Đông lào ko nhận kì lắm đấy, có gì cáp kèo thêm mấy tuyến metro made in japan :giggle:
 

giangqaz

Senior Member
nhật thì công nghệ luyện kim các kiểu bán thì giá cao cũng mua
chứ vũ khí thì các anh này đắt vcl
 

yoonggunx

Senior Member
Vui thôi đừng vui quá, muốn bình gì thì để hết bài chứ chèn vô bài dịch để chửi hơi phản cảm đó phen
Btw Sugar daddy ngỏ hảo ý vậy Đông lào ko nhận kì lắm đấy, có gì cáp kèo thêm mấy tuyến metro made in japan :giggle:
sáng sớm dịch hơi thẳng tay tý :smile: để mình edit lại cho nhẹ nhàng
 
Top